NỐT TRẦM TRONG "DẤU MÙA SE LẠNH" CỦA PHAN VĂN QUANG - Đức Tiên (Quảng Trị)

By laphanthuy@gmail.com

Đón đọc phiên bản tại http://datdung.plus.vn hoặc http://datdung.co.cc 

NỐT TRẦM TRONG "DẤU MÙA SE LẠNH"

CỦA PHAN VĂN QUANG

Đức Tiên (Quảng Trị)Không biết chọn góc nào để tiếp cận với tập thơ "Dấu mùa se lạnh " của Phan văn Quang một người thơ " phong trần" nổi tiếng của vùng quê gió lào cát mặn vì ở đó hàm sâu đa tầng của sự tinh luyện nỗi niềm làm ray rứt lòng người trong từng câu chữ.

More...

NHỮNG NĂM CUỐI ĐỜI CỦA CỐ NHÀ VĂN XUÂN SẮC - NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

 

Nhà văn Xuân Sắc - Tác giả "Kỳ Tích Bà Đen"

NHỮNG NĂM CUỐI ĐỜI CỦA NHÀ VĂN

 

"Chú Hai" - Đó là hai từ thân thương nhất tôi dành cho nhà văn Xuân Sắc.

Lúc sinh thời nhất là khoảng 2 năm cuối đời chú không còn quan hệ thân thiết với ai nữa. Có lẽ chỉ còn có tôi mà thôi. Vì ngày nào chú cũng từ nhà ở Bàu Năng trên chiếc xe  "Cánh én" màu xám tro mà chú nhờ "cò" chẻ từ Kampuchia về chạy đến nhà tôi rồi hai chú cháu chở nhau đến quán cà phê bình dân gần nhà uống cà phê và tán gẫu chuyện đời chuyện nghề.

 

More...

Vài hình ảnh chuyến đi thực tế sáng tác của đoàn văn nghệ sĩ Tây Ninh ở Tiền Giang

By laphanthuy@gmail.com

Chuyến đi thực tế tại Tiền Giang
 
 

 
 

 

 

 
 
 
Trước đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức
 
 
 
Giao lưu với Gia đình Áo Trắng Tiền Giang
 


 

More...

KỲ TÍCH BÀ ĐEN - Kỳ 1 - Nhà văn Xuân Sắc

By laphanthuy@gmail.com

Truy cập phiên bản đầy đủ tại:www.datdung.co.cc hoặc www.datdung.tk

 

Tiểu thuyết KỲ TÍCH BÀ ĐEN của cố nhà văn Xuân Sắc khởi viết vào cuối năm 1985 và đăng tải nhiều kỳ trên Báo Tây Ninh và được đông đảo bạn đọc hoan nghênh đón đọc. Qua sự góp ý của độc giả và sự giúp đỡ của Ban biên tập Báo Tây Ninh nhà văn đã hiệu chỉnh lại Sở Văn hóa Thông tin cấp phép xuất bản vào cuối năm 1988 và tổ chức phát hành nhân dịp Hội Xuân Núi Bà năm Kỷ Tỵ (1989).

More...

Chuyện ghi ở Làng cá Sóc Lào - Bút ký La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com

Truy cập phiên bản đầy đủ tại http://datdung.co.cc hoặc www.datdung.tk

Không hiểu từ lúc nào người ta gọi vùng đất này là Sóc Lào mà lại là tên một ấp hẳn hoi thuộc xã Đôn Thuận huyện Trảng Bàng. Nhưng anh Nguyễn Văn Kiểng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện lại nói gọi là Sóc Lào nhưng chẳng có một người Lào nào sinh sống ở đây cả? Tiếc là anh Kiểng cũng chẳng biết nguyên nhân.

More...

