Tây Ninh được mùa bội thu sách văn học - La Ngạc Thụy

Phân hội Văn học - Hội VHNT Tây Ninh phối hợp với trường THPT Lý Thường Kiệt (Hòa Thành) đã tổ chức buổi tọa đàm sách văn học xuất bản năm 2010. Nhà thơ Nguyễn Quốc Việt Phó Chủ tịch thường trực Hội chủ trì buổi tọa đàm. Đến dự có đại diện lãnh đạo Thư viện tỉnh Tây Ninh Ban giám hiệu giáo viên dạy văn và học sinh giỏi văn các trường THPT Lý Thường Kiệt Hòa Thành Hoàng Lê Kha Lê Quí Đôn và đông đảo nhà thơ nhà văn tỉnh Tây Ninh cùng tham dự.

 

Trong buổi tọa đàm nhà giáo Lê Văn Hồng UV.BCH Hội VHNT - P.Hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt đã có bài cảm nhận về tuyển tập Văn học Tây Ninh - 2010 đã truyền tải đến bạn đọc nguồn cảm hứng để nhận thức sâu sắc tác phẩm khi đọc. Nhà thơ Trần Hoàng Vy - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam - Chủ nhiệm Trại sáng tác văn học của Phân hội và nhà thơ Vũ Miên Thảo - Phân hội phó Phân hội Văn học đã lần lượt giới thiệu và cảm nhận các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Đức Thiện nhà thơ Minh Phương và nhà thơ nữ Lê Thị Phù Sa... Đặc biệt nhà thơ Nguyễn Quốc Việt phát biểu nhận định về phong trào sáng tác của giáo viên và học sinh trong các trường học nơi ươm mầm cho những tài năng tương lai .... Buổi tọa đàm cũng đón nhận nhiều ý kiến giao lưu giữa học sinh các trường với các nhà văn nhà thơ ... Nhân dịp này Thầy thuốc ưu tú - BS Nguyễn Thế Nhiệm cũng đến tặng lẳng hoa chào mừng và thay mặt BQT Website Đất Đứng trao tặng 50 tuyển tập Thơ Đường luật Đất Đứng cho các đại biểu tham dự ...

Nhà văn nhà thơ đến tham dự tọa đàm

Đất Đứng trân trọng giới thiệu các bài cảm nhận và giới thiệu trong buổi tọa đàm giới thiệu sách văn học này.

 

 

Nhận định chung về hoạt động xuất bản của Phân hội Văn học năm 2010.

 

La Ngạc Thụy

Trưởng phân hội Văn học

 

 

Tết Nguyên đán xuân Tân Mão năm 2011 đã gần kề. Nhân dịp năm mới tôi xin thay mặt Phân hội Văn học - Hội VHNT Tây Ninh chúc tất cả các vị đại biểu và gia đình năm mới an khang và hạnh phúc.

Tôi cũng xin thay mặt phân hội phát biểu trong buổi tọa đàm này một số nhận định chung về hoạt động xuất bản sách văn học năm 2010. 

Có thể nói hoạt động văn học nghệ thuật Tây Ninh bắt đầu khởi sắc từ năm 2004 năm mà cả nước nhận được sự tài trợ sáng tạo từ chính phủ thông qua Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Đây là chặng đường phát triển nhất nhìn từ góc độ lực lượng văn nghệ sĩ và tác phẩm được xuất bản. 

Để hình dung rõ nét hơn về chặng đường phát triển của văn học Tây Ninh chúng ta hãy lui về năm 1993 - 1994 giai đoạn chuẩn bị đại hội Văn nghệ Tây Ninh lần thứ nhất Tây Ninh mở cuộc thi sáng tác mang tầm vóc qui mô tương đối lớn đầu tiên kể từ sau ngày giải phóng 30-4-1975 của tỉnh về văn học nghệ thuật mang tên "Tây Ninh - những chặng đường vàng son". Riêng về mảng văn học với các tác giả đạt giải như Nguyễn Đức Thiện Nhất Phượng La Ngạc Thụy Nguyễn Quốc Việt Phạm Đình Trúc Thu Tích Lan Minh Phương ... hiện nay đã trở thành những cây bút chủ lực của văn học Tây Ninh. Qủa thật suốt quảng thời gian sau này đến năm 2004 ngoài nhà văn Nguyễn Đức Thiện và nhà thơ Trần Hoàng Vy xuất bản vài đầu sách là cả thời gian dài đời sống văn học Tây Ninh khá bình lặng. Sở dĩ có sự bình lặng này là vì trong đời sống văn học giai đoạn này chưa xuất hiện những "cú hích" cần thiết cho hoạt động sáng tạo. 

