DIỆN MẠO VĂN HỌC TÂY NINH TỪ SAU NĂM 2004 - La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com

 

DIỆN MẠO VĂN HỌC TÂY NINH TỪ SAU NĂM 2004

La Ngạc Thụy

 

 

Có thể nói hoạt động văn học nghệ thuật Tây Ninh bắt đầu khởi sắc từ năm 2004 năm mà cả nước nhận được sự tài trợ sáng tạo từ chính phủ thông qua Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Đây là chặng đường phát triển nhất nhìn từ góc độ lực lượng văn nghệ sĩ và tác phẩm được xuất bản.

More...

BÀN TRÒN VĂN NGHỆ: BÀ CỐ CŨNG BUỒN - Nguyễn Vọng Kiều

By laphanthuy@gmail.com

BÀ CỐ CŨNG BUỒN

Nguyễn Vọng Kiều

 

         Bà cố là bà mẹ của ông nội bà nội hay ông ngoại bà ngoại của ta. Đó là những bà cố ruột. Ngoài ra còn có những bà cố khác nữa đó là các bà chị hoặc em các bà cố kể trên mà ta thường gọi theo thứ của các bà như : Bà cố ba   Bà cố bảy....

More...

Những ca khúc viết về Tây Ninh vì sao vẫn chưa thật sự thấm đẫm lòng người? - Nguyễn Duyên

By laphanthuy@gmail.com

Truy cập phiên bản đầy đủ tại: www.datdung.co.cc  hoặc www.datdung.tk
    Kể từ năm 1975 cho đến nay một khoảng thời gian khá dài cho giới sáng tác chúng ta suy gẫm về một ca khúc hay cho quê hương Tây Ninh thật sự gây ấn tượng lắng đọng mãi mãi trong lòng người. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có bài hát nào xứng tầm ? Đây cũng là điều bức xúc chung của ngành chức năng và giới văn nghệ sỹ chúng ta. Thật ra thì lực lượng nhạc sỹ địa phương những năm qua viết khá đều tay các ca khúc có đoạt giải thưởng có ghi âm trình diễn liên hoan… như các bài : Nước Trong tình đất tình ngưởi của Hoài Nguyên Lời ca của đá của Lê Hoàng Minh Bóng Núi quê tôi của Nguyễn Quốc Đông hay Bà mẹ Sa Nghe của Lê Hữu Trịnh… nhưng nhìn chung chỉ ở mức cảm thụ được và nội dung chỉ mang một góc độ nhỏ của Tỉnh nhà chứ chưa nâng lên thành cái tầm tiêu biểu tổng quát về lịch sử Tây Ninh. Song song đó những nhạc sỹ TW đã sáng tác cho chúng ta khá nhiều bài hát qua các đợt đi thực tế sáng tác viết theo đơn đặt hàng viết dự thi… nhẩm lại cũng đôi chục bài . Có thể kể một số bài tiêu biểu như : - Son sắt Tây Ninh của Phạm Tuyên ( tập Lời ca dâng Đảng- SỞ VH TT 1987 ) - Ai về Tây Ninh - Xuân Hồng ( Tuyển tập Về Tây Ninh - HỘI VH NT 2005 ) - Tây Ninh vững bước đi lên - Hoàng Hà ( Lời ca dâng Đảng ) - Về lại Tây Ninh – Phan Nhân (tập Tây Ninh nhưng chặng đường vàng son 1995 ) và một số sáng tác của nhạc sỹ khác như Nguyễn Văn Tý Trần Tiến…. ( Chưa kể các tác phẩm còn mắc nợ qua các chuyến đi thực tế theo yêu cầu ngành chức năng.)
   Nhìn lại các bài hát nầy cũng chưa thật sự thấm đẫm lòng một phần các phương tiện truyền thông đại chúng cũng không quảng bá cho quần chúng biết ( chỉ có những người trong ngành là biết thôi). Và theo năm tháng hình như nó đã chìm vào quên lãng! Vì sao những bài hát nầy không thành công? Đó là điều trăn trở của chúng ta. Không ai phủ nhận tài năng của các nhạc sỹ trên nhưng liệu với thời gian quá ngắn cho sáng tác (chừng một hai ngày đi thực tế) họ có thể rung động hòa nhập cảm xúc trên mảnh đất biên giới nầy để cho ra tác phẩm có giá trị như một Dáng dứng Bến tre của Nguyễn Văn Tý một Qủang Bình quê ta ơi! của Hoàng Vân hay Mùa xuân trên thành phố HCM của Xuân Hồng…
   Tại sao một vùng đất thánh là cái nôi của Cách Mạng Miền Nam với vô số những đề tài quý giá để viết như đồng chí Trần Hoàn ( nguyên Bộ trưởng Bộ VH TT ) về thăm Tây Ninh đã từng phát biểu vậy mà hằng chục năm qua chúng ta chưa thành công chưa có tác phẩm để đời ? Như vậy ta đặt lại một vấn đề để tìm ra giải pháp : Nội lực sáng tác của tỉnh nhà còn yếu hay thiếu sự đầu tư ? hoặc các nhạc sỹ TW chưa đủ độ cảm xúc để viết nên ca khúc hay cho Tây Ninh ? Năm qua cũng là một tín hiệu mừng cho giới văn nghệ khi được sự hỗ trợ của Ủy Ban Liên Hiệp VH NT TW anh em có nhận tiền đầu tư sáng tác nhưng đến nay cũng chưa thấy giới thiệu một ca khúc nào nổi cộm ? Như vậy để có một ca khúc hay xứng đáng với tầm vóc lịch sử của Tây ninh phải chăng là hiếm hoi là sự ảo vọng đối với chúng ta ? Đây là câu hỏi mà nhiều người chờ câu giải đáp? Có phải sân chơi âm nhạc của chúng ta ngày càng thu hẹp khi mà các chế độ nhuận bút thù lao kém cỏi so với những nơi khác ? và các hoạt động nhằm kích thích phong trào như Câu Lạc Bộ sáng tác Giao lưu ngoài Tỉnh Giới thiệu Tác giả Tác Phẩm Thực hiện các Chương trình văn nghệ trên Đài phát thanh Truyền hình…. để truyền tải tác phẩm đến công chúng còn rất yếu! Mong rằng trong tương lai sẽ có những ca khúc hay về Tây Ninh!
 
