CUỘC BÌNH CHỌN THƠ LỤC BÁT HAY TRÊN ĐẤT ĐỨNG ĐÃ KẾT THÚC TỐT ĐẸP


CUỘC BÌNH CHỌN "THƠ LỤC BÁT HAY TRÊN ĐẤT ĐỨNG" ĐÃ KẾT THÚC TỐT ĐẸPThế là cuộc "BÌNH CHỌN THƠ LỤC BÁT HAY TRÊN ĐẤT ĐỨNG" đã kết thúc. Một sân chơi lý thú nhiều ý nghĩa góp phần quảng bá một thể loại thơ truyền thống của dân tộc tạo "Đất Đứng" cho những người sáng tác thơ tâm huyết với thơ và người yêu thơ thưởng thức những bài thơ hay.

Sân chơi này tuy chỉ là một cuộc bình chọn mà do bạn đọc bình chọn không phải là một cuộc thi thơ điều không ngờ là cuộc "BÌNH CHỌN THƠ LỤC BÁT HAY TRÊN ĐẤT ĐỨNG" lại được đông đảo văn nghệ sĩ bạn đọc trên cả nước và nước ngoài quan tâm gửi tác phẩm và lời bình chọn tham gia. Đây cũng là điều đáng ghi nhận nhất trong suốt cuộc bình chọn đặc biệt là những nhà thơ đã thành danh cũng nhiệt tình hưởng ứng dù ai cũng biết " người bình chọn là bạn đọc" yêu thơ nên có thể "chọn theo cảm tính" và "tình cảm riêng"; bài thơ được "bình chọn nhiều nhất" có thể chỉ đạt chất lượng tương đối chưa hẳn là hay hơn các bài thơ khác. Đặc trưng này được các nhà thơ chấp nhận tham gia họ không ngại "thơ mình không được bình chọn" sẽ ảnh hưởng đến uy tín mà chỉ nhằm phổ biến thơ đến với công chúng và mục đích hướng tới là "dẫn dắt đội ngũ kế thừa cũng như tiếp thêm chút lửa đam mê sáng tác thơ thưởng thức thơ cho người yêu thơ.

6 tháng qua Trang VHNT Đất Đứng mở cuộc bình chọn với sự tài trợ của BS Nguyễn Thế Nhiệm đã được các nhà thơ và người yêu thơ gửi tác phẩm tham dự cũng như tham gia bình chọn ngày càng nhiều hơn. Tổng cộng số lượt người đọc trên cả 3 trang VHNT Đất Đứng BS. Nguyễn Thế Nhiệm và trang bình chọn là 9.506 và lời bình chọn là 189. Tuy nhiên trong suốt tháng bình chọn vòng 2 để xét chọn cả đợt thì việc bình chọn không còn sôi nổi như bình chọn từng tháng. Điều này cũng dễ hiểu vì bạn đọc đã bình chọn bài thơ mình yêu thích rồi bây giờ chẳng lẽ bình chọn lại hay bình chọn thêm bài thơ khác. Mặt khác yêu cầu bình chọn vòng 2 có nâng tầm lên đòi hỏi phải là những lời bình cụ thể thuyết phục nên bạn đọc không đủ trình độ "thẩm thấu" thơ hay khó có lời bình đạt yêu cầu. Do số lượng lời bình quá ít và không đúng theo yêu cầu đề ra nên Ban bình chọn thống nhất không tính số lượt bình chọn vòng 2. Theo tiêu chí đề ra ban đầu khi mở cuộc bình chọn "Cuối đợt Đất Đứng sẽ  tổng kết "những bài thơ hay nhất từng tháng" được bạn đọc bình chọn  và Ban bình chọn sẽ bình chọn 3 bài thơ hay nhất để phát giải".

Trên cơ sở đó Ban bình chọn đã thảo luận so sánh và cùng thống nhất với bác sĩ Nguyễn Thế Nhiệm - Nhà tài trợ bình chọn như sau:

 

5 bài thơ lọt vào vòng chung khảo:

1. Tình vô lượng của tác giả Vũ Hoàng.

2. Nhớ quê của tác giả lê Bá Duy

3. Làng tôi đất bán sạch rồi của tác giả Thanh Trắc Nguyễn Văn.

4. Trái mùa - Ngày chiêm bao của tác giả Ngô Văn Cư.

5. Chiều phai - Chiếc lá thu phai của tác giả Lê Minh Dung.

 

3 bài thơ đạt giải:

Giải nhất: Bài thơ Làng tôi đất bán sạch rồi của tác giả Thanh Trắc Nguyễn Văn (TP. Hồ Chí Minh).

Giải nhì: Bài thơ Nhớ quê của tác giả Lê Bá Duy (Bình Định).

Giải ba: Bài thơ Tình vô lượng của tác giả Vũ Hoàng (Cà Mau).

Nhà văn Nguyễn Đức Thiện đã nhận định: "Điều thực đáng mừng số tác giả tham gia gửi thơ để bạn đọc bình chọn không chỉ bó tròn trong tỉnh Tây Ninh mà mở rộng ra  trong phạm vi cả nước. Có tác giả ở các trung tâm lớn như Hà Nội Thành phố Hồ Chí Minh. Có tác giả ở miền Tây sông nước như Cần Thơ Cà Mau Long An Tiền Giang... Có tác giả sống trên cao nguyên như Lâm Đồng Gia Lai Đắklắc... rồi có cả những tác giả ở miền Trung như Quảng Trị Khánh Hòa Bình Định... Điều này thể hiện sân chơi này đã thu hút nhiều người sáng tác thơ trong cả nước. Cái lẽ đơn giản  là thế này: Làm thơ là một nhu cầu của những người yêu thơ. Họ cần một sân chơi để thể hiện mình. Ở sân chơi ấy có được một vài độc giả của mình như thế là đủ. Đất Đứng với trang bình chọn lục bát hay đã làm được như vậy.