Chương trình hỗ trợ sáng tạo tác phẩm của Chính phủ năm 2004 thật sự tạo bước đột phá. Khởi đầu là 2 đầu sách Truyện ký và thơ "30 năm Giải phóng Tây Ninh"  tập hợp hầu hết những tác giả và tác phẩm được sáng tác từ sau năm 1975. Đây cũng là chất xúc tác tạo ra sự cộng hưởng kích thích cảm hứng sáng tác một không khí văn chương sôi động và thực sự khởi sắc tạo hiệu ứng cho sự nẩy mầm cất cánh có sức lan tỏa thúc đẩy văn nghệ sĩ sáng tạo để có những tác phẩm văn chương lần lượt ra đời. Song song với những đầu sách văn học từ nguồn kinh phí của chính phủ một số tác giả tâm huyết trong và ngoài hội đã tự đầu tư trí tuệ và kinh phí xuất bản nhiều đầu sách tạo cho đời sống văn học Tây Ninh trở nên có sinh khí và khởi sắc. Nếu như từ năm 2004 cho đến năm 2008 Hội đầu tư xuất bản 7 đầu sách là những tuyển tập cho nhiều tác giả có trọng điểm chỉ duy nhất một tập thơ "Dòng sông và nỗi nhớ" của tác giả Vũ Miên Thảo là được hỗ trợ in riêng và năm 2009 sau đại hội Văn nghệ lần thứ 3 mới có chủ trương thẩm định tác phẩm xuất bản riêng từng tác giả với 3 đầu sách cho. 6 năm chỉ xuất bản được 10 đầu sách là quá ít so với nhu cầu. Cần ghi nhận trong khoảng thời gian này các tác giả đã tự đầu tư kinh phí in nhiều đầu sách đã góp phần tạo nên diện mạo văn học Tây Ninh thêm đa dạng phong phú.

Đội ngũ sáng tác thơ ở Tây Ninh khá đông và đầu sách xuất bản nhiều với 11 tập thơ. Những năm qua có thể kể đến những tập thơ được xuất bản: Lang Thang (Nguyễn Đức Thiện Nxb Hội Nhà văn - 2005) Bóng nhớ (Trần Hoàng Vy Nxb Văn học - 2005) Nắng trong tim - nắng trong thơ (Phan Kỷ Sửu Nxb Văn nghệ - 2006) Em và tôi và năm tháng trăng và biển và em (Minh Phương Nxb Văn nghệ - 2006) Ánh đèn phố Núi (Sông Hương Nxb Văn nghệ - 2006) Chốn xưa (Nguyễn Quốc Nam Nxb Văn nghệ - 2006)   Đi về phía mặt trời (Khali Chàm - Nxb Văn nghệ - 2006) Cọng rau tập tàng (Cảnh Trà Nxb Hội Nhà văn - 2007) Trăng ngân (Nguyệt Quế Nxb Thanh Niên - 2007) Trên lối đi xưa (Trần Mỹ Liên Nxb Hội Nhà văn - 2007) Môi ngọt (Nguyễn Thị Kim Liên Nxb Hội Nhà văn - 2007) Một mình hát với đêm khuya (Trương Văn Bảy Nxb Hội Nhà văn - 2007). 