 
DD 

More...

BÀN TRÒN VĂN NGHỆ: TẢN MẠN VỀ THƠ - NGUYỄN ĐÌNH SAN

By laphanthuy@gmail.com

TẢN MẠN VỀ THƠ

 

Làm thơ vừa dễ lại vừa khó. Hình như người Việt Nam nào cũng có thể làm được một vài câu ít nhất là lục bát mà không dễ như vậy đối với việc viết văn hoặc các hình thức văn nghệ khác. Nhưng làm được thơ hay thì cực khó. Có nhà thơ chuyên nghiệp mà cả đời chỉ làm được những bài thơ trung bình chứ chưa có nổi một câu thơ hay...

                                                                                            NGUYỄN ĐÌNH SAN

 

More...

BÀN TRÒN VĂN NGHỆ: NHẬN DIỆN LÝ LUẬN PHÊ BÌNH VĂN HỌC HIỆN NAY - TRỊNH BÁ ĐĨNH

By laphanthuy@gmail.com

NHẬN DIỆN LÍ LUẬN PHÊ BÌNH VĂN HỌC HIỆN NAY

                                                                  Trịnh Bá Đĩnh

(Bài phát biểu tại Tọa đàm: Lí luận phê bình văn học hôm nay)

Lí luận phê bình văn học đang phát triển hay đang khủng hoảng thoái lui? Đời sống văn học hiện nay nó hữu dụng hay vô dụng (Quả thật có những người cho là như vậy khi các hiện tượng văn học mới lạ xuất hiện mà không thấy tiếng nói của các nhà lí luận phê bình)? Văn học là gì lí luận phê bình văn học là gì? Nó đang ở vị trí nào trong bức bản đồ văn hoá đương đại?

More...

