BT VĂN NGHỆ: MUÔN NẺO "LIỀU CHẾT" XIN VÀO HỘI NHÀ VĂN - A SÁNG

By laphanthuy@gmail.com

KHI MỞ ĐẦU CHUYÊN MỤC "BÀN TRÒN VĂN NGHỆ" ĐẤT ĐỨNG ĐÃ TẢI BÀI VIẾT "NGHĨ VỀ NHÀ VĂN" CỦA ĐÀM LAN VÀ ĐƯỢC NHIỀU Ý KIẾN  LUẬN BÀN NHƯNG VẪN CÒN BỎ NGÕ. NAY NHÂN ĐỌC BÀI VIẾT CỦA A SÁNG CŨNG ĐẶT VẤN ĐỀ VỀ NHÀ VĂN TRÊN WEBLOGS CỦA TRẦN THÔI. ĐẤT ĐỨNG XIN TẢI VỀ ĐỂ BẠN ĐỌC CÙNG THAM KHẢO ...

 MUÔN NẺO "LIỀU CHẾT" XIN VÀO

HỘI ... NHÀ VĂN

A Sáng

      Nhà văn nhà văn nhà văn và nhà văn... Đúng là quá sang trọng! Chỉ có những con người đặc biệt mới trở thành nhà văn. Sự đặc biệt ở đây chính là tài năng.

More...

BT VĂN NGHỆ: LỚP TRẺ ĐANG LẠNH LÒNG TRƯỚC VĂN CHƯƠNG - NGUYỄN LA SƠN

By laphanthuy@gmail.com

Việc thờ ơ với sách văn học của những người trẻ tuổi hiện nay hoá ra không hoàn toàn như người ta tưởng là do các thầy cô giảng dạy môn văn học ở bậc phổ thông và bậc đại học đã không biết cách giảng dạy cho các học sinh và sinh viên của họ thấy cái hay cái đẹp của văn chương mà phần lớn là do chính bản thân những người đọc trẻ tuổi đã lạnh lòng đã cứng lòng trước tác phẩm văn chương nên đã vô cảm thậm chí "dị ứng" với văn chương.


LỚP TRẺ đang "LẠNH LÒNG"

 

trước VĂN CHƯƠNG

 Nguyễn La Sơn 

 
      Năm ngoái tôi nhớ tại buổi phát động Cuộc thi văn học tuổi hai mươi của Báo Tuổi Trẻ Nhà xuất bản Trẻ và Hội Nhà văn TPHCM tổ chức tại Hà Nội tham dự gồm toàn SV các trường ĐH và một số nhà văn nhà báo. Đối thoại diễn ra và thật bất ngờ khi một nữ SV bảo rằng cô không hề thích đọc văn chương hiện đại VN. "Thế bạn thích đọc gì?" - tôi hỏi. "Em chỉ thích đọc những tác phẩm văn học thế giới" - cô trả lời ngay và kể tên vài nhà văn thế giới mà cô thích nhưng rất tiếc những nhà văn ấy lại chỉ viết truyện trinh thám hình sự. Văn hoá đọc không thể được khẳng định bằng việc bạ cái gì cũng đọc.

More...

BÀN TRÒN VĂN NGHỆ: "CÁI HÈN" CỦA NGƯỜI CẦM BÚT - PHẠM XUÂN NGUYÊN

By laphanthuy@gmail.com

HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM TỔ CHỨC HỘI THẢO BÀN VỀ "TÍNH CHUYÊN NGHIỆP CỦA VĂN HỌC" TẠI THÀNH PHỐ NINH BÌNH. THEO BÀI TƯỜNG THUẬT TRÊN MẠNG CỦA HỘI (http://hnv.vn/)THÌ:


"CÁI HÈN" CỦA NGƯỜI CẦM BÚT.

PHẠM XUÂN NGUYÊN

Hội Nhà Văn Việt Nam tổ chức hội thảo bàn về "Tính chuyên nghiệp của văn học" tại thành phố Ninh Bình (13.10.2008). Theo bài tường thuật trên mạng của Hội (http://hnv.vn/): "Nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã phát biểu tổng kết hội thảo. Ông nói: Hóa ra suốt 30 năm nhà văn không ai đã viết những cuốn sách hay thời bao cấp chưa in được đến khi cánh cửa đổi mới mở ra thì không hề có một cuốn sách nào như thế ra đời. Vinh dự của đổi mới hoá ra lại dành cho bút ký phóng sự. Ở Nga có hàng chục cuốn sách hay đã viết dưới thời mà nhà văn biết rõ là không in được. Đó là nghị lực là khát vọng là nhu cầu nội tại của các nhà văn Nga cái còn rất thiếu ở nền văn học của chúng ta". Điều này đúng hai mươi năm trước tôi đã từng nói đến trong một bài viết và vẫn không ngừng nhắc lại trong các bài viết về sau.

