Thương tiếc nhà thơ Hồ Nhật Nguyệt - La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com

 

 

Ngẩn ngơ giữa cõi trời hiu quạnh 

Thương tiếc nhà thơ Hồ Nhật Nguyệt

La Ngạc ThụyXem hình

 

Vậy là anh đã ra đi. Đi mãi không về.

Từ rất lâu rồi anh vắng bóng trên thi đàn. Và hôm nay anh thật sự giã từ cõi đời này thật sự “ngẩn ngơ giữa cõi trời hiu quạnh”.

 

Hồ Nhật Nguyệt là bút danh của nhà thơ Trần Minh Nguyệt. Anh sống và làm thơ viết văn cùng thời với các nhà thơ Vũ Anh Sương Dạ Vũ Phan Trần Duyên Điệp Thuyên Ly Sa Chi Lệ Hồ Chí Bửu La Ngạc Thụy Phương Đình Mạc Liên Hà Nhật Vũ Thy Vy Lệ (Vũ Miên Thảo) … sau các nhà thơ đã thành danh: Từ Trẫm Lệ Thanh Việt Thanh Thẩm Thệ Hà Trường Anh … Thơ và truyện ngắn của Hồ Nhật Nguyệt đã được đăng tải trên các tạp chí Văn Văn Học tuần báo Khởi Hành… và hầu hết các trang văn nghệ nhật báo trước năm 1975. 

Hồ Nhật Nguyệt làm thơ từ thuở anh còn ngồi trên ghế nhà trường Trung học công lập Tây Ninh với bút danh Trăng Nguyên Thủy rồi Trần Thy Dã Tràng trong bút nhóm Trăng Vàm Cỏ Đông. Ở Tây Ninh lúc bấy giờ hoạt động văn nghệ hết sức sôi nổi với nhiều bút nhóm văn đoàn. Và có thể nói bút nhóm Trăng Vàm Cỏ Đông tập họp nhiều người làm thơ và nổi bật hơn cả. Chỉ có điều từ sau năm 1975 không kể những người đã bỏ đất nước ra đi như Điệp Thuyên Ly Sa Chi Lệ … còn lại vẫn còn sáng tác như Vũ Anh Sương La Ngạc Thụy Vũ Miên Thảo Hồ Chí Bửu … riêng anh thì buông bút hẳn và sống nghèo khổ với nhiều nghề: bán nước mắm dạo chạy xe ôm bán vé số dạo … cho đến khi được người bạn giúp vốn làm đại lý vé số cấp 3 cho đến ngày anh qua đời. Phải nói là Hồ Nhật Nguyệt lắm tài hoa trong sáng tác văn học nhưng lại là người bạc hạnh nhất trong số anh em văn nghệ sĩ cùng thời cho đến ngày anh vĩnh viễn ra đi. 

Hãy nghe anh buông lời ai oán: 

Ta thua ai đây chăng ôi đời ta không cần

Ta thua đời đây chăng ôi đỉnh chung ta không màng

Ta thua tình yêu chăng ôi nhan sắc ta không ngó

Ta thua lòng người chăng? Ôi bình sinh hề chân giả đâu ngờ. 

Cuộc đời Hồ Nhật Nguyệt là vậy đó. Lắm thua thiệt chẳng màng đỉnh chung. Gia đình anh cũng lắm bất hạnh. Anh có vợ và sinh được 2 người con gái đứa con gái út lại bị mù… nên cuộc sống gia đình luôn gặp khó khăn. Và có lẽ từ đó anh mặc cảm và sống dần xa cách bạn bè. Thỉnh thoảng có gặp nhau trên đường chỉ gật đầu chào nhau anh viện cớ công việc bận rộn từ chối mọi lời mời dù chỉ là bù khú với nhau bên ly cà phê đen … có còn chăng là nhà thơ Vũ Anh Sương muốn gặp nhau để tâm sự thì phải có lời hẹn trước qua chiếc điện thoại bàn. 

Khi nhà thơ Vũ Anh Sương gọi điện thoại báo tin anh qua đời đã cách ngày anh yên mồ hơn tuần lễ. Điều hối tiếc nhất của anh Sương là chưa kịp tập hợp thơ anh để xuất bản. Riêng tôi niềm ân hận cứ dâng trào là không thắp cho anh được nén nhang trước linh cửu dù nhà tôi cách nhà anh chừng hơn 2 km. 

Phải chăng do: 

Đêm nay mưa gỏ ngoài hiên lạnh

(Mưa trái mùa rơi xuống gọi mùa)

Bồi hồi gỏ nhịp xề ta hát

Bình sinh bình sinh hề tay trắng nên thua. 

