TÂY NINH: ĐN-CN: SUỐI ÔNG HÙNG - NGUYÊN CHÍNH VĂN

By laphanthuy@gmail.com

 

Suối Ông Hùng

Di cảo của cố Nhà văn Xuân Sắc

Nguyễn Chính Văn viết lại

 Khi giặc Pháp chiếm đóng nước ta triều đình Nhà Nguyễn bất lực. Chẳng những thế còn ra tay ngăn cản công cuộc kháng chiến chống Pháp của các phong trào Cần Vương. Thuở ấy có một vị quan võ vợ đã mất chán nản trước cảnh bất lực của triều đình đã treo ấn từ quan đưa mấy người con gái về vùng đất này ẩn cư. Cha con ông đốn gỗ chặt tre đấp đập ngăn suối phía dưới đập dựng thành sa bắt cá sinh sống. Là một võ quan nên võ nghệ ông rất cao cường ông đã ra sức diệt trừ thú dữ và bọn giặc cướp hoành hành quấy phá đem lại cuộc sống ổn định cho gia đình và cư dân chung quanh.

More...

TÂY NINH: ĐN-CN: SA NGHE - VÙNG ĐẤT CỦA 3 ANH HÙNG - NGUYÊN CHÍNH VĂN

By laphanthuy@gmail.com

Sa Nghe
 
Vùng đất 3 anh hùng                     

                            
                                

 Di cảo của Nhà văn Xuân Sắc -

 Nguyễn Chính Văn viết lại

 

Vùng đất Chòm Dừa - Sa Nghe trước đây toàn là rừng già bố tranh và trảng cỏ. Mùa nước nổi dưới trảng dày đặc một loại "cỏ mềm lông". Mùa khô cỏ cháy đồng trảng nổi lên các "đụn trùng hen" đặc điểm của một vùng đất màu mỡ. Chính nơi đây có một bà mẹ sinh ra và nuôi dạy 6 người con trưởng thành để cống hiến cho Tổ quốc.

More...

TÂY NINH: ĐN - CN : SUỐI ÔNG HÙNG - NGUYÊN CHÍNH VĂN

By laphanthuy@gmail.com

Suối Ông Hùng

 

Di cảo của cố Nhà văn Xuân Sắc

Nguyễn Chính Văn viết lại

 

Khi giặc Pháp chiếm đóng nước ta triều đình Nhà Nguyễn bất lực. Chẳng những thế còn ra tay ngăn cản công cuộc kháng chiến chống Pháp của các phong trào Cần Vương.

More...

TÂY NINH -ĐN-CN: ĐẤT SÂN CU - NGUYÊN CHÍNH VĂN

By laphanthuy@gmail.com

Đất Sân Cu

                                                                                      Nguyễn Chính Văn

 

Sân Cu xưa là nơi gò đất cao nổi lên giữa vùng trủng và bàu. Khi đất bàu trảng được khai vỡ thành ruộng thì trên gò đất nổi cũng hình thành một xóm nhỏ. Do vậy xóm Sân Cu như một ốc đảo nằm giữa vùng ruộng lúa xanh tươi.

More...

TÂY NINH: ĐN-CN: CON ĐƯỜNG SỨ - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

 

Con đường Sứ

Di cảo của cố Nhà văn Xuân Sắc

La Ngạc Thụy viết lại 

 

Dưới triều đại Nhà Nguyễn từ đời vua Gia Long đến đời vua Tự Đức trước khi quân Pháp xâm lược nước ta là một thời gian dài thanh bình an lạc.

More...

TÂY NINH: ĐN-CN: TRƯỜNG ĐUA XƯA NAY CHỈ CÒN TÊN GỌI - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

Trường Đua xưa - nay chỉ còn tên gọi

Di cảo của Nhà văn Xuân Sắc

La Ngạc Thụy viết lại

 

Cách ngã ba Mít Một ngược về hướng TP. Hồ Chí Minh khoảng 1km trên quốc lộ 22B có một đoạn dốc người ta gọi là dốc Trường Đua.

More...

TÂY NINH: ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI: LÀNG PHƯỚC HỘI XƯA NAY ĐÃ THAY TÊN - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

LÀNG PHƯỚC HỘI XƯA LÀ VÙNG ĐẤT THUỘC 2 XÃ: PHAN SUỐI ĐÁ VÀ THỊ TRẤN DƯƠNG MINH CHÂU. NGƯỜI DÂN TÂY NINH KỲ CỰU AI CŨNG BIẾT LÀNG PHƯỚC HỘI CÓ ĐẾN 2 VỊ THÀNH HOÀNG BỔN CẢNH LÀ ÔNG ĐÀO VĂN CHỮ VÀ ÔNG PHAN VĂN ĐIỂN. CỐ NHÀ VĂN XUÂN SẮC LÚC SINH THỜI ĐÃ NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH LẬP LÀNG TUY CHƯA ĐẦY ĐỦ NHƯNG CŨNG TẠO TIỀN ĐỀ CHO NHỮNG NGHIÊN CỨU SAU NÀY. ĐẤT ĐỨNG XIN GIỚI THIỆU TIẾP DI CẢO CỦA NHÀ VĂN (LA NGẠC THỤY VIẾT LẠI)


Làng Phước Hội xưa

nay đã thay tên

                            Di cảo của cố nhà văn Xuân Sắc

                            La Ngạc Thụy viết lại 

                  

 

Phước Hội xưa là một vùng đất rộng dân ngụ cư thưa thớt nhưng cuộc sống rất ổn định gần phân nửa gia đình cất được nhà ngói tậu được bò xe vườn tược cây trái sum suê. Người dân Phước Hội sớm ý thức trước cảnh nước mất nhà tan đã theo cách mạng từ ngày Cách mạng tháng 8 năm 1945. Đến Nam bộ kháng chiến một số thanh niên cực nam làng Phước Hội đã theo đơn vị Bảy Tiến và Võ Thành Lư đóng ở Chà Là.

