BÀN TRÒN VĂN NGHỆ: BÀ CỐ CŨNG BUỒN - Nguyễn Vọng Kiều

BÀ CỐ CŨNG BUỒN

Nguyễn Vọng Kiều

 

         Bà cố là bà mẹ của ông nội bà nội hay ông ngoại bà ngoại của ta. Đó là những bà cố ruột. Ngoài ra còn có những bà cố khác nữa đó là các bà chị hoặc em các bà cố kể trên mà ta thường gọi theo thứ của các bà như : Bà cố ba   Bà cố bảy....

 

         Trong một đời người ít ai có  được diễm phúc sống chung cùng bà cố. Có biết được các bà thường chỉ trong ký ức tuổi thơ. Vì khi ta sinh ra hoặc lên năm lên ba thì các bà cố đã cao tuổi hoặc đã qua đời. Thông thường thì con người ta dù trí thức hay bình dân ít khi còn nhớ được họ tên của các bà cố cho dù họ có thể thuộc nằm lòng các nhân vật lịch sử các danh nhân đã sống cách xa hàng ngàn năm.

         Hơi dong dài về thân thế của các bà cố nhằm để nhấn mạnh một điều : Bà cố sống rất xa ta và không quan hệ thân thiết chung đụng nhiều. Các thế hệ con cháu dù  sống giàu sang hay nghèo khó không phụ thuộc vào các bà cố.

         Thế nhưng không hiểu vì sao và phát xuất từ đâu hai tiếng  bà cố đã xuất hiện hơi nhiều trong cuộc sống đời thường thời gian gần đây. Có điều đáng buồn là hai tiếng trân trọng đó thường được gọi kèm với những sự kiện không tốt đẹp lắm. Thí dụ :

- Nói dóc như bà cố !

- Xấu như bà cố !

- Chán thấy bà cố !

         Và nhiều trường hợp khác nữa . Ban đầu nó nhen nhóm trong giới bình dân nay thì đã lan rộng đến các cơ quan xí nghiệp trường học...thường ở cánh nữ giới nhiều hơn.

         Đã có một thời gian dài các bậc ông cha ông nội được đem ra " hài tội" và hình như đã thành nếp trên cửa miệng nhiều người .Trong các câu ứng xử thô thiển người ta thường nghe : " Đánh chết cha..." hoặc : " Đá thấy mụ nội..." v.v...Nay đã đến lượt một thứ bậc cao hơn trong dòng tộc được mang ra bêu xấu là bà cố. Dẫu việc tệ hại nầy chỉ lan rộng theo lối truyền khẩu nhưng thật là không nên. Vì như đã phân tích bên trên bà cố thường sống cách xa ta tất nhiên là : Bà cố nào có tội gì !

         Hiện nay toàn xã hội đang ra sức xây dựng đời sống mới ở  các khu dân cư. Trong đó lối ứng xử giao tiếp với nhau trong đời sống cộng đồng được đưa lên hàng đầu. Xin đừng lấy bà cố ra để " trao đổi" trong các câu chuyện hàng ngày. Dù sao thì  nếu " nghe" được thì ...bà cố cũng buồn.

 

                                                N.V.K

nguyetlinh

Văn hóa ứng xử suy đồi vậy đó anh à. Đúng là tình trạng này nơi nào cũng có. Buồn thay. Chúc anh an vui.

nguyenducthien

Nó là câu nói cửa miệng rồi có xây dựng đòi sống Văn hóa kiều nào cũng không sửa được đâu. Như thế còn chọc đến người sống xa ta rồi đó. Còn ơ hiện nạy nè: mẹ là người rất đáng kính trọng của chúng ta chứ gì nhưng thiếu gì người Miền bắc thì : "đ. mẹ" miền Nam thì" đ. má"... có ngượng miệng đâu.