Và: 

Thôi hát làm chi để ngậm ngùi

Ngẫu đời chi những tiếng hơn thua

Nghêu ngao trời đất ta đâu nhỉ?

Một tiếng thơ ta cũng đủ rồi. 

Thuở còn đi học Hồ Nhật Nguyệt học trên tôi và Sa Chi Lệ 2 lớp nhưng tuổi lại sàn sàn nhau do tôi và Sa Chi Lệ dấu tuổi. Đến năm lên trung học đệ nhị cấp tôi và Sa Chi Lệ học đệ tam Hồ Nhật Nguyệt đã lên đệ nhất. Nhà chúng tôi cũng cách nhau chỉ hơn 500 mét nên mỗi sáng cùng nhau tụ hợp tại quán cà phê của chị Tuyết ở Ngã Ba Mít Một trước khi đến trường bằng xe đạp. Có một kỷ niệm đáng nhớ qua bài thơ Mưa đêm nay của nhà thơ Trường Anh mà hầu như chúng tôi đều thuộc nằm lòng và chị Tuyết là đối tượng chủ quán cà phê trong bài thơ. Phải nói là chị Tuyết thật đẹp thanh niên thời bấy giờ ai cũng si mê trong đó có 3 chúng tôi và có lẽ chị Tuyết cũng dành cảm tình đặc biệt với chúng tôi. Bởi mỗi sáng khi uống cà phê chúng tôi thường mượn lời thơ chòng ghẹo chị: 

“Cho cốc cà phê – cô hàng xanh tóc!

Tôi uống đắng cay hay mắt em say?” 

“Cô hàng xanh tóc cà phê đầy cốc

Miệng em cười nhạc đắng chở màu cay” 

“Cho thêm nữa cà phê sao em khóc? 

“Cho thêm nữa đi và em đừng khóc

Ta hiểu rồi lòng đã cảm thương vay” 

Hoạt động văn nghệ trước năm 1975 có 3 nhóm hoạt động sôi nổi nhất phát hành hẳn những tập san và 3 anh em tôi lại tách riêng mỗi người một nhóm: tôi là chủ bút văn nghệ Đất Đứng Sa Chi Lệ là thư ký tòa soạn tập san Động Đất Hồ Nhật Nguyệt sáng lập tập san Trần Gian. Nhắc như thế để thấy rằng kỷ niệm giữa chúng tôi thật nhiều. Vậy mà! Nguyệt ơi tha thứ cho tôi sự vô tình không cố ý. 

Nửa thu trăng chếch bên bờ dậu

Ta đứng nhìn sao chợt ngậm ngùi

Những vì sao giữa trời đơn độc

Nghĩ thế nhân lòng chợt mất vui.

……

Cùng nhau câu chuyện bàn chưa hết

Ngõ tối Trần Gian đã lạnh về

Giấc ngủ ơ hờ chăn chiếu lệch

Nghe tình tri kỷ ấm sao khuê.

…….

Nằm đây quán trọ cô liêu gió

Nghe máu về tim bỗng lạnh lùng

Nhớ nhau từ độ trăng về ngõ

Sao rụng bên thềm nhạt đỉnh chung. 

Tình bạn tựa như một quả bóng bàn nắm chặt trong lòng bàn tay nhưng khi nó được tung lên và chiếc vợt chao nhẹ quả bóng sẽ có đường bay khó đóan khi không hiểu và đoán định hướng bay quả bóng sẽ bay lên bầu trời xanh ngút tầm mắt và mất hẳn. Tình bạn giữa tôi Sa Chi Lệ và Hồ Nhật Nguyệt là như thế. Sa Chi Lệ đã bay vút vào trời xanh và đang ngự trên một bang trên đất Mỹ. Còn Hồ Nhật Nguyệt thì hôm nay thật sự đã mất hẳn. 

Khi tôi đang viết những dòng thương tiếc này thì nhận được tin nhắn của Vũ Anh Sương. Anh Sương gửi cho tôi 4 câu thơ thương tiếc gửi Hồ Nhật Nguyệt qua bài viết này: 

Thương tiếc Hồ Nhật Nguyệt 

Thơ Vũ Anh Sương 

Chiều cuối tuần nằm nghe tiếng chim chăn vịt

Thầm nhớ người bạn cũ đã ra đi

Đi là mất là thiên thu vĩnh biệt

Là trời xanh sương đẫm cỏ xanh rì. 

