PHÊ BÌNH: ĐỌC TẬP THƠ "DÒNG SÔNG VÀ NỖI NHỚ" - NHẤT LOAN

By laphanthuy@gmail.com

Đọc tập thơ

“DÒNG SÔNG VÀ NỖI NHỚ”

 

       Của Vũ Miên Thảo – NXB Văn nghệ 2007

                              Nhất Loan

 

         Tuổi hình như đã gần “thất thập cổ lai hy”. Nguyên quán đất biên giới Thất Sơn thượng nguồn sông Hậu Giang. Đến sinh sống vùng biên giới núi Bà Đen thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông tỉnh Tây Ninh hiện nay khá lâu. Đặc điểm nhân dạng: tóc dài chấm ót ria dài lớm chớm bạch kim nhưng chiều cao thì có phần khá “ngắn”. Song “Nỗi Nhớ” của anh về “Dòng Sông” (ấn hành vào tháng 01 năm 2007) từng chảy qua tâm hồn chính mình thì lại dài lại rộng đến mênh mông. Khiến người đọc hơi bị “chìm” theo. Hơi bị choáng ngợp ngỡ ngàng trước vô số phù sa hoài niệm xa gần vừa trôi bồng bềnh bảng lảng vừa trôi xoáy cuộn vừa trôi ngậm ngùi… trong ký ức lưa thưa rụng tóc nhưng chưa cội cằn điều ray rức buồn thương da diết ở nơi anh.

More...

PHÊ BÌNH: VƯỜN HOA THƠ TÂY NINH NỞ RỘ SẮC MÀU - LA NGẠC THUỴ

By laphanthuy@gmail.com

  Vườn hoa thơ Tây Ninh nở rộ sắc màu

                          La Ngạc Thụy            Trong thời gian gần đây trên diễn đàn văn học Tây Ninh bỗng xuất hiện nhiều tập thơ tạo cho hoạt động văn học Tây Ninh trở nên sôi động và phong phú  mà từ lâu dường như im ắng. Ngoài những tập thơ của nhà văn Nguyễn Đức Thiện nhà thơ Trần Hoàng Vy đã xuất bản trước đó và đặc biệt từ khi "tuyển tập thơ 30 năm giải phóng Tây Ninh" do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh tuyển chọn và xuất bản từ kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật theo Quyết định của Thủ tướng chính phủ đã mở ra thời kỳ mới cho hoạt động văn học tỉnh nhà.

More...

PHÊ BÌNH: VÀI NÉT VỀ ĐẤT VÀ NGƯỜI QUA THƠ PHAN PHỤNG VĂN - NHẤT LOAN

By laphanthuy@gmail.com

 
VÀI NÉT VỀ ĐẤT VÀ NGƯỜI TÂY NINH

QUA THƠ PHAN PHỤNG VĂN

                             NHẤT LOAN

         
Thị xã Tây Ninh tỉnh Tây Ninh hiện nay có một cụ bà. Tên thật là Phan Thị Hộ sinh năm 1929. Rất mê thơ thời còn xuân nữ mà cũng sáng tác được thơ. Khi sáng tác cụ bà có bút hiệu Phan Phụng Văn. Năm 1959 cách đây gần nửa thế kỷ cụ ấn hành tập "Thơ Phan Phụng Văn". Năm 1965 xuất bản tiếp tập thơ "Cẩm Giang Thôn".

More...

PHÊ BÌNH: NHÀ THƠ CẢNH TRÀ - NGUYỄN ĐỨC THIỆN

By laphanthuy@gmail.com

Ở Tây Ninh chỉ có 2 hội viện Hội Nhà văn Việt Nam và cùng quê miền Bắc. Có lẽ vì thế mà nhà văn Nguyễn Đức Thiện rất hiểu nhà thơ Cảnh Trà. "ĐẤT ĐỨNG" XIN TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU BÀI VIẾT CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN VỀ NHÀ THƠ CẢNH TRÀ để hiểu thêm một nhà thơ đã ở vào độ tuổi "thất thập" nhưng sức sáng tác vẫn còn khá trẻ...


CẢNH TRÀ:

THƠ VỚI NGƯỜI NGƯỜI VỚI THƠ

                     Nguyễn Đức Thiện

 

         Bất ngờ vào một buổi làm việc tôi nhận một phòng bì dày cộm. Mở ra giật mình. Tập bản thảo của Cảnh Trà. Cả trăm bài. Hai tập được đóng bìa hẳn hoi. Còn vài bài lẻ cũng gởi kèm. Thế mà có lúc tôi cứ ngỡ Cảnh Trà đã gác bút đã yên phận với công việc của xã Hoà Thạnh ( Châu Thành- Tây Ninh). Thậm chí có lúc còn nghĩ tệ hơn: ông này lo cái gì đâu không biết còn biết gì đến thơ với phú nữa. Thế mà cả trăm bài. Có ý đồ hẳn hoi. Tập bản thảo thứ nhất anh dành để viết về quê hương về những người thân quen ruột thịt mà anh nhớ đến.

More...

CẢM NHẬN: TÁC PHẨM VĂN HỌC TÂY NINH - La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com

 

Tác phẩm văn học Tây Ninh

xuất bản thời gian qua

                                             
                                      
C
ảm nhận của  La Ngạc Thụy


         Sau 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật Tây Ninh đã xuất bản được nhiều tác phẩm văn học với nhiều hình thức: trực tiếp xuất bản hỗ trợ một phần kinh phí cho hội viên xuất bản và tác giả tự xuất bản. Ngoài ra Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam Công an nhân dân Kim Đồng... cũng đã xuất bản và tái bản 6 đầu sách cho các nhà văn Nguyễn Đức Thiện Cảnh Trà và Trần Hoàng Vy...Riêng 2 năm 2006 và 2007 đã xuất bản được13 đầu sách...   

More...

Đọc sách Sứ mệnh bùn của Hồ Thanh Điền

By laphanthuy@gmail.com

ĐỌC SÁCH:

 HỒ THANH ĐIỀN với “Sứ mệnh bùn”

            Hồ Thanh Điền sinh năm 1953 – Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Anh hiện là Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang đã có 6 tập thơ được xuất bản. “Sứ mệnh bùn” là tập thơ mới của anh được Nhà xuất bản Văn nghệ và Hội Văn học Nghệ thuật An Giang xuất bản vào tháng 6 – 2007.

More...

PHÊ BÌNH: NHỮNG VẤN MƠ ĐÃ THÀNH SỰ THẬT - LÊ DŨNG

By laphanthuy@gmail.com

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM:

 

NHỮNG GIẤC MƠ THÀNH SỰ THẬT

 (Tập bút ký của Nguyễn Tấn Hùng - La Ngạc Thuỵ -

NXB Văn nghệ 2007)

                                                                                              * LÊ DŨNG

            Hai tác giả Nguyễn Tấn Hùng và La Ngạc Thuỵ không xa lạ với bạn đọc báo Tây Ninh và Tạp chí Văn nghệ Tây Ninh từ nhiều năm qua. Và những truyện ký bút ký in trong quyển sách này hầu hết đều đã đăng tải trên báo Tây Ninh và Tạp chí Văn nghệ được Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh tuyển chọn và Nhà xuất bản Văn nghệ ấn hành vào đầu tháng 2 năm 2007.

More...