Kính báo: Trang VHNT Đất Đứng (datdung.plus.vn hoặc datdung.co.cc) đang gặp sự cố kỹ thuật

By laphanthuy@gmail.com

 

 

THÔNG BÁO:

WEBSITE ĐẤT ĐỨNG GẶP SỰ CỐ KỸ THUẬT 

 

Thân gửi các bạn cộng tác và bạn đọc 

Trang Website Đất Đứng (datdung.plus.vn) hiện gặp sự cố kỹ thuật chúng tôi đang cố gắng khắc phục trong thời gian nhanh nhất. Mong các bạn thông cảm.

Tạm thời các bạn liên hệ với chúng tôi qua weblogs La Ngạc Thụy: ngacthuy.vnweblogs.com hoặc Bác sĩ Nguyễn Thế Nhiệm: nguyenthenhiem.vnweglogs.com.

Trân trọng.

La Ngạc Thụy 

More...

Phước Trạch ngày ấy - bây giờ - Bút ký La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com


 

 

 

Phước Trạch  ngày ấy - bây giờ

Bút ký: La Ngạc Thụy

 

Xã Phước Trạch hôm nay rực rỡ cờ hoa. Cứ ngỡ địa phương tổ chức đón đoàn văn nghệ sĩ Hội Văn học Tây Ninh đến thực tế sáng tác. Nhưng khi vào hội trường mới biết xã đang tổ chức mít - tinh kỷ niệm 80 năm Ngày đoàn kết toàn dân tộc. Vậy là  đoàn văn nghệ sĩ được dịp chứng kiến ngày hội lớn của địa phương thêm điều kiện tìm hiểu về sinh hoạt và cuộc sống của người dân. Ở đây hôm nay có đầy đủ đại diện lãnh đạo huyện xã ấp và cả những người dân từ già đến trẻ - là những người trực tiếp lao động sản xuất quyết định sự thành bại khi thí điểm thực hiện dự án "Tam nông" và xây dựng "nông thôn mới" của huyện Gò Dầu.

 

More...

Chuyện làm đường ở xã Tân Bình - Bút ký La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com

 

 Chuyện làm đường ở xã Tân Bình

Bút ký La Ngạc Thụy

 


Gần đến tết Sa-uôn-kô Kha môn - tết cổ truyền của bà con dân tộc Tà Mun tôi trở về thăm xóm. Thật ngỡ ngàng làm sao khi con đường xuyên qua xóm ranh giới giữa hai xã Tân Bình và Thạnh Tân (thị xã Tây Ninh) cách nay một năm còn lồi lõm trủng sâu quá đầu người mùa mưa nước chảy xiết không thể nào qua lại được.

More...

Một thoáng Tân Biên - Kam Pong Thom - Ký Minh Phương - Ngạc Thuỵ

By laphanthuy@gmail.com

 

 

MỘT THOÁNG TÂN BIÊN - KAM PONG THOM

Bút ký Minh Phương - Ngạc Thuỵ

 

 

Đoạn đường Hun Sen từ Kampong Thor đến Ou Thom dài hơn hai mươi cây số trải sỏi đỏ mùa nắng tung bụi mù mùa mưa thì lầy lội do lượng xe tải xe cơ giới liên tục qua lại. Hơn chục năm trước nơi đây vẫn còn là rừng rậm hoang vu xa hơn nữa thời kỳ chiến tranh biên giới Tây Nam cánh rừng này là nơi đồn trú của bảy sư đoàn lính Pôn - Pốt. Truyền thuyết kể rằng thuở xưa nơi đây có rắn thần chở che bảo vệ cho dân lành làm ăn sinh sống. Những nơi rắn thần bò qua khuyết lõm xuống bị nước mưa xoáy dần trở thành dòng suối O Băng Ruốt len lỏi giữa đại ngàn.

Phế tích đền đài nằm giữa rừng già Kampong Thom

 

More...

TẾT SA-UÔN-KÔ KHA-MÔN - Lời Vẫy gọi - Ký La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com

 

TẾT SA-UÔN-KÔ KHA-MÔN

             Lời vẫy gọi


Bút ký La Ngạc Thụy

Những ngày cuối tháng tám âm lịch xóm dân tộc Tà-mun ở hai xã Thạnh Tân Tân Bình thị xã Tây Ninh như sáng bừng lên soi rõ những tất bật rộn ràng háo hức chuẩn bị đón Tết Sa-uôn- kô Kha-môn tết cổ truyền của bà con dân tộc Tà-mun. Tết năm nay tôi lại trở về để cùng đón tết với họ.

More...

Tiểu ban văn nghệ R - Nỗi nhớ khôn nguôi - La Ngạc Thụy - Đỗ Thanh Hiền

By laphanthuy@gmail.com

 

TIỂU BAN VĂN NGHỆ R - NỖI NHỚ KHÔN NGUÔI

Hồi ức: Đỗ Thanh Hiền

Ghi lại: La Ngạc Thụy

 

(Đặc biệt nhớ nhà văn Nguyễn Quang Sáng)

 

Bây giờ nội ô Tòa thánh Tây Ninh đã hơn 8 giờ.