Kỷ niệm giữa chúng mình thì không thể nào kể xiết vì đã sống và chơi với nhau từ thưở còn cắp sách đến trường cho đến lúc vào đời. Hãy để nó nằm yên trong ký ức để còn nhớ về nhau. 

Ngày đi chưa hết lời giao cảm

Đã biệt ly hề tống biệt chăng?

Có nhớ mưa dầm đêm tháng tám

Lòng đau thế kỷ đệm hơi băng 

 

Em ơi! Gió lạnh từ biên giới

Gió tới lòng ta tiếng rã rời

Đêm nay sao chết bên bờ dậu

Ta nằm chết giữa rượu và thơ. 

 Vậy đó Nguyệt ơi. Đi là mất là thiên thu vĩnh biệt. Hãy yên nghỉ đi Nguyệt nhé và hãy “ngẩn ngơ giữa cõi trời hiu quạnh”

La Ngạc Thụy

More...

Ngày Thơ Việt Nam 2010 tại Tây Ninh Chủ đề "Hướng về Thăng Long – Hà Nội" - Ghi chép: La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com


NGÀY THƠ VIỆT NAM TẠI TÂY NINH: CHỦ ĐỀ HƯỚNG VỀ THĂNG LONG - HÀ NỘI

Ghi chép: La Ngạc Thuỵ


                               ca múa chào mừng Lễ hội Đêm thơ Nguyên tiêu
 
Đêm Thơ Nguyên tiêu Canh Dần đã qua. Thế nhưng cái cảm giác lâng lâng tiếc nuối của người đi dự lễ hội dường như vẫn còn thấm đẫm trong lòng từng người. Năm nay cũng như những năm về trước Ngày Thơ Việt Nam được long trọng tổ chức.

More...

GIAO LƯU VĂN NGHỆ VỚI ĐOÀN NHẠC SỸ- HỘI NHẠC SỸ VIỆT NAM - Nguyễn Quốc Đông

By laphanthuy@gmail.com

Mời các bạn truy cập vào Đất Đứng mới tại: http://datdung.co.cc hoặc: http:// datdung.plus.vn

GIAO LƯU VĂN NGHỆ VỚI ĐOÀN NHẠC SỸ-

HỘI NHẠC SỸ VIỆT NAM

               Nguyễn Quốc Đông

 

Để chuẩn bị 80 năm Ngày truyền thống  ngành tổ chức xây dựng Đảng vào năm 2010 (14/10/1930 - 14/10/2010 ) theo kế hoạch của Ban tổ chức T W  Đoàn nhạc sỹ - Hội nhạc sỹ Việt Nam đi thực tế sáng tác tại Tây Ninh do ông Nguyễn Văn Huynh - UV TW Đảng - phó ban tổ chức TW làm trưởng đoàn đã đến Tây Ninh giao lưu cùng nhạc sỹ địa phương và đoàn viên thanh niên yêu âm nhạc đến dự rất đông đảo vào đêm 16/10/2009 tại Hội trường Tỉnh Ủy Tây Ninh.

More...

BẠN VĂN CHƯƠNG ĐẾN THĂM NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN

By laphanthuy@gmail.com

 BẠN VĂN CHƯƠNG ĐẾN THĂM

NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN

 

                   Tôi không quen biết nhà thơ Lê Anh Thu (TP. Hồ Chí Minh). Nhưng khi anh tháp tùng cùng nhà thơ Trần Minh Tạo (Đồng Tháp) đến thăm tôi cũng không bất ngờ. Bạn bè văn chương thường vậy tự nhiên như quen biết từ lâu lắm dù chỉ nghe tiếng nhau qua trang báo trang web. Đêm về bù khú với nhau vài ly rượu mà chính các anh mang từ TP.HCM lên cùng vài lát thịt nguội mua ở quán nhậu ven đường. Vậy mà cũng thắm đượm văn chương. Chúng tôi tranh luận với nhau nhều vấn đề thuộc lĩnh vực văn chương đặc biệt về thơ. Trong bữa nhậu anh hỏi thăm nhà văn Nguyễn Đức Thiện. Tôi liền điện thoại ngay cho anh Thiện hẹn sáng hôm sau sẽ đến thăm. Và chúng tôi lại bù khú chuyện trò bên ly rượu đồ nhắm do anh Thiện đích thân vào bếp. Nhà văn Nguyễn Đức  Thiện cũng như tôi nhiệt tình tiếp bạn văn chương dù chưa một lần quen biết. Những người làm văn nghệ dường như cùng tính khí... hòa nhập với nhau chỉ ở văn chương ... chả cần có quen biết nhau hay không? Tình văn cương là vậy.