BÀN TRÒN VĂN NGHỆ: NHIẾP ẢNH TÂY NINH - NGÀY ẤY BÂY GIỜ - PHAN KỶ SỬU

By laphanthuy@gmail.com


  NHIẾP ẢNH TÂY NINH - NGÀY ẤY BÂY GIỜ

 Phan Kỷ Sửu

       Nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ thuật phục vụ cuộc sống  xã hội.Trong tập biên khảo "Tây Ninh xưa và nay" tác giả Huỳnh Minh hoàn toàn không đề cập đến lĩnh vực nhiếp ảnh. Gần đây nhất  là ở phần viết về văn hóa nghệ thuật Địa chí Tây Ninh cũng chỉ có vài dòng đại khái về nhiếp ảnh trong thời gian sau 1975 mà thôi. Như vậy thỉ nhiếp ảnh có mặt từ bao giờ trong đời sống văn hóa và sinh hoạt xã hội ở Tây Ninh ?

More...

BÀN TRÒN VĂN NGHỆ: BÀI "HỒ TRÚC BẠCH" THƠ CỦA AI? - VŨ NGỌC LIỄN

By laphanthuy@gmail.com

Bài "Hồ Trúc Bạch" thơ của ai?

Vũ Ngọc Liễn

(thương thảo với GS TS Kiều Thu Hoạch) 

Vừa rồi tình cờ tôi đọc được cuốn "Thơ nôm Hồ Xuân Hương" do GS TS Kiều Thu Hoạch biên khảo nhà xuất bản Văn Học ấn hành cuối năm 2007. Sách dày 334 trang in kèm chữ nôm nhằm đảm bảo độ tin cậy.

More...

BÀN TRÒN VĂN NGHỆ: TÔN VINH SỨ MẠNG CỦA THI CA - PVVNT

By laphanthuy@gmail.com

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 7:

Tôn vinh sứ mạng của thi ca

Đến nay Ngày thơ vẫn là một sinh hoạt tinh thần rất mới mẻ ở nước ta. Chính vì thế rất khó để có thể nói tới sự hoàn thiện ngay từ những lần tổ chức đầu tiên.

More...

BÀN TRÒN VĂN NGHỆ: THƠ TẾT NĂM NAY HÌNH NHƯ ĐỨNG .... - VĂN BẢY

By laphanthuy@gmail.com

Tết năm nay có một điều dễ thấy trên các báo Xuân là số lượng bài thơ giảm hẳn; có báo chỉ in nguyên một cái kịch dài để làm quà văn nghệ; nhiều báo bỏ hẳn trang thơ - xem ra thơ cũng đang chịu chung mùa khủng hoảng kinh tế.


 

Thơ Tết hình như đứng ngoài...

"hiện thực" Tết

                                                          VĂN BẢY

Lý do của việc này có khi trùng điệp nói bao nhiêu cũng không hết. Có ý kiến cho rằng thơ bây giờ đâu có mấy người đọc nên chẳng cần phải in làm gì dù chỉ là in để "trả nợ ân tình" hay thù tạc cuối năm - xem ra cũng có lý.

More...

BÀN TRÒN VĂN NGHỆ: THƯ NGÕ GỬI ANH VÕ TẤN CƯỜNG - TRẦN MINH TẠO

By laphanthuy@gmail.com

      THƯ NGÕ

GỞI ANH VÕ TẤN CƯỜNG ...

                                      TRẦN MINH TẠO

 

       Tôi đã đọc bài viết mới nhất của anh về tôi trên Phongđiệp.net.Trong bài viết này tôi thấy anh đã  bắt  đầu "bỏ bóng"  để  chuyển sang mục tiêu "đá vào chân"; đã không còn "mặt trăng" để bàn thảo  cùng nhau mà thay thế vào đó chỉ là những vấn đề thuộc về linh tinh quanh  "ngón tay chỉ mặt trăng" nên tôi thấy rằng tôi không nên nói gì nữa với anh nhất là khi ngoài trời ngày tết nguyên đán đang về với bao nhiêu bận rộn đang xếp hàng chờ đón.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7686','trda8qeiurkil9nadgrp6sgtf2','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-18 21:50:53','/ac15999/ban-tron-van-nghe.html')