Khoảng thời gian này ngày xưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng cùng nhạc sĩ Hoàng Việt ...đã "lẹp xẹp" đạp lá vàng khô từ vuông lều "Gò mối bằng lăng" đến Trảng Vuông rồi vòng về phía trên căn lều ni - lông của chú Tư Siêng - Lưu Hữu Phước để UTQ theo lời gọi của chú. Ban đầu tôi chẳng hiểu UTQ là gì? Sau này mới biết là "mật lệnh" của việc "uống trà quạo" mà chú Tư thường dùng để gọi cán bộ dưới quyền đến để bàn bạc và định hướng sáng tác trong từng thời điểm chiến dịch và mỗi khi nhận ra "sự lơ là" với thời sự chính trị của anh em văn nghệ sĩ. Đây cũng là phong cách làm việc của chú Tư vì bên "chén trà quạu" không khí làm việc bớt căng thẳng và việc tiếp thu cũng thoải mái hơn. Tôi nhớ thật rõ giai đoạn này anh Bảy Cò (tên thường gọi của nhạc sĩ Hoàng Việt) đang nặng lòng với Sinfoni "Giao hưởng Cửu Long I và II" và nhà văn Nguyễn Quang Sáng (theo anh tâm sự) thì đang gò lưng viết ngày đêm để gấp rút hoàn thành tập truyện ngắn "Bông Cẩm Thạch" nên việc hai anh "bị UTQ" gọi đến để nhắc nhở lưu tâm đến thời sự hơn trong sáng tác của mình. Thời điểm này theo tin tức tình báo thì Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch càn quét diện rộng trên khắp địa bàn với tên gọi "trận càn Đông Dương". Và việc gì đến nó đã đến ...

More...

BÚT KÝ: THƯ SÀI GÒN - VÕ ĐẮC DANH

By laphanthuy@gmail.com

VẤN ĐỀ QUI HOẠCH HẦU NHƯ ĐỊA PHƯƠNG NÀO CŨNG CÓ CHỦ TRƯƠNG. MỖI ĐỊA PHƯƠNG CÓ NHỮNG VẬN DỤNG KHÁC NHAU NHẰM MỤC ĐÍCH THÚC ĐẨY NỀN KINH TẾ THEO HƯỚNG CÔNG NGHIỆP HÓA. TỪ ĐÓ NHIỀU VÙNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP ĐƯỢC QUI HOẠCH THÀNH KHU CÔNG NGHIỆP KHIẾN CHO MỘT BỘ PHẬN NÔNG DÂN KHÔNG CÒN ĐẤT SẢN XUẤT. NHƯNG BÙ LẠI NÔNG DÂN ĐƯỢC ĐỀN BÙ XỨNG ĐÁNG ĐỂ CHUYỂN NGHỀ TẠO CUỘC SỐNG MỚI ỔN ĐỊNH HƠN ... ĐIỀU KHÔNG THỂ NGỜ LÀ CÓ MỘT NƠI ĐÃ VẬN DỤNG CHỦ TRƯƠNG QUI HOẠCH MỘT CÁCH THÁI HÓA ĐẨY NÔNG DÂN VÀO CÙNG CỰC ... NHÀ VĂN VÕ ĐẮC DANH ĐÃ PHẢN ÁNH THỰC TRẠNG ĐÓ. ĐẤT ĐỨNG XIN HƯỞNG ỨNG GÓP THÊM TIẾNG NÓI CÙNG NÔNG DÂN ẤP BÌNH PHÚ XÃ LONG TÂN NHƠN TRẠCH TỈNH ĐỒNG NAI ...


THƯ SÀI GÒN

               Võ Đắc Danh

Kính gởi anh Nguyễn Trí Huân !

Trước hết xin cảm ơn anh cảm ơn báo Văn Nghệ đã đăng bút ký "Canh bạc" của tôi trong số báo tuần qua. Tại sao tôi phải cảm ơn ? Là bởi sau chuyến đi thực tế ở Đức Hòa bức xúc trước thảm trạng bà con nông dân mình bị cướp đất tôi tìm gặp một số bạn bè bè đồng nghiệp đang là những cây bút có uy tín của những tờ báo lớn ở Sài Gòn với hy vọng cùng nhau góp một tiếng nói để giúp dân.

More...

BÚT KÝ: ĐÀI GIẢI PHÓNG TRÊN VAI CHIẾN SĨ - LA NGẠC THỤY

By laphanthuy@gmail.com

Đài giải phóng trên vai chiến sĩ

La Ngạc Thụy

 

         Không thể chờ được rồi. Tôi dự định chờ đến năm 2006 đúng 45 năm mới khai bút ghi lại những kỷ niệm vui buồn đáng nhớ trong những ngày tháng đầu đời tham gia kháng chiến. Nhưng trước những sự kiện trọng đại của ngày 30-4-2005 ngày mà cả nước hân hoan chào đón lần thứ 30 kỷ niệm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước nên tôi không thể dừng được và ký ức dường như không chịu nằm yên những sự kiện những kỷ niệm của năm 1961 ấy cứ thôi thúc tạo thành dòng suối đầu nguồn khi gặp cơn mưa lớn cuồn cuộn đưa nước chảy về xuôi và tôi không thể dừng….

More...

BÚT KÝ: VUI BUỒN CHUYỆN VIẾT BÁO - NGUYỄN KHẮC LUÂN

By laphanthuy@gmail.com

 VUI BUOÀN CHUYEÄN VIEÁT BAÙO

                                         Buùt kyù: Nguyeãn Khaéc Luaân


           
               Naêm 1999 khi coâng taùc ôû Ñaûng uyû xaõ Suoái Ñaù nhaân ñoïc baùo Taây Ninh coù baøi vieát veà ñòa phöông laø ngöôøi trong cuoäc thaáy taùc giaû chöa neâu ñuùng ñieåm chính cuûa vaán ñeà. Toâi suy nghó tìm hieåu vaø quyeát ñònh vieát baøi göûi Ban bieân taäp. Baøi vieát ñaàu tieân cuûa toâi ñöôïc ñaêng ñuùng vaøo ngaøy 30/ 4/ 1999.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7686','rl9a7elvvpll9pqp09n15ke0r5','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-18 21:50:23','/ac13976/but-ky.html')