 

More...

GIỚI THIỆU TẬP THƠ THIẾU NHI "Chớp mắt rồi cười" của Trần Hoàng Vy

By laphanthuy@gmail.com

 GIỚI THIỆU TẬP THƠ THIẾU NHI

"Chớp mắt rồi cười"

của Trần Hoàng Vy

 

 
 
Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh vừa phát hành tập thơ thiếu nhi "Chớp mắt rồi cười" của nhà thơ Trần Hoàng Vy do Nhà xuất bản Văn nghệ xuất bản.

          Tập thơ gồm 44 bài thơ dành cho thiếu nhi được ấn hành năm 2009 từ kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam.
Đất Đứng trân trọng giới thiệu đến bạn yêu thơ. Tập thơ in đẹp tranh bìa của họa sĩ Thành Chương và các phụ bản rất dễ thương của các cháu thiếu nhi TN.

          Bạn bè thân hữu và những người yêu mến văn chương có nhu cầu sở hữu tập thơ với chữ ký của tác giả hoặc ủng hộ (chi phí 30.000đ bao gồm cả cước phí bưu điện) xin liên hệ và đăng ký theo địa chỉ Email: tranhoangvys@yahoo.com.vn

     

 

More...

Vài hình ảnh chuyến đi thực tế sáng tác của đoàn văn nghệ sĩ Tây Ninh ở Tiền Giang

By laphanthuy@gmail.com

Chuyến đi thực tế tại Tiền Giang
 
 

 
 

 

 

 
 
 
Trước đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức
 
 
 
Giao lưu với Gia đình Áo Trắng Tiền Giang
 


 

More...

KÍNH BÁO "TIẾN LÊN BƯỚC MỚI" - KHAI TRƯƠNG "ĐẤT ĐỨNG MỚI"

By laphanthuy@gmail.com


ĐẤT ĐỨNG ĐẠT MỐC 20.000 LƯỢT NGƯỜI ĐỌC SAU 268 NGÀY

Kính báo "tiến lên bước mới"

Ngày 29 tháng 6 năm 2008 đến nay đã gần 9 tháng (268 ngày) Weblog "ĐẤT ĐỨNG" đạt cột mốc gần 20.000 lượt người đọc bình quân hơn 70 lượt người đọc/ngày. Tác phẩm đầu tiên được đăng tải là truyện ngắn "1 + 1" của nhà văn Đàm Lan (Dak Lak) đến nay được 106 lượt người đọc. Có người hỏi: sao lại chọn đăng tác phẩm đầu tiên của một tác giả ở tỉnh bạn? Đây cũng là dấu ấn khó quên mà mãi đến nay tôi mới "thố lộ". Đàm Lan là một tác giả nữ khuyết tật hội viên Hội VHNT Dak Lak xuất bản được 3 đầu sách. Tôi quen Lan trong dịp dự trại sáng tác Khu vực Tây Nguyên - Đông Nam bộ. Trình độ học lực của Lan chỉ mới lớp 9 nhưng văn phong của Lan khá chững chạc và nội dung truyện rất xúc động sức viết của Lan thật sung. Khi trại bế mạc trở về tôi liền mở trang web thì bài nhận được đầu tiên là của Đàm Lan. Không phải Lan gửi cho trang Web mà chỉ gửi cho tôi đọc và góp ý. Nhưng khi đọc xong đặc biệt nhan truyện là "1+1" khá mới mẻ theo đúng ý định của tôi khi mở trang Web là phấn đấu mỗi ngày 1 tác phẩm được đưa lên nên tôi chọn truyện ngắn này đưa lên đầu tiên từ nguyên nhân đó. Và đến hôm nay số bài viết được đưa lên đã đạt mức phấn đấu với số lượng bài biết là 268.