More...

BT VĂN NGHỆ: NÂNG CAO TÍNH CHUYÊN NGHIỆP VĂN HỌC ... - HOÀI KHÁNH

By laphanthuy@gmail.com

Hội thảo Nâng cao tính chuyên nghiệp của văn học

HOÀI KHÁNH

 

   Phongdiep.net: Trong cả ngày 13-10-2008 Hội thảo Nâng cao tính chuyên nghiệp của văn học do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Khách sạn Tràng An (số 1 phố Lê Hồng Phong thành phố Ninh Bình tỉnh Ninh Bình). Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhà văn Đỗ Kim Cuông - Vụ trưởng Vụ văn hoá văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương nhà văn Phan Trọng Thưởng - Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam nhà phê bình văn học Nguyễn Hoà - Phó trưởng ban Văn nghệ báo Nhân Dân đồng chí Đinh Trung Phụng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Ninh Bình. lãnh đạo các Hội Văn học - Nghệ thuật các địa phương phía bắc cùng hơn 100 nhà văn nhà thơ thuộc Liên chi hội Nhà văn Việt Nam khu vực các tỉnh và thành phố phía Bắc (từ Ninh Bình trở ra) đã tham dự Hội thảo.

More...

BT VĂN NGHỆ: NHÀ VĂN NHÀ PHÊ BÌNH VÀ NHÀ... ĐỌC - VƯƠNG CƯỜNG

By laphanthuy@gmail.com

NHÀ VĂN NHÀ PHÊ BÌNH VÀ NHÀ ... ĐỌC THEO NHÀ LÝ LUẬN PHÊ BÌNH VƯƠNG CƯỜNG LÀ ANH EM MỘT NHÀ ĐÃ ĐẶT VẤN ĐỀ RÕ HƠN VỀ MỐI QUAN HỆ. ĐẤT ĐỨNG MẠN PHÉP TẢI LÊN ĐÂY ĐỂ BẠN ĐỌC "BÀN TRÒN VĂN NGHỆ" CÙNG THAM KHẢO ... 


 Nhà văn nhà phê bình và nhà...đọc!

VƯƠNG CƯỜNG

 

         Có ba nhà cùng sống trong một thực tiễn đang vận động kinh tế thị trường toàn cầu hóa : nhà văn ( thơ ) ; nhà phê bình và nhà...đọc ! Nhà văn thì viết văn . Nhà phê bình thì viết phê bình và nhà... đọc thì sấp ngửa trong cuộc chiến tranh kinh tế .

         Nhà ... đọc vốn là người anh em bạn bè của các nhân vật do nhà văn sáng tạo ra  . Vì vậy mà nhà ...đọc rất cần các món ăn tinh thần . Một trong những món đó là văn thơ . Nhưng họ không chỉ thưởng thức mà trước khi thưởng thức họ còn lựa chọn món hợp khẩu vị theo kinh nghiệm của họ . Vô tình nhà ...đọc trở thành nhà phản biện tốt nhất cho văn thơ !

More...

BT VĂN NGHỆ: ĐẤT ĐỨNG CÁM ƠN NHỮNG TRAO ĐỔI CỦA BẠN ĐỌC

By laphanthuy@gmail.com

LỜI CÁM ƠN CỦA ĐẤT ĐỨNG:

 

      Từ khi Đất Đứng phát động cuộc trao đổi qua chuyên mục "Bàn tròn Văn nghệ" có rất nhiều ý kiến gửi về qua gmail trong mục góp ý có cả những ý kiến trao đổi quanh bàn cà phê. Đặc biệt khi đăng tải trao đổi của Đàm Lan thì có nhiều ý kiến trao đổi thật sôi nổi trên tinh thần xây dựng và chân chính. Tuy nhiên vẫn còn có ý kiến chưa nghiêm túc lắm. Nhưng Đất Đứng vẫn tôn trọng giữ nguyên những ý kiến đó.

 

More...

