Tưng bừng Ngày Thơ Việt Nam tại Tây Ninh - La Ngạc Thụy

 

Tưng bừng Ngày thơ Việt Nam tại Tây Ninh 

Ghi chép La Ngạc Thụy

 

Xem hình
 

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 - Tân Mão (2011) với chủ đề: Mùa xuân đất nước con người ở Tây Ninh có nhiều nét mới được Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với các địa phương và ngành liên quan tổ chức long trọng hơn hẳn mọi năm trên nhiều địa điểm trong các ngày từ 17 đến 19 - 02 - 2011 nhăm đêm 14 trọn ngày 15 và đêm 16 tháng giêng năm Tân Mão.


Đặc biệt năm nay lãnh đạo Tỉnh ủy Tây Ninh cũng đã đến gặp gỡ và chúc Tết văn nghệ sĩ do ông Nguyễn Văn Nên - UV BCH TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã cùng chung vui hòa nhập với văn nghệ sĩ tỉnh nhà.

alt

Sân thơ chung

Mở đầu vào đêm 14 Chi hội VHNT huyện Gò Dầu đã phối hợp với Nhà Văn hóa huyện Gò Dầu tổ chức Đêm thơ Nguyên tiêu tại tiền sảnh Nhà Văn.Đến dự có bà Diệp Thị Hiệp bí thư huyện ủy huyện Gò Dầu bà Đặng Thị Phượng Phó chủ tịch hội VHNT tỉnh các đồng chí đại diện lãnh đạo ban ngành cùng đông đảo các anh em văn nghệ sĩ của ba huyện Gò Dầu Bến Cầu Trảng Bàng và những người yêu thơ về dự. Đặc biệt có tác giả Mạnh Khởi người làm thơ Đường năm nay 84 tuổi cũng vượt đường xa từ An Thạnh về góp mặt. Điều đáng ghi nhận là đêm thơ năm nay ở Gò Dầu được sự quan tâm của lãnh đạo huyện nên được tổ chức hết sức chu đáo.

alt

Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ và chúc xuân VNS

Đáng chú ý là những hoạt động Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 do Hội VHNT tỉnh tổ chức rất đa dạng phong phú nhiều nét mới. Sân thơ chung vào buổi sáng ngày 17.02.2011 đã qui tụ hầu hết nhà thơ Tây Ninh đến tham dự. Qua sân thơ này các nhà thơ đã tọa đàm về "thơ Tây Ninh - Những chặng đường đã qua" do nhà thơ Trần Hoàng Vy trình bày. Phần giao lưu và trình diễn thơ được dành hẳn cho các nhà thơ có thơ xuất bản những năm qua: Vũ Miên Thảo Nguyễn Văn Tài Nguyệt Quế Lê Thị Phù Sa Trương Thứ Bảy Kha Ly Chàm .... Đặc biệt giới thiệu phong trào sáng tác thơ trong các trường học với gương mặt thơ trẻ học đường Bùi Bảo Kỳ ...

alt

Nhà thư pháp Gia Minh tặng bức thư pháp cho BTTU

Tại sân thơ Người cao tuổi tổ chức vào buổi chiều với sự giao lưu của các CLB Thơ ca Người cao tuổi của Trung tâm Văn hóa Tây Ninh Hòa Thành Thị xã Gò Dầu Tân Châu... qua các hình thức tọa đàm về thơ Đường do nhà giáo Đào Thái Sơn (CLB Thơ Tân Châu) trình bày. Các CLB lần lượt giới thiệu về hoạt động sáng tác thơ của các CLB và trực tiếp trình diễn thơ qua những bài thơ sâu lắng về mùa xuân quê hương đất nước...

alt

Sân thơ Người cao tuổi

Qua 2 sân thơ các nhà thơ đã có dịp gặp gỡ giao lưu với công chúng yêu thơ tìm hiểu thêm về thơ Tây Ninh qua các thời kỳ cũng như hiểu thêm về thơ Đường luật một thể thơ khó làm và khó hay này. Và niềm vui hứng khởi cũng được nhân lên với sự đóng góp biểu diễn thư pháp của nhà thư pháp Gia Minh. Những bài thơ câu thơ tâm đắc được nhà thư pháp trực tiếp viết tại chỗ tặng cho các nhà thơ và công chúng yêu thơ. Trong đó có một công chúng đặc biệt là ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh cũng được nhà thư pháp viết tặng bức thư pháp khiến vị lãnh đạo cao nhất tỉnh đam mê và đề nghị được học viết thư pháp. Chính ông đã trực tiếp viết tại chỗ và tặng bức thư pháp này cho nghệ sĩ Thanh Thanh Mai. Điều đáng ghi nhận khác là trong buổi gặp gỡ chúc xuân vị Bí thư khả ái của chúng ta cũng đã song ca bài ca vọng cổ cùng nghệ sĩ Thanh Thanh Mai tặng cho văn nghệ sĩ thật gần gủi đời thường và hòa nhập với văn nghệ sĩ trong Ngày thơ Việt Nam.

