BÚT KÝ: MỘT THOÁNG BÌNH DƯƠNG - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

 
 
 
 Một thoáng Bình Dương

 Bút ký: La Ngạc Thuỵ

                                                     

               

               Đến Bình Dương vào những ngày cuối tháng sáu trời chợt nắng chợt mưa. Nắng như đốt cháy da người mưa như trút nước. So với Tây Ninh thời tiết Bình Dương chẳng khác bao nhiêu. Sau hơn 10 năm trở lại thăm Bình Dương dù chỉ ngồi “trên xe 12 chỗ dạo quanh” qua các vùng trọng điểm phát triển kinh tế – xã hội vẫn thấy Bình Dương đã thật sự “đổi thịt thay da”.

 

               

More...

NGHIÊN CỨU: VĂN HÓA DÂN GIAN DÂN TỘC TÀ - MUN ... La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com

Văn hoá dân gian dân tộc Tà-mun ở Tây Ninh


Trước nguy cơ bị mai một

                                                            Nghiên cứu: La Ngạc Thuỵ

 

                Đồng bào dân tộc ở Tây Ninh hiện nay có khoảng 1.200 người sống thành xóm rải rác trong cộng đồng người Việt. Thế nhưng tộc người Tà-mun không có tên trong 54 dân tộc Việt Nam? Đã có nhiều ý kiến cho rằng tộc người Tà-mun là một nhánh của tộc người X’Tiêng ở tỉnh Bình Phước.

More...

GHI CHÉP: MỘT ẤP CÓ BA LÀNG NGHỀ - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

 

Một ấp có ba làng nghề

 Ghi Chép của La Ngạc Thụy


            
         Nơi này vang lên tiếng máy cưa tre chỗ kia rì rầm tiếng máy may làng trên thơm mùi trầm xóm dưới thoảng mùi tre nứa có chỗ tốp năm tốp mười có chỗ chỉ một hai người lặng lẽ hoặc khẩn trương với công việc ...Đó là là làng nghề ấp Long Tân xã Long Thành Bắc huyện Hoà Thành (Tây Ninh) với các làng nghề sản xuất nhang sản xuất sản phẩm từ mây tre và may mặc doanh thu hàng năm hơn 8  tỉ đồng. Các làng nghề ở đây đúng nghĩa là làng nghề vì tất cả các hộ cùng nghề dù ít hay nhiều đều sống tập trung theo từng khu vực trong ấp. Ngoài trừ nghề làm nhang là nghề truyền thống có từ hơn trăm năm qua các nghề sản xuất sản phẩm từ mây tre và may mặc mới hình thành khoảng hơn 10 năm qua.

More...

BÚT KÝ CỦA LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

Bến Cầu- vùng đất hợp long


                                                                      Bút ký: La Ngạc Thụy
         

            Nếu như cách đây mười năm người dân Bến Cầu mà nghe huyện nhà sẽ trở thành thị xã thì không ai dám nghĩ đến chứ đừng nói là tin. Vậy mà chuyện không dám nghĩ  đến đó lại sắp thành hiện thực.

ẢNH CỬA KHẨU MỘC BÀI

Cửa khẩu Mộc Bài - Ngạc Thụy

More...

TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYÊN CHÍNH VĂN

By laphanthuy@gmail.com

TRUYỆN NGẮN

  Ngõ cụt    

                                                                     * Nguyên Chính Văn           
           

            Căn nhà nhỏ dột nát tuềnh tòang vách đất lỡ từng mảng nằm lọt thỏm trên mảnh đất đầy cỏ dại. Chỉ có một cây mít đứng chỏng chơ toả bóng mát trước hiên nhà cho hai đứa bé suýt soát tuổi nhau đang chơi trò bán quán. Nhìn chúng vô tư đứa mua đứa bán đẩy đưa không ai nghĩ bên trong căn nhà bà nội chúng đang mệt nhọc ngồi trên chiếc chỏng tre uể oải nhai trầu đôi mắt đờ đẫn nhìn ra ngòai cửa xa xăm.

More...

BÚT KÝ: LA NGẠC THỤY - CÔN ĐẢO GIỮA BẠT NGÀN BIỂN XANH

By laphanthuy@gmail.com

    Côn Đảo
    Giữa bạt ngàn biển xanh

                                         Bút ký: La Ngạc Thuỵ 


Chúng tôi phải trải qua một chặng dài đường biển cách cảng Cát Lỡ thành phố Vũng Tàu hơn 97 hải lý bằng tàu Côn Đảo 09. Trước khi lên tàu chúng tôi đã kháo nhau về chuyến hành trình đầy sóng gió với tư thế chuẩn bị thật chu đáo của những người nhiều kinh nghiệm chống say sóng đã từng bị những cơn sóng dữ của gió cấp 7 cấp 8 vùi dập: nào thuốc chống say sóng ói mửa cả những bọc ni lông… nhất là các cô trong đoàn tham quan.

La Ngạc Thụy

           Một góc Côn Đảo trước Trụ sở Bảo Tàng Côn Đảo

More...

Bút ký của LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

Pleiku – đêm về nhớ thêm

                                                                                         Bút ký: La Ngạc Thuỵ

            … Thành phố sương mù đêm về nhớ thêm…Âm vang câu hát trong ca khúc “Thành phố sương mù” cứ bám lấy tôi trong suốt hai chặng đường thay xe vượt gần 600km từ Tây Ninh qua Bình Phước leo dốc đường nhựa quanh co lượn lờ dốc cao dốc thấp qua Đắk Nông Đắk Lắk rồi đến Pleiku – thành phố trực thuộc tỉnh Gia Lai nơi Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tổ chức Trại sáng tác khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ tháng 5-2008.

More...