BT VĂN NGHỆ: TRAO ĐỔI CỦA NGUYỄN THỊ HÒA THÀNH VỀ "NHÀ VĂN"

By laphanthuy@gmail.com

TRONG CUỘC TRAO ĐỔI XUNG QUANH BÀI VIẾT CỦA ĐÀM LAN VỀ “NGHĨ VỀ NHÀ VĂN” NGUYỄN THỊ HÒA THÀNH ĐÃ TRAO ĐỔI THÊM TRONG MỤC GÓP Ý. ĐẤT ĐỨNG NHẬN THẤY ĐÂY LÀ Ý KIẾN THUYẾT PHỤC NHẤT NÊN TẢI LÊN TRANG CHÍNH CŨNG NHƯ Ý KIẾN TAO ĐỔI CUỐI CỦA ĐÀM LAN VÀ KHÉP LẠI VẤN ĐỀ NÀY. MONG BẠN ĐỌC CỘNG TÁC THÊM NHỮNG LĨNH VỰC KHÁC THEO TÔN CHỈ CỦA CHUYÊN MỤC “BÀN TRÒN VĂN NGHỆ”.


 

TRAO ĐỔI CỦA NGUYỄN THỊ HÒA THÀNH

 

         Tẩn mẩn ngang qua Đất Đứng thấy đang xôn xao đàm luận học thuật văn chương khiến tôi cũng bi quyến rũ lôi kéo. Vậy có vài ý góp ra đây.

More...

BT VĂN NGHỆ: CÓ CẦN BÀN ĐẾN MỘT DANH XƯNG? - NGUYỄN ĐỨC THIỆN

By laphanthuy@gmail.com

ĐẤT ĐỨNG VỪA ĐĂNG 2 TRAO ĐỔI CỦA NHẤT LOAN VÀ NGUYỄN ĐỨC THIỆN SAU BÀI VIẾT CỦA ĐÀM LAN "NGHĨ VỀ NHÀ VĂN" NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN MAIL NGAY CHO Đ Đ BÀI VIẾT MỚI. QUAN ĐIỂM CỦA ANH CŨNG RẤT RÕ RÀNG VỀ MỘT DANH XƯNG MÀ TỪ LÂU CHÍNH CHÚNG TA LÀ NHỮNG NGƯỜI VIẾT VĂN LÀM THƠ LẠM DỤNG VÀ SỬ DỤNG CHƯA ĐÚNG NƠI ĐÚNG LÚC. Ở TRẠI SÁNG TÁC KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ VÀ TÂY NGUYÊN THÁNG 5.2008 NHÀ VĂN TÙNG ĐIỂN UVTT UBTQLHCHVHNT VIỆT NAM ĐÃ PHÁT BIỂU: "HAI TỪ NHÀ VĂN LÀ ĐỂ GỌI NHỮNG NGƯỜI SÁNG TÁC TRÊN LĨNH VỰC VĂN HỌC KHÔNG PHÂN BIỆT ĐÃ LÀ HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN HAY CHƯA? NẾU THẾ THÌ NHỮNG NGƯỜI CHƯA PHẢI LÀ HỘI VIÊN THÌ GỌI HỌ BẰNG GÌ? HỌ CHẲNG CẦN XIN VÀO HỘI VÀ CÓ CẢ NHỮNG NGƯỜI LÀ HỘI VIÊN LẠI XIN RA KHỎI HỘI THÌ HỌ KHÔNG PHẢI LÀ NHÀ VĂN SAO?" THEO QUAN ĐIỂM CỦA Đ Đ THÌ HAI TỪ NHÀ VĂN ĐỂ CHO NGƯỜI KHÁC GỌI MÌNH MÌNH CHẲNG NÊN VỔ NGỰC XƯNG DANH. CÒN MÌNH CÓ PHẢI LÀ NHÀ VĂN HAY KHÔNG CHÍNH TÁC PHẨM MỚI KHẲNG ĐỊNH. AI LẠM DỤNG AI TỰ XƯNG THÌ MẶC HỌ CHÚNG TA KHÔNG NÊN LẠM BÀN. BÀI VIẾT CỦA ĐÀM LAN CŨNG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH NÓI LÊN "CÁI TÂM" CỦA NGƯỜI SÁNG TÁC MÀ THÔI.

ĐẤT ĐỨNG TẢI BÀI VIẾT CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN ĐỂ CHÚNG TA HIỂU THÊM NHIỀU ĐIỀU...

SAU KHI TẢI BÀI VIẾT CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN LẠI NHẬN ĐƯỢC GÓP Ý CỦA NHÀ THƠ TRẦN MINH TẠO Ở ĐỒNG THÁP TRAO ĐỔI THÊM. Đ Đ XIN TẢI Ý KIẾN ĐÓ BÊN DƯỚI BÀI VIẾT NÀY. 


