TÂY NINH ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI: THƠ NỮ TÂY NINH - TRẦN HOÀNG VY

NHÂN NÀY 8-3 ĐẤT ĐỨNG DỰ KIẾN MỞ CHUYÊN MỤC TÔN VINH MỘT SỐ NHÀ THƠ NỮ Ở TÂY NINH VÀI NHÀ THƠ CŨNG GỬI BÀI CỘNG TÁC. LANG THANG TRÊN MẠNG ĐỌC ĐƯỢC BÀI VIẾT CỦA NHÀ THƠ TRẦN HOÀNG VY - QUÁN CHỦ  QUÁN THƠ VÀM CỎ ĐĂNG BÀI VIẾT PHÙ HỢP VỚI DỰ KIẾN NÊN "COPY" VỀ CHO BẠN ĐỌC ĐẤT ĐỨNG  CÙNG TÔN VINH CÁC NHÀ THƠ NỮ CỦA CHÚNG TA...


THƠ NỮ Ở TÂY NINH.

*Trần Hoàng Vy.

             Tây Ninh mảnh đất "phên dậu" của Tổ quốc ở vùng biên giới Tây nam cũng có núi có sông sơn thủy hữu tình song chưa phải là mảnh đất của Thơ ca.

Tuy nhiên Tây Ninh cũng đã gắn liền với thơ ca theo chân những người đi mở cõi và giữ nước như các bậc tiền hiền : Huỳnh Công Giảng Trương Huệ Lãnh binh Két Lãnh binh Tòng.v.v...Rồi đến các bậc Văn nhân thi sĩ tiền bối từ năm 1915 trở đi như các cụ Tô Ngọc Đường Huỳnh Văn Tâm Võ Văn Sâm đến Thanh Vân Toại Chí Nguyễn Thanh Phong...

              Tây Ninh cũng đã có một giai thoại gắn liền với thơ ca đó là vào năm Tân Sửu (1901) nhận lời mời của các cụ Võ Sâm Tô Ngọc Đường nữ sĩ Sương Nguyệt Anh đã lên thăm núi Điện Bà và đề thơ vịnh cây Bạch mai trên núi. Tây Ninh còn có Quán thơ trên núi đồi thơ ở Lòng hồ Dầu Tiếng và cả...mộ thơ ở Cực lạc Thái Bình!

                

               Tra cứu sách cũ tiếc thay lại không thấy...bóng dáng của những Văn nhân thi sĩ nữ mãi đến những năm sau này và đặc biệt là sau ngày thống nhất đất nước. Các bóng hồng mới thấy xuất hiện trên văn đàn thơ ca của tỉnh.

                Đi đầu trong phong trào sáng tác thơ ca của phái nữ phải kể đến nữ sĩ Phan Phụng Văn với hơn 50 năm miệt mài đắm đuối với thơ ca. Nữ sĩ đã vào hàng U80 vẫn không ngừng giao lưu và sáng tác thơ. Nữ sĩ đã là "lớp người cũ" nhưng vẫn thường tâm niệm: "Kiếp tằm thì phải nhả tơ/ Là thi sĩ phải làm thơ tặng đời..." đáng để cho các thế hệ nhà thơ nữ tiếp theo chiêm nghiệm.

                Ở hàng từ U50 trở lên phải kể đến các nhà thơ : Nguyệt Quế Nguyên Hạ Vũ Tuyết Ngọc Thanh...Thơ các chị vẫn giữ nét dung dị đằm thắm và thiên về truyền thống.

                 Lớp trẻ hơn có Nhất Phượng (Viết văn và làm thơ) Nguyễn Thị Kim Liên Thiên Kim Lê Thị Phù Sa Đặng Mỹ Duyên Đào Phạm Thùy Trang (Viết văn và làm thơ)...

                 Những người gốc gác Tây Ninh làm thơ và làm việc ở TP.HCM như Trương Gia Hoà Ngô Hồng Phước Phan Thị Liên Giang Ngô Thị Hạnh...

                  Nhìn chung thơ nữ ở Tây Ninh vẫn chưa thực sự đổi mới chưa dám mạnh dạn bứt phá quyết liệt và dữ dội. Phần lớn vẫn đằm thắm dịu dàng như bản tính của người phụ nữ ...tỉnh lẻ.