Sách văn học Tây Ninh xuất bản những năm qua

Riêng trong năm 2010 với nguồn kinh phí tài trợ tăng lên và được sự chỉ đạo của Hội VHNT Tây Ninh Phân hội Văn học đã đề ra kế hoạch hoạt động ưu tiên cho việc xuất bản sách và tổ chức đi thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh giúp cho hội viên có thêm vốn thực tế và nguồn cảm hứng trong việc sáng tạo tác phẩm văn học. Đầu năm phân hội đã tổ chức cuộc vận động sáng tác trong toàn thể hội viên phân hội và đến cuối tháng 9/ 2010 tổ chức thu nhận tác phẩm hoàn chỉnh đề nghị Hội đồng thẩm định tác phẩm tỉnh xét duyệt và phân bổ kinh phí xuất bản cho 7 đầu sách với 4 tập thơ: Đường Tim của Nguyễn Văn Tài  Những ngón tay rỉ máucủa Trương Thứ Bảy  Chiếc bóng bên đời của Lê Thị Phù Sa  Nắng qua lăng kính của Kha Ly Chàm; 1 tập truyện ngắn Duyên muộn của Phùng Thị Tuyết Anh; 1 tập tiểu luận và phê bình Tôi và Bạn - Bạn và Tôi của Nguyễn Đức Thiện và 1 tập truyện ký Nỗi niềm nghệ sĩ của Đặng Hoàng Thái chuyển từ năm 2009 sang; đặc biệt là tuyển tập Văn học Tây Ninh - 2010 in bìa cứng dày gần 500 trang khổ 16 x 24 cm trên giấy tốt tập hợp tác phẩm truyện ngắn bút ký và thơ của 26 tác giả đang sống và sáng tác tại tỉnh nhà. Các tác phẩm phản ánh được cuộc đấu tranh gian lao và anh dũng của quân và dân Tây Ninh để giải phóng dân tộc thống nhất đất nước của các tác giả  Nguyễn Quốc Việt Nguyễn Đức Thiện Trần Hoàng Vy Nhất Phượng La Ngạc Thuỵ Đỗ Thanh Hiền Nguyễn Công Sao ... cũng như cuộc sống sinh động về văn hoá xã hội an ninh quốc phòng trong quá trình lao động xây dựng quê hương của các tác giả Thạch Minh Phùng Phương Quý Đào Phạm Thuỳ Trang Hoàng Nguyên Trương Thứ Bảy Thiên Huy Nguyễn Khắc Luân Phùng Thị Tuyết Anh ... Về thơ có các tác giả Cảnh Trà Vũ Miên Thảo Nguyễn Văn Tài Phan Kỷ Sửu Đặng Mỹ Duyên Hạ Vi Phong Lê Thị Phù Sa Nguyễn Thị Kim Liên Minh Phương Nguyễn Quốc Nam Nguyệt Quế ... Tất cả tạo thành bức tranh sinh động phong phú về đề tài và đa dạng thể loại thể hiện được bối cảnh quê hương Tây Ninh trong đấu tranh giải phóng dân tộc và  lao động xây dựng đất nước.  Đây cũng là công trình kỷ niệm chào mừng 35 năm Giải phóng Tây Ninh của Hội VHNT Tây Ninh. Bên cạnh đó các tác giả cũng tự bỏ kinh phí xuất bản 3 tập thơ:Tự khúc + của Trần Hoàng Vy  Tình khúc mưa của Lê Thị Phù Sa  Đồi thông và Hoa và Em của Minh Phương và Nhà xuất bản Quân đội cũng đầu tư xuất bản cho nhà văn Nguyễn Đức Thiện 1 tập tiểu thuyết Kiếp người xuống xuống lên lên.

Nói như thế để thấy rằng trong năm 2010 Tây Ninh đã xuất bản 10 đầu sách bằng số lượng 6 năm về trước - nói lên ý thức sáng tạo tác phẩm phục vụ công chúng ngày càng khởi sắc của các nhà văn nhà thơ Tây Ninh. 

Những đầu sách được xuất bản trong năm 2010 dù được hỗ trợ kinh phí hay không vẫn là tâm huyết và hoạt động sáng tác của các tác giả ở Tây Ninh tạo nên không khí sáng tạo và in ấn khá sôi động với nhiều đề tài và đủ các thể loại. 

Hôm nay những tác phẩm văn học xuất bản trong năm 2010 được Phân hội Văn học - Hội VHNT Tây Ninh phối hợp với Trường THPT Lý Thường Kiệt (Hòa Thành) tổ chức giới thiệu nhằm để tôn vinh và ghi nhận công sức sáng tạo của văn nghệ sĩ tỉnh nhà đã phấn đấu sáng tác nên những tác phẩm văn học mang hơi thở cuộc sống sinh động của quê hương Tây Ninh trung dũng kiên cường trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và lao động sản xuất xây dựng đất nước.

Tôi cũng xin thay mặt các tác giả xin cảm ơn sâu sắc tới những ấp phố đã đi qua những người đã gặp trên quê hương yêu dấu trong các chuyến đi thực tế sáng tác. Ở đâu các văn nghệ sĩ cũng nhận được sự ưu ái và tấm lòng nồng hậu của cán bộ nhân dân và chiến sĩ. Hội VHNT Tây Ninh cũng cám ơn các văn nghệ sĩ đã tiếp nối truyền thống văn hiến của cha ông và tiếp tục nhen lên ngọn lửa truyền gửi đến đời sau bằng những tâm tư tình cảm gửi gắm vào từng bài thơ từng trang viết.

Đây chính là hiệu quả sau một năm hoạt động sôi nổi của Phân hội Văn học - Hội VHNT Tây Ninh. 

 L N T

ad

good job

good job
silver coin mlm

Lê Trường Hưởng

@

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7686','hj79c1a4jrj43jrhqubuaumr37','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-18 21:51:07','/a276400/tay-ninh-duoc-mua-boi-thu-sach-van-hoc-la-ngac-thuy.html')