 

CÓ CẦN BÀN ĐẾN MỘT DANH XƯNG?

 

NGUYỄN ĐỨC THIỆN 

      

      Cách đây hơn hai mươi năm tôi có một anh bạn chỉ có trình độ lớp 4 bổ túc ở Khu gang thép Thái Nguyên. Vậy mà anh ấy rất say việc viết văn và viết báo. Anh viết rất cực nhọc. Một bài chừng 100 chữ thôi có khi mất của anh hết cả một ngày. Chữ anh như anh tự mô tả: như những cọng dây thừng như những cọng rơm quấn lấy nhau rối rít. Điều đáng nói là anh rất thành công. Bài của anh in khắp nơi trong tỉnh và ngoài tỉnh. Mọi người gọi anh là Nhà văn Ngô Khuyến Phong nhà báo Ngô Khuyến Phong. Anh cười tươi lắm và viết nhiều hơn in nhiều hơn. Người ta gọi anh như thế bằng tất cả sự thương mến với công việc anh làm. Đương nhiên anh chưa phải là hội viên của cả hai hội: nhà báo và nhà văn.

More...

BT VĂN NGHỆ: TRAO ĐỔI CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN VÀ ĐÀM LAN

By laphanthuy@gmail.com

ĐẤT ĐỨNG SAU KHI ĐĂNG BÀI VIẾT CỦA NHÀ VĂN ĐÀM LAN "NGHĨ VỀ NHÀ VĂN" CÓ NHIỀU GÓP Ý XUNG QUANH VẤN ĐỀ NÀY. Đ Đ ĐÃ CHUYỂN TẢI Ý KIẾN CỦA NHẤT LOAN CÙNG VỚI BÀI VIẾT NAY XIN CHUYỂN TẢI TIẾP Ý KIẾN TRAO ĐỔI CỦA NHÀ VĂN NĐT VÀ ĐL LÊN TRANG CHÍNH ĐỂ BẠN ĐỌC CÓ THỂ THAM KHẢO DỄ DÀNG HƠN. NGUYÊN VĂN TRONG MỤC GÓP Ý VẪN GIỮ NGUYÊN...

 

TRAO ĐỔI CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN:

 
      Xin kể một câu chuyện. Năm 1988 tôi bắt đầu viết truyện ngắn: ÔNG LÃO BÁN CHIM. 1998 ( mười năm sau) mới viết xong. có 2.000 chữ thôi. Báo Thanh niên in trả nhuận bút 270.000 đồng. Có người reo lền: truyện ngắn thế mà được 270.000 đồng nhuận bút! Thích thế. Tôi chẳng dám kể 10 năm tôi mới viết được 2.000 chữ.

More...

BT VĂN NGHỆ: AI LÀ TÁC GIẢ BÀI HÁT "GIÃ TỪ" - NGUYỄN VĂN TÀI

By laphanthuy@gmail.com

ĐẤT ĐỨNG NHẬN ĐƯỢC BÀI VIẾT CỦA NGUYỄN VĂN TÀI ĐẶT VẤN ĐỀ VỀ TÊN TÁC GIẢ MỘT BÀI HÁT CỦA BĂN VI NHƯNG NAY ĐƯỢC PHỔ BIẾN VỚI TÊN TÁC GIẢ LÀ THANH TÙNG. ĐẤT ĐỨNG ĐƯA VẤN ĐỀ NÀY LÊN MONG BẠN ĐỌC GẦN XA GÓP Ý THÊM TRẢ LẠI TÊN TÁC GIẢ CHO ĐÚNG VỚI CA KHÚC NÀY...


 

AI LÀ TÁC GIẢ BÀI HÁT “GIÃ TỪ”?

Nguyễn Văn Tài

 

         Bài hát “ Giã từ” được sáng tác theo điệu Boléro từ trước năm 1975 đã được ngành văn hóa cho phép hát lại. Là bài hát nói về tình yêu đôi lứa từng được nhiều người yêu thích qua nhiều giọng ca trong nước và hải ngọai như : Giao Linh Phương Mai Bảo Yến Chế Thanh Quốc Đại và mới đây trong giải Mai vàng 2007 Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chiếm giải ca sĩ nhạc nhẹ cũng qua bài hát “ Giã từ” cho thấy sức thu hút của bài hát nầy là rất mạnh.

 

 


More...