VIỆC ĐỌC VÀ BÌNH THƠ ĐƯỜNG - Thái Thúc Tiêu Tao

By laphanthuy@gmail.com

VIỆC ĐỌC VÀ BÌNH THƠ ĐƯỜNG

Thái Túc Tiêu Tao

Để làm được một bài thơ Đường theo tôi là không khó và để có bài thơ hay không phải là không làm được. Miễn sao có một chút thiên bẩm và dày công rèn giũa trong đó rèn giũa là quan trọng. Điều này cần nhẫn nại cầu tiến.


Trình độ học vấn thấp vẫn có thể làm thơ hay nếu ta biết sử dụng vốn ngôn ngữ của mình đừng cố “học đòi” bắt chước người khác. Cũng như ca tân nhạc nếu bạn là dân Nam bộ đừng cố bắt chước giọng các vùng miền khác (thực tế có những ca sĩ hát dân ca Nam bộ rất hay và đã thành danh) - đừng bắt chước như nghệ sĩ cải lương – dù cố bắt chước cỡ nào thì ca tân nhạc giọng Bắc nghe cũng…lãng òm sượng ngắt!
Cái hạn chế của người làm thơ là nóng vội một bài thơ làm ra bao giờ cũng thấy là “xuất sắc”; liền gởi đi có khi vừa gởi xong thì cũng vừa phát hiện ra nó chưa hoàn chỉnh chỗ này chỗ nọ. Hãy bình tĩnh đọc đi đọc lại xem nó ổn chưa chữ này nằm chỗ đó có thích hợp chưa có thể thay bằng chữ khác hay hơn không? Con chữ không biết nói nên không thể phản ứng do đó tác giả dễ bị sai sót (trừ những người lúc nào cũng tự cho là mình giỏi mình hay!). Có thể bài thơ nhìn chung là hay nhưng do những chữ “không hợp lý” đó làm cho hỏng.
Thơ Đường đòi hỏi sự nghiêm ngặt phải tôn trọng chữ nghĩa và tôn trọng người đọc và phải có trách nhiệm với nó. Một lời nói có thể gió bay nhưng câu chữ viết ra thì khó mà lấy lại. Ta lấy thơ Đường của thiên hạ làm của mình vì thú chơi tao nhã này nó phù hợp với tâm hồn người Việt và thế giới đã công nhận là di sản của nhân loại. Đã vậy thì phải bảo tồn nhưng bảo tồn không phải là giữ nguyên trạng mà phải phát huy nó. Lối văn cổ đã thay bằng lối văn hiện tại phản ảnh hiện thực cuộc sống chứ không thể lúc nào cũng “phong hoa tuyết nguyệt…” tàu lá chuối đừng có nói là “tàu tiêu”… đừng có rập khuôn theo các bậc Đường gia Trung Quốc. Tuy nhiên phải giữ cái khuôn của nó ấy là bản sắc.
Trở lại với thơ Đường trên Đất Đứng lâu nay ta vẫn hay nói về việc khen chê nếu việc chê làm cho người ta khó chịu thì việc khen cũng không phải là không có vấn đề.
Trong văn học cần có phê bình lý luận (Mãng này thường thiếu và yếu). Việc khen phải chỉ ra được cái hay của bài thơ (Như ông Châu Thạch khen bài thơ Nuôi Mẹ ở nhà thương) đã chỉ ra được cái hay của bài thơ nhưng còn cái dở thì sao? Nếu ông Châu Thạch chỉ ra cái dở nữa thì bài phê bình trở nên toàn bích. Tôi dùng hai chữ toàn bích vì rằng bài phê bình cũng là một tác phẩm có tâm huyết nếu không thì ai lại bỏ công đọc nghiền ngẫm và chịu khó ngồi vào bàn lọ mọ viết.
Nhưng đó mới là BÌNH còn PHÊ thì khó hơn và lại ít có người muốn làm vì sợ đụng chạm. Xã hội lúc nào cũng cần sự phản biện vì nó làm cho mọi thứ tốt hơn. Thơ cũng vậy!
Chỉ ra chỗ khiếm khuyết của bài thơ để tác giả rút kinh nghiệm và để cho tác phẩm sau ra đời tốt hơn để tác giả cẩn trọng hơn có trách nhiệm hơn với chữ nghĩa mình viết ra vì vậy CHÊ đúng còn quý giá hơn KHEN bừa gấp nhiều lần. Thật tình mà nói những câu KHEN như kiểu ông Toàn Phong (và một số vị khác) rằng: – bài thơ này hay ông tác giả này giỏi - chẳng có tác dụng gì chỉ làm “hư” người ta thôi.
Có một kiểu phê bình “lặng lẽ” ví dụ như chùm thơ của Ông Nguyệt Lãng mới đầu tôi thấy có bài tựa là MÙA NẤM MỐI sau đó lại thấy bỏ đi chữ MỐI. Cái này phạm đề tuy không lớn nhưng cũng thấy người phụ trách có ý tứ lắm. Đó là kiến thức về kỹ thuật là trách nhiệm của người phụ trách và thoạt nhìn người ta tưởng là do quyền của người biên tập. Nhưng không phải vậy đó là cái TÂM. Không thấy ông Nguyệt Lãng phản ứng gì (không thấy đăng ý kiến của tác giả về việc sửa ấy) có lẽ ông NL đã mặc nhiên công nhận BS Nhiệm đúng. Cũng không biết ông NL có cám ơn BS không?(nếu không thì lý do cũng dễ hiểu thôi!).
Vậy trang thơ Đường Đất Đứng cũng nên rất cần những bài phê bình thẳng thắn nó làm cho góc thơ càng ngày càng khởi sắc các tác giả ngày càng hoàn thiện mình có nhiều tác phẩm hay để cho những ai tự cho mình ở “chiếu trên” phải suy nghĩ lại và nhìn những người làm thơ Đường bằng con mắt kính trọng chứ không như ý nghĩ THƠ ĐƯỜNG là thứ “quý hiếm sắp tuyệt chủng” cần phải bảo tồn!

