Chè “Hai không” “năm cực” Suối Giàng - Trần Vân Hạc

By laphanthuy@gmail.com

 

Chè “Hai không” “năm cực” Suối Giàng 

Trần Vân Hạc

 

Tác giả bên cây chè cổ thụ

Ai đã từng có dịp lên thăm xã Suối Giàng huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái đều không khỏi ngỡ ngàng trước bạt ngàn những cây chè cổ thụ. Ngay từ những năm 60 đã có cuộc thống kê có tới gần 40.000 cây chè Shan cổ thụ có từ 200 tuổi đến 300 tuổi còn những cây hàng trăm tuổi trở xuống thì nhiều không kể xiết.

More...

Xuân Canh Dần nghĩ về chuyện cọp trong “Kỳ tích Bà Đen” - Nguyên Chính Văn

By laphanthuy@gmail.comXuân Canh Dần

nghĩ về chuyện cọp trong tiểu thuyết "KỲ TÍCH BÀ ĐEN"

Nguyên Chính Văn
 

"Kỳ tích Bà Đen" tiểu thuyết dã sử của cố nhà văn Xuân Sắc đã nổi tiếng và đi vào lòng người dân Tây Ninh hơn 20 năm về trước. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả đặt tên cho tiểu thuyết đầu tay của mình là "Kỳ tích" kỳ tích từ chính cuộc sống của ông. Thuở còn sinh tiền ông thường tâm sự ông không ngờ ông viết được cuốn tiểu thuyết này và được mọi người đón nhận. Đã vậy còn được lãnh đạo quan tâm tạo điều kiện để chuyển thể thành phim. Đây không phải là kỳ tích thì là gì?

More...

TÂY NINH ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI: THƠ NỮ TÂY NINH - TRẦN HOÀNG VY

By laphanthuy@gmail.com

NHÂN NÀY 8-3 ĐẤT ĐỨNG DỰ KIẾN MỞ CHUYÊN MỤC TÔN VINH MỘT SỐ NHÀ THƠ NỮ Ở TÂY NINH VÀI NHÀ THƠ CŨNG GỬI BÀI CỘNG TÁC. LANG THANG TRÊN MẠNG ĐỌC ĐƯỢC BÀI VIẾT CỦA NHÀ THƠ TRẦN HOÀNG VY - QUÁN CHỦ  QUÁN THƠ VÀM CỎ ĐĂNG BÀI VIẾT PHÙ HỢP VỚI DỰ KIẾN NÊN "COPY" VỀ CHO BẠN ĐỌC ĐẤT ĐỨNG  CÙNG TÔN VINH CÁC NHÀ THƠ NỮ CỦA CHÚNG TA...


THƠ NỮ Ở TÂY NINH.

*Trần Hoàng Vy.

             Tây Ninh mảnh đất "phên dậu" của Tổ quốc ở vùng biên giới Tây nam cũng có núi có sông sơn thủy hữu tình song chưa phải là mảnh đất của Thơ ca.

More...

TÂY NINH ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI: NGÀY XUÂN TRẪY HỘI ĐIỆN BÀ - PHÙNG PHƯƠNG QUÝ

By laphanthuy@gmail.com

NGÀY XUÂN TRẪY HỘI NÚI BÀ

Phùng Phương Quý    

      Những ngày cuối tháng giêng vậy mà khách thập phương vẫn đổ dồn về khu du lịch Núi Bà tỉnh Tây Ninh một trung tâm văn hoá- tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc miền Đông Nam bộ. Hương vị Tết còn phảng phất trên những cánh mai nở muộn và trên bao nhiêu vẻ mặt náo nức từ mọi miền quê.

More...

TÂY NINH ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI: NGƯỜI KHAI SƠN NÚI BÀ ĐEN - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

NHÂN MÙA LỄ HỘI NÚI BÀ ĐEN XUÂN KỶ SỬU - 2009 ĐẤT ĐỨNG TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU BÀI NGHIÊN CỨU CỦA ANH LA NGẠC THỤY VỀ NGƯỜI KHAI SƠN NÚI BÀ ĐEN VÀ SƠ LƯỢC VỀ TRUYỀN THUYẾT BÀ ĐEN LÝ THỊ THIÊN HƯƠNG


NGƯỜI KHAI SƠN NÚI BÀ ĐEN

La Ngạc Thụy

 

Quần thể di tích Núi Bà trải rộng 24 km² gồm 3 ngọn núi tạo thành: Núi Heo - Núi Phụng - Núi Bà Đen. Núi Bà Đen cao 986 m cao nhất Nam Bộ cách thị xã Tây Ninh 11 km về phía Đông Bắc. Hệ thống chùa Điện Bà ở núi có chùa Hạ chùa Trung chùa Thượng chùa Hang và một số hang động được các tăng ni phật tử sửa chữa làm nơi thờ tự như động Thanh Long động Ông Hổ động Ba Cô động Ba Tuần động Thiên Thai động Ông Tà...