Lục bát là một thể thơ rất nhiều người có thể làm. Nhưng làm thơ lục bát hay thì không phải ai cũng làm được. Tiêu chí Thơ lục bát hay của Đất Đứng khiến người chọn thơ gửi tham dự phải tự lựa chọn. Thêm một điều đáng mừng nữa những tác giả thơ gửi thơ về tham dự đều đạt đựơc tiêu chí mà Đất Đứng đề ra".

Đây là lời động viên cổ vũ mang nhiều ý nghĩa những người thực hiện trang VHNT Đất Đứng và bác sĩ Nguyễn Thế Nhiệm rất vui mừng vì đã tạo được một "sân chơi" lý thú cho văn nghệ sĩ và bạn đọc. Chúng tôi chân thành cảm ơn văn nghệ sĩ đã tham gia nhiệt tình gửi tác phẩm và bạn đọc có lời bình chọn tâm huyết thuyết phục để cuộc bình chọn của chúng ta thành công ngoài mong đợi.

TM. BAN BÌNH CHỌN

LA NGẠC THỤY

ngacthuy

Thân gửi anh Vũ Xuân Quản

QuanTrang vhnt Đất Đứng có chuyên mục thơ lục bát hay tôi đã đăng hai bài thơ thiếu nhi của anh. Mời anh truy cập vào http://datdung.plus.vn để đọc.
Tình thân
La Ngạc Thụy

Vũ Xuân Quản

Xin được chia vui với mảng thơ TN của ĐẤT ĐỨNG!

CÚN CON

Cún con làm bộ suốt ngày
Hễ tao đi vắng là mày lêu têu
Cứ như mày chẳng ai yêu?
Chỉ tao mới biết nuông chiều mày thôi

Đá bóng mày cũng khoái chơi
Chồm lên mày đú mày đòi bắt gôn
Bóng căng tao sút kinh hồn
Mày nhoài người bắt dáng con nhà nòi
Vô lê chéo góc cún ơi
Bóng bay vào lưới tao cười tẹt ga

Mày thường bỏ bữa...hay là
Đợi tao đi học về nhà mới ăn
Ông bà tao cứ băn khoăn
Trừ tao chẳng có ai chăm nổi mày?

Tao tắm mày cũng theo ngay
Còn đòi dầu gội cho mày nữa cơ

Tao học mày cũng nằm chờ
Gác mõm lên cặp ngây ngô mày nhìn

Tinh mơ nhạc dạo báo tin
Bật dậy tao tìm đồng phục học sinh
Vì tao mày cũng rối tinh
Rồi bất thình lình mày chỉ ra ngay

Tiễn tao đến lớp sáng nay
Mặt mày buồn thỉu...mắt mày rưng rưng!

Hà Nội 15/8/2010.
VŨ XUÂN QUẢN

abcd

Tôi vừa mới xem một cuộc thi thơ ở đồng bằng sông Cửu Long.Bài thơ Trăng nghẹn bị mất giải nhất vì "u ám".Còn ở đây bài thơ Làng tôi đất bán sạch rồi cũng "u ám" không kém.Nhưng phải nói Ban tổ chức Đất Đứng đã biết coi trọng và đánh giá đúng văn chương.Xin chúc mừng nhà thơ Thanh Trắc Nguyễn Văn đã đoạt giải nhất thơ và chúc mừng nhà thơ La Ngạc Thụy đã "can đảm" có quyết định đúng đắn nhất

ngacthuy

La Ngạc Thuỵ

Thân gửi Lê Bá Duy và Nguyễn Minh Quang
Cám ơn lời chúc của hai bạn. Đất Đứng sẽ nghiên cứu tạo sân chơi mới nếu được nhà tài trợ đồng ý. Mong rằng hai bạn vẫn tiếp tục cộng tác với Đất Đứng
Chào thân ái.

Nguyễn Minh Quang

Anh La Ngạc Thụy

Chúc mừng "Cuộc Bình chọn thơ lục bát hay Đất Đứng" đã thành công tốt đẹp! Cảm ơn ĐẤT ĐỨNG đã tạo sân chơi thơ văn hữu ích ! Mong rằng trong tương lai ĐẤT ĐỨNG sẽ tạo nhiều cuộc chơi hay để anh chị em văn nghệ giao lưu vui vẻ ! Chúc anh La Ngạc Thụy sức khỏe hạnh phúc ! Em NMQ.

Lê Bá Duy

Rất vui khi biết tin "Cuộc Bình chọn thơ lục bát hay Đất Đứng" đã thành công tốt đẹp! Vui hơn khi được biết giải nhì! Thực tình Duy rất khâm phục BBC VN Đất Đứng đã làm việc hiệu quả tạo được sân chơi bổ ích cho VNS trong cả nước. Chúng tôi nghĩ rằng việc làm này rất ý nghĩa và thiết thực. Hy vọng sẽ còn có những cuộc thi hay và bổ ích do VN Đất Đứng chủ trương!
Xin mượn thông tin này chia sẻ bạn đọc ở trang website: http://vanthoviet.com
Mời anh La Ngạc Thụy và các anh chị văn nghệ Đaats Đứng ghé thăm cộng tác!
Cầu chúc anh và các anh chị trong BBC sức khỏe hạnh phúc. Cầu chúc và mong nhà văn Nguyễn Đức Thiện khỏe mạnh như xưa để cùng với VN tỉnh nhà là phong phú nền văn học Đất Đứng...
Kính:
Lê Bá Duy