Thái Thúc Tiêu Tao.

(Nguồn datdung.com)

More...

Tưng bừng Ngày Thơ Việt Nam tại Tây Ninh - La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com

 

Tưng bừng Ngày thơ Việt Nam tại Tây Ninh 

Ghi chép La Ngạc Thụy

 

Xem hình
 

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 - Tân Mão (2011) với chủ đề: Mùa xuân đất nước con người ở Tây Ninh có nhiều nét mới được Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với các địa phương và ngành liên quan tổ chức long trọng hơn hẳn mọi năm trên nhiều địa điểm trong các ngày từ 17 đến 19 - 02 - 2011 nhăm đêm 14 trọn ngày 15 và đêm 16 tháng giêng năm Tân Mão.

More...

Tây Ninh được mùa bội thu sách văn học - La Ngạc Thụy

By laphanthuy@gmail.com

Phân hội Văn học - Hội VHNT Tây Ninh phối hợp với trường THPT Lý Thường Kiệt (Hòa Thành) đã tổ chức buổi tọa đàm sách văn học xuất bản năm 2010. Nhà thơ Nguyễn Quốc Việt Phó Chủ tịch thường trực Hội chủ trì buổi tọa đàm. Đến dự có đại diện lãnh đạo Thư viện tỉnh Tây Ninh Ban giám hiệu giáo viên dạy văn và học sinh giỏi văn các trường THPT Lý Thường Kiệt Hòa Thành Hoàng Lê Kha Lê Quí Đôn và đông đảo nhà thơ nhà văn tỉnh Tây Ninh cùng tham dự.

More...

Mời bạn đọc truy cập vào tên miền mới: www.datdung.com

By laphanthuy@gmail.com

 

 

 

Thân gửi bạn đọc và các văn nghệ sĩ cộng tác với Đất Đứng.

Thời gian qua Trang VHNT Đất Đứng gặp sự cố kỹ thuật. Nay đã được khôi phục lại với tên miền mới:

www.datdung.com

 

La Ngạc Thụy 

More...

MỜI CÁC BẠN THAM GIA "GÓC THƠ ĐƯỜNG LUẬT" TRÊN ĐẤT ĐỨNG

By laphanthuy@gmail.com

 

MỜI CÁC BẠN THAM GIA "GÓC THƠ ĐƯỜNG LUẬT"

TRÊN ĐẤT ĐỨNG

Nguyễn Thế Nhiệm

 

Trang VHNT Đất Đứng mở chuyên mục "Góc thơ Đường luật" để đáp ứng nhu cầu sáng tạo và thưởng thức thơ Việt theo luật thơ Đường. Chuyên mục này giới thiệu những bài thơ hay nổi tiếng của các bậc tiền nhân và những bài thơ xướng mời hoạ của bạn đọc. Đất Đứng mong nhận được sự quan tâm cộng tác của các bạn. Mọi quan hệ về "Góc thơ Đường luật" gửi về địa chỉ: vanchuongviet@gmail.com hoặc: nguyenthenhiem@gmail.com.  

Truy cập vào trang VHNT Đất Đứng: http://datdung.plus.vn

Chào thân ái

Người phụ trách chuyên mục

Nguyễn Thế Nhiệm

 

 

More...

ĐỌC VÀ CẢM NHẬ BÀI THƠ ĐÔI DÉP - VĂN TÀI

By laphanthuy@gmail.com

 

ĐỌC VÀ CẢM NHẬN BÀI THƠ ĐÔI DÉP 

 VĂN TÀI

 

BÀI THƠ ĐÔI DÉP  

 

Bài thơ đầu tiên anh viết tặng em

Là bài thơ anh kể về đôi dép

Khi nỗi nhớ ở  trong lòng da diết

Những vật tầm thường cũng viết thành thơ.

More...