www.datdung.tk (còn có địa chỉ truy cập khác là: ngacthuy.vnweblogs.com) là "nơi gặp gỡ trao đổi văn chương" nên chuyên đăng tải những tác phẩm văn học nghiên cứu - lý luận - phê bình trên lĩnh vực văn học được sự cộng tác của nhiều văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh nhất là sự cổ vũ xem bài của bạn đọc. Căn cứ vào thể hiện trạng thái của trang web thì tác phẩm có nhiều lần truy cập là "Về quê thăm bạn" thơ của Nguyễn Quốc Nam (TP. Hồ Chí Minh) với 488 lượt "Nhật Quang Kiếm phổ" tiểu thuyết dã sử của La Ngạc Thụy với 456 lượt ... Các tác giả Trần Minh Tạo (Đồng Tháp) Nguyễn Văn Tài Vũ Anh Sương Nguyễn Đức Thiện Vũ Miên Thảo ... cũng được nhiều bạn đọc quan tâm. Riêng về phần góp ý cho Đất Đứng với 513 lượt có góp ý thật chân tình có giá trị động viên cho chủ blog và các tác giả như của Nguyễn Thị Hòa Thành Ngô Thị Tuyết Xuân Trần Hoàng Vy ...cũng có những góp ý mang tính chất phá rối không có trách nhiệm thậm chí "rất vô văn hóa" buộc tôi phải xóa đi. Tuy nhiên số lượng này rất ít so với những góp ý chân chính có chất lượng. Một điều đáng ghi nhận là Đất Đứng được bạn đọc trên cả nước quan tâm truy cập kể cả bạn đọc ở nước ngoài cũng gửi bài về cộng tác và góp ý.

Để đáp lại lòng ưu ái đó của bạn bè văn nghệ sĩ và bạn đọc Đất Đứng tiến lên bước mới dưới dạng Website tăng cường chuyên mục mở rộng địa bàn hoạt động và bước đầu có sự cộng tác của nhà văn Nguyễn Đức Thiện nhà thơ Trần Minh Tạo nhà thơ Nguyễn Văn Tài ... vẫn theo tôn chỉ mục đích ban đầu là "nơi gặp gỡ trao đổi văn chương" đặc biệt "một phần rất quan trọng trong website này là đăng tải tác phẩm của các nhà văn nhà thơ nghệ sĩ đồng nghiệp trong và ngoài nước".

Để đạt được mục tiêu đó Đất Đứng rất cần sự cộng tác của các bạn từ trước đến nay nhất là sự quan tâm của bạn đọc.

Do vậy kể từ hôm nay www.datdung.tk (ngacthuy.vnweblogs) sẽ được thay thế bằng: http://datdung.co.cc/

Rất mong sự cộng tác tiếp tục của bạn bè văn nghệ gần xa và bạn đọc.

Trân trọng kính báo.

La Ngạc Thụy và bạn hữu.

More...

TIN VĂN NGHỆ: THÔNG BÁO THAY THƠ MỜI HỌP - PHÂN HỘI VĂN HỌC

By laphanthuy@gmail.com

THÔNG BÁO THAY THƠ MỜI HỌP-    Căn cứ kế hoạch hoạt động năm 2009 của Phân hội Văn học.
-    Căn cứ chỉ đạo của Ban Thường trực Hội VHNT Tây Ninh.
Ban Chấp hành Phân hội tổ chức phiên họp triển khai kế hoạch hoạt động với những nội dung chính như sau:
1./ Kế hoạch hoạt động năm 2009.
2./ Phát động tham gia dự thi văn học nghệ thuật "học tập và làm theo tấm guơng đạo đức Hồ Chí Minh năm 2009".
3./ Đăng ký và nộp tác phẩm để in tuyển tập truyện ký năm 2009
4./ Kế hoạch thực hiện kinh phí hỗ trợ sáng tạo năm 2009.
Thời gian: 8 giờ ngày thứ bảy 28 tháng 02 năm 2009
Địa điểm: Văn phòng Hội VHNT Tây Ninh - Cửa 4 Nội ô Toà Thánh Tây Ninh.
Trân trọng kính mời tất cả hội viên phân hội văn học đến tham dự đầy đủ để phiên họp đạt kết quả tốt.
                                                  Tây Ninh ngày 23 tháng 02 năm 2009
                                                           TM.BCH Phân hội Văn học
                                                                  Phân hội trưởng
                                La Ngạc Thuỵ

More...

TIN VĂN NGHỆ: ĐÊM THƠ NGUYÊN TIÊU 2009 - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

CHÀO MỪNG NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ VII:

ĐÊM THƠ VÀ NGƯỜI YÊU THƠ

La Ngạc Thụy

                                     Trống hội khai mạc

 Đêm Thơ Nguyên tiêu Kỷ Sửu - 2009 đã qua. Thế nhưng cái cảm giác xốn xang lâng lâng của người đi dự hội dường như vẫn còn đó. Năm nay cũng như những năm về trước Ngày Thơ Việt Nam được long trọng tổ chức.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7686','2fmlpfhna7onc5aeaputdcj844','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-18 21:50:43','/ac13978/tin-van-nghe.html')