More...

TÂY NINH: ĐN-CN: TÂY NINH RA ĐỜI TRONG HOÀN CẢNH NÀO? - NHẤT LOAN

By laphanthuy@gmail.com

BÀI NGHIÊN CỨU "TÂY NINH RA ĐỜI TRONG HOÀN CẢNH NÀO?" CỦA NHẤT LOAN CHỨA NHIỀU CỨ LIỆU QUAN TRỌNG RẤT CẦN CHO NHỮNG NHÀ NGHIÊN CỨU VÀ BẠN ĐỌC THAM KHẢO. ĐẤT ĐỨNG TẢI BÀI VIẾT NÀY LÊN MONG NHẬN ĐƯỢC NHỮNG GÓP Ý CHÂN TÌNH CÓ TRÁCH NHIỆM CỦA BẠN ĐỌC ĐỂ CỦNG CỐ THÊM CHỨNG CỨ CHO BÀI VIẾT NÂNG TẦM THUYẾT PHỤC HƠN.


 

TÊN GỌI TÂY NINH RA ĐỜI

TRONG HOÀN CẢNH NÀO?

                               Nhất Loan

 

          Tháng Giêng năm Canh Thìn (1820) Thái tử Đởm kế ngôi Gia Long làm vua đặt niên hiệu Minh Mạng. Năm 1832 khai quốc đại thần Tổng trấn Gia Định thành Lê Văn Duyệt qua đời.

More...

TÂY NINH: ĐN-CN: VIẾNG MỘ ÔNG CẢ - ĐẶNG VĂN TRƯỚC - TRẦN HOÀNG VY

By laphanthuy@gmail.com

TRONG CHUYẾN ĐI THỰC TẾ SÁNG TÁC DO CHI HỘI VHNT VÀM CỎ ĐÔNG TỔ CHỨC 9 THÀNH VIÊN VĂN HỌC ĐÃ ĐẾN NHIỀU NƠI TRONG ĐÓ CÓ CHUYẾN VIẾNG MỘ ÔNG CẢ - ĐẶNG VĂN TRƯỚC. ÔNG CẢ LÀ NGƯỜI CÓ CÔNG KHAI PHÁ VÙNG ĐẤT TRẢNG BÀNG LÀ THÂN PHỤ CỦA LÃNH BINH TÒNG. ANH TRẦN HOÀNG VY ĐÃ GHI NHẬN LẠI CHUYẾN ĐI ĐÓ. Đ Đ GIỚI THIỆU BÀI VIẾT CỦA ANH GÓP VÀO CHUYÊN MỤC "TÂY NINH: ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI"...

VIẾNG MỘ

ÔNG CẢ : ĐẶNG VĂN TRƯỚC

 

*Trần Hoàng Vy

 

              Một ngày nắng đẹp trời. Trong chuyến đi điền dã thực tế sáng tác đoàn văn nghệ sĩ thuộc Chi hội Văn học Vàm Cỏ Đông (Gò Dầu- Trảng Bàng- Bến Cầu) đã về ấp Lộc Thuận xã Hưng Thuận huyện Trảng Bàng để viếng mộ Ông Cả Đặng Văn Trước một di tích đã được nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử Văn hóa.

More...

TÂY NINH: Đ N - CN: ĐỒNG CỎ ĐỎ - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

ĐỂ MỞ ĐẦU CHUYÊN MỤC "TÂY NINH: ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI" ĐẤT ĐỨNG XIN CHỌN MỘT TRONG NHỮNG DI CẢO CỦA CỐ NHÀ VĂN XUÂN SẮC - TÁC GIẢ TIỂU THUYẾT "KỲ TÍCH BÀ ĐEN" NỔI TIẾNG VÀO THẬP NIÊN 90 CỦA THẾ KỶ TRƯỚC. NHÀ VĂN XUÂN SẮC CŨNG LÀ NGƯỜI VIẾT CHUYÊN MỤC "TÂY NINH: ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI" TRÊN BÁO TÂY NINH. KHI ÔNG QUA ĐỜI CÒN ĐỂ LẠI MỘT SỐ DI CẢO NGHIÊN CỨU VỀ VÙNG ĐẤT VÀ CON NGƯỜI TÂY NINH. ĐẤT ĐỨNG TRÂN TRỌNG TẢI ĐƯA LÊN CHUYÊN MỤC VÀ XEM NHƯ NHỚ VỀ MỘT NHÀ VĂN ĐÃ ĐI VÀO LÒNG NGƯỜI TÂY NINH...

 

Đồng Cỏ Đỏ  

Gắn liền với chiến tích của

Lãnh Binh Tòng.

Di cảo của Nhà văn Xuân Sắc

La Ngạc Thụy viết lại

 Từ giữa thế kỷ 19* nước ta đang trong tình trạng bị giặc Pháp đe doạ xâm lấn. Nước bạn Campuchia cũng liên tiếp nội loạn lệ thuộc vào Xiêm La. Dưới triều đại Ang Đuông lại bị hai áp lực giữa Pháp và Xiêm La xâu xé giựt giành.

More...