Những ca khúc viết về Tây Ninh vì sao vẫn chưa thật sự thấm đẫm lòng người? - Nguyễn Duyên

Truy cập phiên bản đầy đủ tại: www.datdung.co.cc  hoặc www.datdung.tk
    Kể từ năm 1975 cho đến nay một khoảng thời gian khá dài cho giới sáng tác chúng ta suy gẫm về một ca khúc hay cho quê hương Tây Ninh thật sự gây ấn tượng lắng đọng mãi mãi trong lòng người. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có bài hát nào xứng tầm ? Đây cũng là điều bức xúc chung của ngành chức năng và giới văn nghệ sỹ chúng ta. Thật ra thì lực lượng nhạc sỹ địa phương những năm qua viết khá đều tay các ca khúc có đoạt giải thưởng có ghi âm trình diễn liên hoan… như các bài : Nước Trong tình đất tình ngưởi của Hoài Nguyên Lời ca của đá của Lê Hoàng Minh Bóng Núi quê tôi của Nguyễn Quốc Đông hay Bà mẹ Sa Nghe của Lê Hữu Trịnh… nhưng nhìn chung chỉ ở mức cảm thụ được và nội dung chỉ mang một góc độ nhỏ của Tỉnh nhà chứ chưa nâng lên thành cái tầm tiêu biểu tổng quát về lịch sử Tây Ninh. Song song đó những nhạc sỹ TW đã sáng tác cho chúng ta khá nhiều bài hát qua các đợt đi thực tế sáng tác viết theo đơn đặt hàng viết dự thi… nhẩm lại cũng đôi chục bài . Có thể kể một số bài tiêu biểu như : - Son sắt Tây Ninh của Phạm Tuyên ( tập Lời ca dâng Đảng- SỞ VH TT 1987 ) - Ai về Tây Ninh - Xuân Hồng ( Tuyển tập Về Tây Ninh - HỘI VH NT 2005 ) - Tây Ninh vững bước đi lên - Hoàng Hà ( Lời ca dâng Đảng ) - Về lại Tây Ninh – Phan Nhân (tập Tây Ninh nhưng chặng đường vàng son 1995 ) và một số sáng tác của nhạc sỹ khác như Nguyễn Văn Tý Trần Tiến…. ( Chưa kể các tác phẩm còn mắc nợ qua các chuyến đi thực tế theo yêu cầu ngành chức năng.)
   Nhìn lại các bài hát nầy cũng chưa thật sự thấm đẫm lòng một phần các phương tiện truyền thông đại chúng cũng không quảng bá cho quần chúng biết ( chỉ có những người trong ngành là biết thôi). Và theo năm tháng hình như nó đã chìm vào quên lãng! Vì sao những bài hát nầy không thành công? Đó là điều trăn trở của chúng ta. Không ai phủ nhận tài năng của các nhạc sỹ trên nhưng liệu với thời gian quá ngắn cho sáng tác (chừng một hai ngày đi thực tế) họ có thể rung động hòa nhập cảm xúc trên mảnh đất biên giới nầy để cho ra tác phẩm có giá trị như một Dáng dứng Bến tre của Nguyễn Văn Tý một Qủang Bình quê ta ơi! của Hoàng Vân hay Mùa xuân trên thành phố HCM của Xuân Hồng…
   Tại sao một vùng đất thánh là cái nôi của Cách Mạng Miền Nam với vô số những đề tài quý giá để viết như đồng chí Trần Hoàn ( nguyên Bộ trưởng Bộ VH TT ) về thăm Tây Ninh đã từng phát biểu vậy mà hằng chục năm qua chúng ta chưa thành công chưa có tác phẩm để đời ? Như vậy ta đặt lại một vấn đề để tìm ra giải pháp : Nội lực sáng tác của tỉnh nhà còn yếu hay thiếu sự đầu tư ? hoặc các nhạc sỹ TW chưa đủ độ cảm xúc để viết nên ca khúc hay cho Tây Ninh ? Năm qua cũng là một tín hiệu mừng cho giới văn nghệ khi được sự hỗ trợ của Ủy Ban Liên Hiệp VH NT TW anh em có nhận tiền đầu tư sáng tác nhưng đến nay cũng chưa thấy giới thiệu một ca khúc nào nổi cộm ? Như vậy để có một ca khúc hay xứng đáng với tầm vóc lịch sử của Tây ninh phải chăng là hiếm hoi là sự ảo vọng đối với chúng ta ? Đây là câu hỏi mà nhiều người chờ câu giải đáp? Có phải sân chơi âm nhạc của chúng ta ngày càng thu hẹp khi mà các chế độ nhuận bút thù lao kém cỏi so với những nơi khác ? và các hoạt động nhằm kích thích phong trào như Câu Lạc Bộ sáng tác Giao lưu ngoài Tỉnh Giới thiệu Tác giả Tác Phẩm Thực hiện các Chương trình văn nghệ trên Đài phát thanh Truyền hình…. để truyền tải tác phẩm đến công chúng còn rất yếu! Mong rằng trong tương lai sẽ có những ca khúc hay về Tây Ninh!
 
 
DD