alt

Sân thơ chính

Đêm thơ Nguyên tiêu một hoạt động chính trong Ngày thơ Việt Nam được tổ chức long trọng và hoành tráng trong rạp hát của Trung tâm Văn hóa tỉnh vào lúc 19 giờ đã chào đón ông Nguyễn Văn Nên và các vị lãnh đạo ban ngành tỉnh và các huyện thị cùng hơn 500 nhà thơ và công chúng yêu thơ đến tham dự. Nét mới của Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX tại Tây Ninh là sau màn rước cờ thơ múa trống sôi động bài thơ"Nam quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt - đã vang lên như ghi dấu bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt và bài thơ Nguyên Tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh lạc quan sâu lắng là tiết mục trình diễn chương Đất nướctrong trường ca "Mặt đường khát vọng" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm do nhà thơ Nguyễn Quốc Việt đọc trên nền nhạc múa Lũy tre làng - biên đạo và thực hiện của Đàm Việt Phương và Trần Quang Cường. 

alt

Giao lưu thơ sau lễ hội

Điểm nhấn là phần công diễn thơ của các nhà thơ Đặng Mỹ Duyên Trần Hoàng Vy Nguyệt Quế Hạ Vy Phong và các ca khúc phổ thơ của các nhạc sĩ Lê Hồng Tăng Lê Hoàng Minh Anh Thư ... tập trung ca ngợi quê hương đất nước tình yêu đôi lứa và cuộc sống đời thường. Đặc biệt là màn trình diễn liên khúc thơ xuân gồm 12 bài được tuyển chọn trong hơn 800 bài thơ do trường TNGDPT Tây Ninh phát động trước đó được 12 em học sinh của trường trình bày đã gây xúc động trong lòng mọi người. Qua giọng đọc truyền cảm và lời thơ mộc mạc thơ ngây của các em đã tạo niềm xúc cảm khiến ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Tỉnh ủy đã lên tận sân khấu tặng hoa và khích lệ các em - những mầm thơ của tỉnh.

alt

Đêm thơ Tân Châu

Riêng đêm thơ tại Nhà Văn hóa Tân Châu vào đêm 16 tháng giêng Tân Mão do CLB Thơ Tân Châu tổ chức lần đầu tiên cũng thấm đẫm lòng người yêu thơ. Các bài thơ vang lên qua các giọng ngâm cây nhà lá vườn của CLB hòa quyện cùng tiếng đàn đã thôi thúc người yêu thơ lạc quan hơn trong cuộc sống. Nhân dịp này Hội VHNT tỉnh Tây Ninh đã tiến hành lễ kết nạp 6 hội viên mới qua phát hiện và bồi dưỡng từ CLB Thơ Tân Châu: Lê Trí Viễn Đào Thái Sơn Lê Hoài Tông Nguyễn Trung Cấp Vũ Thiện Khái và Lê Minh Luyến.

Năm nay Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 là dịp giao lưu giữa các nhà thơ với công chúng nói chuyện thơ trình diễn thơ biểu diễn thư pháp ... đã thu hút đông đảo văn nghệ sĩ và công chúng đến tham dự và thưởng thức thơ bằng tất cả tấm lòng yêu thơ và nhiệt huyết làm cho Ngày Thơ Việt Nam tại Tây Ninh thực sự tưng bừng và có nhiều đổi mới hơn hẳn những năm trước tạo tiền đề cho những "Ngày thơ Việt Nam" những năm về sau thực sự trở thành một trong những Lễ hội của tỉnh Tây Ninh.

La Ngạc Thụy

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7686','kl0453u2cupclbt56p1hisgvp4','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-18 21:51:05','/a281481/tung-bung-ngay-tho-viet-nam-tai-tay-ninh-la-ngac-thuy.html')