More...

TÂY NINH ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI: Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VỀ ĐỊA CHÍ TÂY NINH - NHẤT LOAN

By laphanthuy@gmail.com

  Ý KIẾN ĐÓNG GÓP NHÂN ĐỌC

"ĐỊA CHÍ TÂY NINH"

                                                          NHẤT LOAN

 

          Ấn hành năm 2006 "Địa chí Tây Ninh" dày 742 trang giấy khổ lớn. Đây là một công trình văn hóa - lịch sử đồ sộ của tỉnh Tây Ninh. Khi tiếp xúc với nó có lẽ ai cũng khâm phục và mến mộ quyết tâm và sự công phu của những người gián tiếp và trực tiếp khảo cứu biên soạn ra nội dung quyển sách này.

More...

ĐẤT ĐỨNG CHÚC MỪNG XUÂN KỶ SỬU

By laphanthuy@gmail.com

ĐẤT ĐỨNG CHÚC BẠN ĐỌC MỘT MÙA XUÂN NHƯ Ý 

 

 

More...

TÂY NINH: ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI: LÀNG HOA VẠN THỌ HIỆP TRƯỜNG VÀO VỤ TẾT - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

           Làng hoa vạn thọ

Hiệp Trường vào vụ Tết

Ghi chép: La Ngạc Thụy

 

Những ngày đầu tháng chạp âm lịch đến thăm làng hoa vạn thọ Hiệp Trường thuộc xã Hiệp Tân huyện Hoà Thành trong cái lạnh se se và nhìn từng thảm hoa khoe sắc vàng rực rỡ dưới nắng chen lẫn trong vùng hoa còn xanh biếc lá như thôi thúc mùa xuân càng đến nhanh hơn...

 

More...

TÂY NINH: ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI: SUỐI VÀNG: ƯỚC MƠ VÀ HIỆN THỰC - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com


Suối Vàng - ước mơ và hiện thực

La Ngạc Thụy

 Nước từ trên núi Bà núi Phụng núi Heo kết thành dòng len lỏi theo ngách đá chảy xuống chân núi rồi hội tụ lại kết thành dòng nước xé đất chảy về hướng tây trườn mình phía sau Miếu Quan Lớn Trà Vong thuộc xã Thạnh Tân thị xã Tây Ninh băng ngang đường 785 lượn lờ quanh co đổ nước vào rạch Tây Ninh. Đó chính là dòng Suối Vàng dòng suối nhiều truyền thuyết trong quần thể núi Bà Đen.

More...

TÂY NINH: ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI : TÂY NINH - VÙNG ĐẤT LONG TIỀM HỔ PHỤC - NGUYỄN THANH LIÊM

By laphanthuy@gmail.com

NHÀ THƠ TRẦN MINH TẠO RẤT MẶN MÀ TÌNH CẢM VỚI TÂY NINH. ANH Đà LANG THANG TRÊN MẠNG  VÀ Đà ĐỌC ĐƯỢC MỘT BÀI VIẾT NGHIÊN CỨU VỀ TÂY NINH.  ANH Đà CHUYỂN TẢI VỀ CHO ĐẤT ĐỨNG NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG. THEO ANH ĐÂY LÀ BÀI VIẾT CÓ GIÁ TRỊ VÀ  RẤT QUÝ BÁU ĐỐI VỚI NGƯỜI DÂN TÂY NINH.  SAU KHI ĐỌC ĐẤT ĐỨNG XIN  ĐĂNG LÊN ĐỂ BẠN ĐỌC CÙNG THAM KHẢO ... VÀ MONG NHẬN ĐƯỢC Ý KIẾN BỔ SUNG .

 

      TÂY NINH - VÙNG ĐẤT LONG TIỀM HỔ PHỤC

NGUYỄN THANH LIÊM

LỄ HỘI NÚI BÀ (LINH SƠN THÁNH MẪU)

           Cũng như Châu Đốc Tây Ninh là tỉnh biên giới vô cùng quan trọng giữa Việt Nam và Kampuchia tức Cao Miên như người Miền Nam thường quen gọi. Nhưng nếu Châu Đốc là một trong những tỉnh thành hình sau cùng của Miền Nam nước Việt thì Tây Ninh lại là một trong những tỉnh thuộc về Việt Nam rất sớm ở vùng Đồng Nai Cửu Long.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7686','n5u60pe7q2dnsvabtuqnu4vpo2','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-18 21:50:46','/ac16679/tay-ninh-dat-nuoc-con-nguoi.html')