TỌA ĐÀM VỀ CUỘC ĐỜI VÀ HOẠT ĐỘNG VĂN HỌC CỐ NHÀ VĂN XUÂN SẮC - Chính Văn

By laphanthuy@gmail.com

 

 

TỌA ĐÀM VỀ CUỘC ĐỜI VÀ HOẠT ĐỘNG VĂN HỌC

CỐ NHÀ VĂN XUÂN SẮC

Chính Văn

 

Ngày 21.5.2010 Phân hội Văn học - Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh đã tổ chức buổi tọa đàm về cuộc đời hoạt động văn học và tác phẩm của cố nhà văn Xuân Sắc - một người đóng góp nhiều công sức trí tuệ cho nền văn học tỉnh nhà.

More...

THƯ MỜI THAM DỰ BUỔI TỌA ĐÀM VỀ CUỘC ĐỜI VÀ TÁC PHẨM NHÀ VĂN XUÂN SẮC

By laphanthuy@gmail.com

 

THƯ MỜI THAM DỰ BUỔI TỌA ĐÀM VỀ CUỘC ĐỜI VÀ TÁC PHẨM NHÀ VĂN XUÂN SẮC

 

Nhân kỷ niệm 6 năm ngày mất của nhà văn Xuân Sắc Phân hội Văn học - Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh tổ chức buổi tọa đàm về "Cuộc đời hoạt động văn học nghệ thuật và tác phẩm" của nhà văn để tưởng nhớ đến người đã đóng góp nhiều tâm huyết cho văn học nghệ thuật tỉnh nhà với các nội dung:

 

1./ Cuộc đời và quá trình hoạt động văn học nghệ thuật của nhà văn Xuân Sắc (Tham luận của Nhà báo Nguyễn Tấn Hùng).

2./ Cảm nhận về tác phẩm "Kỳ tích Bà Đen" (Tham luận của nhà văn Nhất Phượng).

3./ Những tác phẩm khác (Tham luận của La Ngạc Thụy)

4./ Những kỷ niệm sâu sắc về nhà văn Xuân Sắc (đóng góp ý kiến của những người tham dự).

 

Buổi tọa đàm được tổ chức vào lúc 7 giờ 30 ngày thứ sáu 21-5-2010.

Địa điểm: Văn phòng Hội Văn học Nghệ thuật - Cửa 4 Nội ô Tòa Thánh Tây Ninh.

Hội Văn học Nghệ thuật trân trọng  kính mời những người bạn thân thiết của nhà văn lúc sinh thời hội viên phân hội văn học ... dành thời gian đến dự buổi tọa đàm để tưởng nhớ đến một người đã đóng góp nhiều tâm huyết cho văn học nghệ thuật.

Trân trọng kính mời.

 

Tây Ninh ngày 16 tháng 5 năm 2010

TM. Ban thường trực Hội VHNT Tây Ninh

Phó Chủ tịch

 

Nguyễn Quốc Việt

 

 

More...

THƯ NGÕ CỦA PHÂN HỘI VĂN HỌC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TÂY NINH

By laphanthuy@gmail.com

 

THƯ NGÕ CỦA PHÂN HỘI VĂN HỌC

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TÂY NINH

 

Về việc tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề cuộc đời và tác phẩm nhà văn Xuân Sắc

 

Ngày 27 tháng 3 (âm lịch) nhằm ngày 10 - 5 - 2010 kỷ niệm 6 năm ngày mất của nhà văn Xuân Sắc tác giả tiểu thuyết dã sử "Kỳ tích Bà Đen" nổi tiếng vào những năm 80 tác phẩm này được lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đầu tư kinh phí chuyển thể thành phim nhựa màu do Lê Mộng Hoàng đạo diễn và Lê Tuấn Anh đóng vai Lê Sĩ Triệt cùng với Kim Hồng trong vai Lý Thị Thiên Hương (tức Bà Đen). Bộ phim được khách hàng tại chợ phim quốc tế  1990 ( do ViNaFim tổ chức gồm 6 nước tham dự)  chọn  mua. Đối với Tây Ninh sự kiện nêu trên là điều thật phấn khởi chung cho nhân dân cả tỉnh lúc bấy giờ. Vì đây là công trình điện ảnh đầu tiên mang tính lịch sử của địa phương và thắm đậm màu sắc dân tộc được đánh giá cao.

More...

DUYÊN KỲ NGỘ - Vọng cổ Nguyễn Thế Nhiệm - Phương Đình

By laphanthuy@gmail.com

 

 

DUYÊN KỲ NGỘ

 

Vọng cổ Nguyễn Thế Nhiệm - Phương Đình

 

 

Ngỡ đời như nỗi tình cờ

Ngỡ tình như nỗi bất ngờ trong ta ...

Trong đời người có bao nỗi tình cờ  cũng là bấy nhiêu nỗi bất ngờ.

Hãy cùng nhau hát để nhớ về nhau như "duyên kỳ ngộ".

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7686','4ae602iijhi2ecnevcdru9qt55','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-18 21:51:01','/ac13904/chung.html')