THƯ NGÕ CỦA PHÂN HỘI VĂN HỌC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TÂY NINH

 

THƯ NGÕ CỦA PHÂN HỘI VĂN HỌC

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TÂY NINH

 

Về việc tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề cuộc đời và tác phẩm nhà văn Xuân Sắc

 

Ngày 27 tháng 3 (âm lịch) nhằm ngày 10 - 5 - 2010 kỷ niệm 6 năm ngày mất của nhà văn Xuân Sắc tác giả tiểu thuyết dã sử "Kỳ tích Bà Đen" nổi tiếng vào những năm 80 tác phẩm này được lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đầu tư kinh phí chuyển thể thành phim nhựa màu do Lê Mộng Hoàng đạo diễn và Lê Tuấn Anh đóng vai Lê Sĩ Triệt cùng với Kim Hồng trong vai Lý Thị Thiên Hương (tức Bà Đen). Bộ phim được khách hàng tại chợ phim quốc tế  1990 ( do ViNaFim tổ chức gồm 6 nước tham dự)  chọn  mua. Đối với Tây Ninh sự kiện nêu trên là điều thật phấn khởi chung cho nhân dân cả tỉnh lúc bấy giờ. Vì đây là công trình điện ảnh đầu tiên mang tính lịch sử của địa phương và thắm đậm màu sắc dân tộc được đánh giá cao.

 

Nhà văn Xuân Sắc còn là nhà sưu khảo viết về "Tây Ninh - Đất nước - con người" một công trình mà sinh thời ông ước mong có kinh phí để in thành sách. Ông là một trong những thành viên đầu tiên trong Ban vận động thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh phụ trách biên tập Tạp chí Văn nghệ Tây Ninh vào thời kỳ đầu khi mới thành lập hội. Ông đã cống hiến nhiều công sức và trí tuệ của mình cho nền văn học nghệ thuật tỉnh Tây Ninh.

Trên cơ sở đó được sự chấp thuận của Hội VHNT Tây Ninh Phân hội Văn học đề ra kế hoạch tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề về cuộc đời hoạt động và tác phẩm nhà văn Xuân Sắc nhân kỷ niệm 6 năm ngày mất của ông vào ngày thứ sáu 21 - 5 - 2010 để tưởng nhớ về một người đã toàn tâm toàn lực góp phần tạo nền móng cho hoạt động văn nghệ tỉnh nhà.

Dự kiến buổi tọa đàm mang các nội dung:

1./ Cuộc đời và hoạt động văn học nghệ thuật của nhà văn Xuân Sắc.

2./ Cảm nhận tác phẩm Kỳ tích Bà Đen.

3./ Những tác phẩm về "Tây Ninh: đất nước - con người".

4./ Những kỷ niệm sâu sắc về nhà văn Xuân Sắc.

 

Buổi tọa đàm nhằm mục đích nhìn lại quá trình hoạt động văn nghệ và một số tác phẩm mang tính tiên phong viết về đất nước và con người Tây Ninh "trung dũng kiên cường" của ông để tạo tiền đề nhìn nhận sức cống hiến của ông đối với văn học nghệ thuật Tây Ninh.

Qua đó Phân hội Văn học mời và đề nghị các hội viên phân hội những người am hiểu quý mến ông và những người bạn thân thiết của ông lúc sinh thời còn lưu giữ những tư liệu kỷ niệm về nhà văn Xuân Sắc xin cung cấp hoặc viết bài về ông (có thể gửi trước cho phân hội hoặc đóng góp trực tiếp trong buổi tọa đàm) để buổi tọa đàm đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Tư liệu gửi trực tiếp cho văn phòng hội VHNT Tây Ninh và bài viết gửi qua email: laphanthuy@gmail.com

 

Trân trọng.

 

PHÂN HỘI VĂN HỌC

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TÂY NINH