Những ca khúc viết về Tây Ninh vì sao vẫn chưa thật sự thấm đẫm lòng người? - Nguyễn Duyên

By laphanthuy@gmail.com

Truy cập phiên bản đầy đủ tại: www.datdung.co.cc  hoặc www.datdung.tk
    Kể từ năm 1975 cho đến nay một khoảng thời gian khá dài cho giới sáng tác chúng ta suy gẫm về một ca khúc hay cho quê hương Tây Ninh thật sự gây ấn tượng lắng đọng mãi mãi trong lòng người. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có bài hát nào xứng tầm ? Đây cũng là điều bức xúc chung của ngành chức năng và giới văn nghệ sỹ chúng ta. Thật ra thì lực lượng nhạc sỹ địa phương những năm qua viết khá đều tay các ca khúc có đoạt giải thưởng có ghi âm trình diễn liên hoan… như các bài : Nước Trong tình đất tình ngưởi của Hoài Nguyên Lời ca của đá của Lê Hoàng Minh Bóng Núi quê tôi của Nguyễn Quốc Đông hay Bà mẹ Sa Nghe của Lê Hữu Trịnh… nhưng nhìn chung chỉ ở mức cảm thụ được và nội dung chỉ mang một góc độ nhỏ của Tỉnh nhà chứ chưa nâng lên thành cái tầm tiêu biểu tổng quát về lịch sử Tây Ninh. Song song đó những nhạc sỹ TW đã sáng tác cho chúng ta khá nhiều bài hát qua các đợt đi thực tế sáng tác viết theo đơn đặt hàng viết dự thi… nhẩm lại cũng đôi chục bài . Có thể kể một số bài tiêu biểu như : - Son sắt Tây Ninh của Phạm Tuyên ( tập Lời ca dâng Đảng- SỞ VH TT 1987 ) - Ai về Tây Ninh - Xuân Hồng ( Tuyển tập Về Tây Ninh - HỘI VH NT 2005 ) - Tây Ninh vững bước đi lên - Hoàng Hà ( Lời ca dâng Đảng ) - Về lại Tây Ninh – Phan Nhân (tập Tây Ninh nhưng chặng đường vàng son 1995 ) và một số sáng tác của nhạc sỹ khác như Nguyễn Văn Tý Trần Tiến…. ( Chưa kể các tác phẩm còn mắc nợ qua các chuyến đi thực tế theo yêu cầu ngành chức năng.)
   Nhìn lại các bài hát nầy cũng chưa thật sự thấm đẫm lòng một phần các phương tiện truyền thông đại chúng cũng không quảng bá cho quần chúng biết ( chỉ có những người trong ngành là biết thôi). Và theo năm tháng hình như nó đã chìm vào quên lãng! Vì sao những bài hát nầy không thành công? Đó là điều trăn trở của chúng ta. Không ai phủ nhận tài năng của các nhạc sỹ trên nhưng liệu với thời gian quá ngắn cho sáng tác (chừng một hai ngày đi thực tế) họ có thể rung động hòa nhập cảm xúc trên mảnh đất biên giới nầy để cho ra tác phẩm có giá trị như một Dáng dứng Bến tre của Nguyễn Văn Tý một Qủang Bình quê ta ơi! của Hoàng Vân hay Mùa xuân trên thành phố HCM của Xuân Hồng…
   Tại sao một vùng đất thánh là cái nôi của Cách Mạng Miền Nam với vô số những đề tài quý giá để viết như đồng chí Trần Hoàn ( nguyên Bộ trưởng Bộ VH TT ) về thăm Tây Ninh đã từng phát biểu vậy mà hằng chục năm qua chúng ta chưa thành công chưa có tác phẩm để đời ? Như vậy ta đặt lại một vấn đề để tìm ra giải pháp : Nội lực sáng tác của tỉnh nhà còn yếu hay thiếu sự đầu tư ? hoặc các nhạc sỹ TW chưa đủ độ cảm xúc để viết nên ca khúc hay cho Tây Ninh ? Năm qua cũng là một tín hiệu mừng cho giới văn nghệ khi được sự hỗ trợ của Ủy Ban Liên Hiệp VH NT TW anh em có nhận tiền đầu tư sáng tác nhưng đến nay cũng chưa thấy giới thiệu một ca khúc nào nổi cộm ? Như vậy để có một ca khúc hay xứng đáng với tầm vóc lịch sử của Tây ninh phải chăng là hiếm hoi là sự ảo vọng đối với chúng ta ? Đây là câu hỏi mà nhiều người chờ câu giải đáp? Có phải sân chơi âm nhạc của chúng ta ngày càng thu hẹp khi mà các chế độ nhuận bút thù lao kém cỏi so với những nơi khác ? và các hoạt động nhằm kích thích phong trào như Câu Lạc Bộ sáng tác Giao lưu ngoài Tỉnh Giới thiệu Tác giả Tác Phẩm Thực hiện các Chương trình văn nghệ trên Đài phát thanh Truyền hình…. để truyền tải tác phẩm đến công chúng còn rất yếu! Mong rằng trong tương lai sẽ có những ca khúc hay về Tây Ninh!
 
