NHỮNG NĂM CUỐI ĐỜI CỦA CỐ NHÀ VĂN XUÂN SẮC - NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

 

Nhà văn Xuân Sắc - Tác giả "Kỳ Tích Bà Đen"

NHỮNG NĂM CUỐI ĐỜI CỦA NHÀ VĂN

 

"Chú Hai" - Đó là hai từ thân thương nhất tôi dành cho nhà văn Xuân Sắc.

Lúc sinh thời nhất là khoảng 2 năm cuối đời chú không còn quan hệ thân thiết với ai nữa. Có lẽ chỉ còn có tôi mà thôi. Vì ngày nào chú cũng từ nhà ở Bàu Năng trên chiếc xe  "Cánh én" màu xám tro mà chú nhờ "cò" chẻ từ Kampuchia về chạy đến nhà tôi rồi hai chú cháu chở nhau đến quán cà phê bình dân gần nhà uống cà phê và tán gẫu chuyện đời chuyện nghề.

 

More...

Chuyện ghi ở Làng cá Sóc Lào - Bút ký La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com

Truy cập phiên bản đầy đủ tại http://datdung.co.cc hoặc www.datdung.tk

Không hiểu từ lúc nào người ta gọi vùng đất này là Sóc Lào mà lại là tên một ấp hẳn hoi thuộc xã Đôn Thuận huyện Trảng Bàng. Nhưng anh Nguyễn Văn Kiểng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện lại nói gọi là Sóc Lào nhưng chẳng có một người Lào nào sinh sống ở đây cả? Tiếc là anh Kiểng cũng chẳng biết nguyên nhân.

More...

BÚT KÝ: XÓM DÂN TỘC KHMER BÀU ẾCH VÀO XUÂN - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

Xóm dân tộc Khmer Bàu Ếch vào xuân

Bút ký La Ngạc Thuỵ

 

Chúng tôi trở lại thăm Bàu Ếch vào những ngày gió đông se lạnh như báo hiệu một mùa xuân mới sắp về. Đường vào xóm được nâng cấp mở rộng thật quang đảng làm sao bật lên từng dãy nhà tường xây liền kề nhau theo dự án 134   màu tôn mới còn sáng lên dưới nắng ban mai. Những căn nhà mơ ước bao đời nay của đồng bào dân tộc Khmer đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của xóm.

More...

BÚT KÝ: ĐÀI GIẢI PHÓNG TRÊN VAI CHIẾN SĨ - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

Đài giải phóng trên vai chiến sĩ

                                             Bút ký: La Ngạc Thụy

Tháng 3 năm 1961 sau đợt phá kiềm Trảng Bàng như bừng dậy mãnh liệt hơn và chính thời gian này tôi thoát ly vào chiến khu Bời Lời. Ngày ra đi không một người thân nào tiễn đưa với mớ hành trang mà mẹ tôi gói ghém để tôi ăn theo đường.

More...

THƠ: KHÁNG NGÔN - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

Kháng ngôn

 LA NGẠC THỤY

 

TRANH TẠ THÁI HIỆP 

Chợt cúi xuống thấy trời cao chờn mái tóc

Gió ngỡ ngàng buông nỗi nhớ bay xa

Và cúi xuống mới thấy em đang khóc

Cho cuộc tình tan vỡ em và ta?

More...

TRUYỆN NGẮN: NHÀ VĂN TỈNH LẼ - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

Nhà văn tỉnh lẻ

Truyện ngắn : La Ngạc Thuỵ

 

Trúc vào làng văn nghệ ở tỉnh lẻ này đúng là tình cờ. Sau hơn mười năm dạy học ở một xã vùng sâu thời bao cấp trường lớp tạm bợ mái tranh vách đất nền cát bụi tung mỗi khi các em quét lớp chất lượng học sinh thì không thể nào vực dậy được nhất là thực trạng học sinh cứ bỏ học giữa chừng thầy cô giáo phải đến từng nhà vận động để đảm bảo tỉ lệ bỏ học cho phép.

     TRANH

TẠ THÁI HIỆP 

More...

BÚT KÝ: THÌ THẦM BÊN HỒ - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

BÚT KÝ "THÌ THẦM BÊN HÔ" CỦA LA NGẠC THỤY VỪA ĐĂNG TRÊN "VĂN NGHỆ TRẺ SỐ 45". ĐẤT ĐỨNG TẢI LÊN ĐỂ BẠN ĐỌC DỄ THEO DÕI...


Thì thầm bên hồ
lòng hồ Dầu Tiếng
hệ thống thủy lợi lớn nhất nước

 Bút ký : La Ngạc Thuỵ

 Trời hôm nay đã chớm xuân vậy mà tiết trời vẫn còn se lạnh. Đứng trên lan can đập tràn hồ Dầu Tiếng gió xuân càng lộng hơn trước mênh mông trời và nước.

More...

TRUYỆN NGẮN: BẾN QUÊ HƯƠNG - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

Bến quê hương

Truyện ngắn: La Ngạc Thuỵ

 Vân quyết định không theo ba mẹ chồng rời bỏ quê hương trong dòng người di tản. Cô đã chịu đựng biết bao gian nan vất vả vượt qua một trăm cây số đường mất hai ngày một đêm. Có đoạn phải đổi xe từng chặng có đoạn Vân phải lê tấm thân nặng nhọc với bào thai gần ngày sinh lội bộ len lỏi trong thôn xóm băng qua các cánh đồng để lẫn tránh vùng chiến sự. Cuối cùng Vân cũng về đến tỉnh lỵ nghèo nàn vì chiến tranh này dù sao đây cũng là vùng quê của thời thơ ấu đầy ắp kỷ niệm.

More...

BÚT KÝ: MÍA ĐẮNG - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

 

Mía đắng!

                                                      Bút ký: La Ngạc Thuỵ

 Đọc bài báo "Diện tích mía "Thấp kỷ lục" từ trước đến nay" trên báo Tây Ninh tôi không tin nên quyết định trở lại thăm vùng nguyên liệu mía ở ba xã Tân Phong Trà Vong và Mỏ Công thuộc huyện Tân Biên.

More...

BÚT KÝ: CÓ MỘT TÌNH YÊU ĐỐI VỚI RỪNG - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

  Có một tình yêu đối với rừng

                                                     Bút ký: La Ngạc Thuỵ

         

         Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát là khu vực thiên nhiên quan trọng không riêng của tỉnh Tây Ninh mà còn là vùng sinh thái chuyển tiếp giữa Tây nguyên miền Đông nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long có diện tích 18.806 hecta phía bắc và phía tây giáp với biên giới Campuchia với nhiều động thực vật quí hiếm. Xen lẫn với rừng là những bàu trảng suối sông … tạo thành các hệ sinh thái rừng và hệ sinh thái đất ngập nước.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7686','pvpdoae4lir3u681jt7hef7di1','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-18 21:50:14','/ac14220/tac-pham-cua-ngac-thuy.html')