Tây Ninh - Nắng tháng ba - Tản văn Nguyên Chính Văn

By laphanthuy@gmail.com

 

Tây Ninh - Nắng tháng ba 

Tản văn Nguyên Chính Văn  

 

Ở đây gió núi quanh năm hát
Nắng hóa con sâu cuốn lá mì...

 

Hai câu thơ của nhà thơ Vũ Mậu Tý vang lên như một điệu hát và sự liên tưởng của nhà thơ thật độc đáo làm sao? Nếu không hòa nhập vào thực tế nếu không có xúc cảm của những lần đụt nắng dưới tán lá mì thì không thể cảm nhận được.

More...

TẠP VĂN: TẾT Ở CẨM PHONG TỰ - ĐÀO PHẠM THÙY TRANG

By laphanthuy@gmail.com

TẾT Ở CẨM PHONG TỰ

              ĐÀO PHẠM THÙY TRANG

 

Tiếng lách cách va chạm của dao thớt băm xắt tiếng xoèn xoẹt của dao bào dao gọt cùng không khí ồn ào vui nhộn của hàng trăm bàn tay đang chung nhau làm việc nơi hậu điện Cẩm Phong Tự báo hiệu mùa xuân đang đến thật gần.

More...

CHÚC MỪNG TÂY NINH CÓ THẾM HỘI VIỆN HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

By laphanthuy@gmail.com

NHÀ THƠ TRẦN HOÀNG VY TÊN THẬT LÀ TRẦN VĨNH VỪA NGHỈ HƯU ĐÃ ĐƯỢC HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM THUẬN KẾT NẠP VÀO HỘI TRONG PHIÊN HỌP NGÀY 5.11.2008. XIN CHÚC MỪNG NHÀ GIÁO - NHÀ THƠ TRẦN HOÀNG VY VÀ VĂN NGHỆ TÂY NINH CÓ THÊM MỘT HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

THAY MẶT PHÂN HỘI VĂN HỌC - HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TÂY NINH TRÂN TRỌNG CHÚC MỪNG VÀ CHIA VUI. 

PHÂN HỘI TRƯỞNG

LA NGẠC THỤY

More...

ĐI TÌM HÌNH CỦA NƯỚC - SƯU TẦM

By laphanthuy@gmail.com

LANG THANG TRÊN MẠNG GẮP ENTRY HAY.GIỚI THIỆU CÙNG BẠN ĐỌC THAM KHẢO

 

Tấm lòng cứu nước

Vẫn đăm đăm hướng về biển ĐôngCũng như người nông dân đội thúng thóc quá nặng đi chợ đất nước oằn mình trước biển Đông.

4

Đất nước mỏng manh như một dáng người đi câu mải chờ một cơ may mà hồn nhiên quên đi bao rập rình sóng gió.

16

Đất nước lặng thinh một dáng ao bèo. Mọi đau thương hôm qua những buồn vui hôm nay đều mau khép lại. Tương lai có bình lặng màu xanh?

8

Đất nước nhỏ nhoi chiếc thúng tròn xoe đi đâu về đâu chòng chành xoay tròn hay đứng lặng?


10

Biển Đông kia còn cất giấu bao bí ẩn của thời gian. Này cửa Đại này Hội An có phải Mã Viện đã lén chôn cột đồng quanh quất đâu đây? Cương vực đất nước lẽ nào để bọn phù thủy rảnh tay trấn yểm?

1

Kìa dòng Bạch Hạc nước xanh từ sông Lô tràn về. Nước đỏ từ sông Đà đổ xuống. Rành rành âm dương phân chia. Giữa dòng như còn thấy "Tam Đảo sơn trụ quốc mẫu thái phu nhân chi thần" cùng ba nghìn quân quyết một phen tử chiến với giặc phương Bắc. Chiến công ấy truyền thuyết thuở Văn Lang còn ghi.

11

Trên núi cao thác Bản Giốc không chỉ điệu đàng tết những lọn nước làm duyên. Nước sông Quy Sơn xanh ngăn ngắt từ đâu mà về tới đây thì xõa màu trắng bạc? Bản Giốc vẫn đó mà sao nước chảy hai dòng? Mây bông vượt miền biên ải bỗng chốc đen đúa vần vũ? Mưa gieo từng chặp vụn vỡ nơi đỉnh thác. Hòa vào tiếng thét của binh trúc tiếng hí ngựa thần. Còn nhiều hổ thẹn với hào khí vua Nùng một thời kháng Tống.

5

Trên sông Cầu hoàng hôn ứa đỏ. Thuyền nhỏ chơi vơi thơ Thần. Tiếng phàng gõ mép sóng cũng ngân nga lời sơn hà Nam quốc.

3

Ngoài cửa sông Bạch Đằng dáng những ngư dân lọ mọ kiếm cá cũng dựng ngược như bao hàng cọc gỗ. Bao dấu chân cơ hàn hôm nay chợt nhắc điều khôn nhớ: lừa giặc lúc nước lên. Thắng trận vận nước cương cường khi triều xuống.

2

Làng chài heo hút bé gái nằm chơi hóng gió. Đôi mắt! Hai giọt nước? Em ngóng trông gì từ biển xa? Thời gian đằng đẵng không gian mênh mông?

12

Trở lại Côn Sơn lúc sen tàn. Kịp thấy cuộc đời trôi mau như giấc mộng. Còn nghe gió Đông chí vọng lời đại cáo. Thiên khai Thiên khai Thiên khai.... Tháng Tý mở trời. Ngước mắt cầu xin đất nước từ đây đổi mới hùng cường. Càn khôn lại thái. Nhật nguyệt càng minh.
(nguồn: blog.360.yahoo.com/blog-snJahTAzbraIj9Yd32A-?cq=1&p=1189
)

More...

TẢN VĂN: MIỀN PHẬT TÍCH - TRẦN VŨ

By laphanthuy@gmail.com

MIỀN PHẬT TÍCH NÚI BÀ ĐEN

 

     Lễ hội núi Bà Đen

                                 “Bầu trời cảnh bụt

Chốn Hương sơn ao ước bấy lâu nay

Đệ nhất động hỏi rằng đây có phải?…”

( Chu Mạnh Trinh)

                                    Tản văn của Trần Vũ

                 Nếu Chu Mạnh Trinh trong hai câu thơ trên đã cho rằng động núi Hương Sơn là đệ nhất động dưới trời Nam; và chúa Trịnh Sâm cũng từng phong tặng cho động núi này là “Nam thiên đệ nhất động”; thì núi Bà Đen cũng xứng ngôi là đệ nhất trong những danh sơn của miền Nam bộ. Cao nhất thì đã rõ! Gần một ngàn mét dựng lên giữa đồng bằng Tây Ninh nơi chỉ có độ cao bình quân khoảng ba mươi mét trên mặt nước biển. Trên núi có nhiều hang động dưới chân lại có hồ chằm đón nước suối từ lòng núi chắt ra nên cây trái bốn mùa xanh tốt.

More...

Tản văn - Trảng bàng bánh tráng phơi sương

By laphanthuy@gmail.com

Đào Phạm Thùy Trang
Trảng Bàng bánh tráng phơi sương

          Tương truyền rằng bánh tráng vốn là một loại “lương khô” của bà con miền Bắc miền Trung dành để ăn trong mùa giáp hạt chứ ngày xưa miền Nam không biết ăn bánh tráng.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7686','uu6hneravak2olq7ed5uinbd44','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-18 21:49:54','/ac13973/tap-van.html')