 
DD 

More...

GỞI EM CÔ GIÁO NGHỆ - Thơ Phan Kỷ Sửu

By laphanthuy@gmail.com

Mời bạn đọc truy cập Đất Đứng mới tại : http://www.datdung.co.cc hay www.datdung.tk

 

GỞI EM CÔ GIÁO NGHỆ

(tặng CH. Trường THPT Trần Đại Nghĩa - TXTN)

 

Sao mà tôi cứ say  hơn mọi cơn say

Cứ ngây ngất như chưa hề ngây ngất

Có phải vì điệu Đò đưa em hát

Giọng Nghệ bềnh bồng khoan nhặt đâu đây

More...

NHẬT QUANG KIẾM PHỔ: CHƯƠNG IX - BÍ MẬT LỘ DẦN

By laphanthuy@gmail.com

 

                                                                             CHƯƠNG CHÍN

BÍ MẬT LỘ DẦN

Trên độc đạo xuyên rừng có đôi tuấn mã một bạch một kim. Trên lưng ngựa bạch là chàng thanh niên võ phục trắng lưng giắt chiếc quạt sắt. Trên lưng ngựa kim là một cô gái khá đẹp mặc võ phục màu vàng làm tăng thêm màu da trắng của cô gái hơn trên lưng cô gái có đeo thanh trường kiếm.

Nhìn vó ngựa và hướng người đi ta đoán có lẽ đôi thanh niên nam nữ này từ Đàng trong gấp rút ra kinh thành Phú Xuân trước khi cổng thành đóng lại. Có lẽ họ muốn nhập thành mà không cần xuất trình giấy thông hành.

More...

"ĐẤT ĐỨNG" KÍNH BÁO

By laphanthuy@gmail.com

More...

KÍNH BÁO "TIẾN LÊN BƯỚC MỚI" - KHAI TRƯƠNG "ĐẤT ĐỨNG MỚI"

By laphanthuy@gmail.com


ĐẤT ĐỨNG ĐẠT MỐC 20.000 LƯỢT NGƯỜI ĐỌC SAU 268 NGÀY

Kính báo "tiến lên bước mới"

Ngày 29 tháng 6 năm 2008 đến nay đã gần 9 tháng (268 ngày) Weblog "ĐẤT ĐỨNG" đạt cột mốc gần 20.000 lượt người đọc bình quân hơn 70 lượt người đọc/ngày. Tác phẩm đầu tiên được đăng tải là truyện ngắn "1 + 1" của nhà văn Đàm Lan (Dak Lak) đến nay được 106 lượt người đọc. Có người hỏi: sao lại chọn đăng tác phẩm đầu tiên của một tác giả ở tỉnh bạn? Đây cũng là dấu ấn khó quên mà mãi đến nay tôi mới "thố lộ". Đàm Lan là một tác giả nữ khuyết tật hội viên Hội VHNT Dak Lak xuất bản được 3 đầu sách. Tôi quen Lan trong dịp dự trại sáng tác Khu vực Tây Nguyên - Đông Nam bộ. Trình độ học lực của Lan chỉ mới lớp 9 nhưng văn phong của Lan khá chững chạc và nội dung truyện rất xúc động sức viết của Lan thật sung. Khi trại bế mạc trở về tôi liền mở trang web thì bài nhận được đầu tiên là của Đàm Lan. Không phải Lan gửi cho trang Web mà chỉ gửi cho tôi đọc và góp ý. Nhưng khi đọc xong đặc biệt nhan truyện là "1+1" khá mới mẻ theo đúng ý định của tôi khi mở trang Web là phấn đấu mỗi ngày 1 tác phẩm được đưa lên nên tôi chọn truyện ngắn này đưa lên đầu tiên từ nguyên nhân đó. Và đến hôm nay số bài viết được đưa lên đã đạt mức phấn đấu với số lượng bài biết là 268.

www.datdung.tk (còn có địa chỉ truy cập khác là: ngacthuy.vnweblogs.com) là "nơi gặp gỡ trao đổi văn chương" nên chuyên đăng tải những tác phẩm văn học nghiên cứu - lý luận - phê bình trên lĩnh vực văn học được sự cộng tác của nhiều văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh nhất là sự cổ vũ xem bài của bạn đọc. Căn cứ vào thể hiện trạng thái của trang web thì tác phẩm có nhiều lần truy cập là "Về quê thăm bạn" thơ của Nguyễn Quốc Nam (TP. Hồ Chí Minh) với 488 lượt "Nhật Quang Kiếm phổ" tiểu thuyết dã sử của La Ngạc Thụy với 456 lượt ... Các tác giả Trần Minh Tạo (Đồng Tháp) Nguyễn Văn Tài Vũ Anh Sương Nguyễn Đức Thiện Vũ Miên Thảo ... cũng được nhiều bạn đọc quan tâm. Riêng về phần góp ý cho Đất Đứng với 513 lượt có góp ý thật chân tình có giá trị động viên cho chủ blog và các tác giả như của Nguyễn Thị Hòa Thành Ngô Thị Tuyết Xuân Trần Hoàng Vy ...cũng có những góp ý mang tính chất phá rối không có trách nhiệm thậm chí "rất vô văn hóa" buộc tôi phải xóa đi. Tuy nhiên số lượng này rất ít so với những góp ý chân chính có chất lượng. Một điều đáng ghi nhận là Đất Đứng được bạn đọc trên cả nước quan tâm truy cập kể cả bạn đọc ở nước ngoài cũng gửi bài về cộng tác và góp ý.

Để đáp lại lòng ưu ái đó của bạn bè văn nghệ sĩ và bạn đọc Đất Đứng tiến lên bước mới dưới dạng Website tăng cường chuyên mục mở rộng địa bàn hoạt động và bước đầu có sự cộng tác của nhà văn Nguyễn Đức Thiện nhà thơ Trần Minh Tạo nhà thơ Nguyễn Văn Tài ... vẫn theo tôn chỉ mục đích ban đầu là "nơi gặp gỡ trao đổi văn chương" đặc biệt "một phần rất quan trọng trong website này là đăng tải tác phẩm của các nhà văn nhà thơ nghệ sĩ đồng nghiệp trong và ngoài nước".

Để đạt được mục tiêu đó Đất Đứng rất cần sự cộng tác của các bạn từ trước đến nay nhất là sự quan tâm của bạn đọc.

Do vậy kể từ hôm nay www.datdung.tk (ngacthuy.vnweblogs) sẽ được thay thế bằng: http://datdung.co.cc/

Rất mong sự cộng tác tiếp tục của bạn bè văn nghệ gần xa và bạn đọc.

Trân trọng kính báo.

La Ngạc Thụy và bạn hữu.

More...