                  " Núi Bà Đen! gần cũng như em/ Núi Cậu xa! Xa cũng như anh/ Em ngước mắt trông lên núi cao vời vợi/ Rồi đứng lặng nhìn dưới bóng cây che..." (Anh và em-Vũ Tuyết). Hay như : " Nắng ghé trên vai/ Phủ màu thời gian lên tóc mẹ/ Con chim sẻ râm ran/ Vẫn cất tiếng đầu cành/ Khi bình minh thức dậy..." (Mẹ tôi- Nguyên Hạ)

                   Đó cũng là Nguyễn Thị Kim Liên với thiên chức của người vợ người mẹ: "Và mỗi chiều ta lại gọi: mình ơi!/ Anh vẫn thế dù tháng năm từng trải/ Em đã bớt những ngây thơ vụng dại/ Con chúng mình đã biết ngắm trước gương..."(Ngôi nhà cỏ hoa).

                   Từ ý thức của người phụ nữ dù rất cố gắng để làm mới bộc lộ tính cách. Nguyệt Quế cũng chỉ dừng lại ở chỗ: "Nguyệt rằm cởi tóc cài hương/ Vén xiêm từ cõi vô thường bước ra/ Đầy căng nhũ ngọc hoa ngà/ Nửa khuya tuôn mật bóng tà ngả nghiêng..." (Nguyệt).

                   Hay một sự thú nhận vượt qua ranh giới giới tính : "Đâu phải bây giờ em mới yêu anh/ Em yêu anh từ mười năm trước/ Ngã rẽ cuộc đời mấy ai biết được/ Bao người yêu nhau mà sống gần nhau." (Với anh- Đào Phạm Thùy Trang).

                   Với Lê Thị Phù Sa thì: "Tôi chờ ai? Ai đón tôi?/ Lở bồi bến nhớ/ Trăng rơi mạn thuyền/ Lục bình trôi phận thuyền quyên/ Nhọc nhằn câu hát trân chuyên nhủ thầm..." (Tình khúc lý qua đò)

                    Đặng Mỹ Duyên dường như đang "bơi" trong những nỗi buồn: " Cũng đành rớt giọt nước mưa/ Đựng trong hủ mẻ/ Đậy vừa mo nang/ Cũng đành/ Lỡ đục lỡ trong/ Sương treo bông bưởi/ Rớt vòng nhện giăng..."(Cũng đành) hay : "Cô ấy khóc mình ên suốt tối/ Chẳng một người cho mượn đỡ bờ vai." (Cô ấy khóc mình ên).

                     Nhà nghiên cứu văn học Khổng Đức từng là giáo sư dạy học ở Tây Ninh trong một lần giao lưu đã thẳng thắn nhận xét về thơ nữ Tây Ninh đại khái như sau: " Những người làm thơ nữ ở Tây Ninh là có tiềm lực song phần lớn vẫn theo lối truyền thống "bình cũ rượu mới" nếu mạnh dạn giao lưu lược bỏ những cái cũ công thức sẽ hứa hẹn một sự rỡ ràng...".

                      Song bên cạnh lại là một lo lắng khác. Đó là đội ngũ kế cận khó tìm những gương mặt thơ nữ trẻ ở Tây Ninh hiện nay. Trong hàng vạn các em học sinh nữ và những cô sinh viên trường cao đẳng chẳng biết có bao nhiêu em yêu thơ và muốn trở thành nhà thơ? Chưa thể biết được!

                       Thơ vốn dĩ là cái đẹp người làm thơ được mệnh danh là thiên sứ mang lại vẽ đẹp cho nhân loại song thực tế người làm thơ nói theo một nhà thơ đã nổi tiếng là : "Người làm thơ là người bị...trời đày" nữ giới làm thơ nỗi vất vả nặng nề lại nhân đôi. Bởi lẽ những chuyện thường tình: cơm áo gạo tiền rồi thiên chức và bổn phận làm mẹ làm vợ...cứ quấn vào các chị...Ai sẽ là người thông cảm nâng đỡ để tiếng thơ và là tiếng lòng của các chị những nhà thơ nữ được bay xa bay cao? Thật khó lắm thay!

                        Dù sao những người làm thơ nữ cả nước nói chung và Tây Ninh nói riêng vẫn như những con tằm âm thầm bền bĩ nhả tơ cho đời. Xin trân trọng nâng niu và chúc mừng họ. Mong tất cả là những đóa hoa thơm mãi mãi ngát hương...

                                                                            Gò Dầu hạ tháng 3/ 2009.

Nguyễn văn Tài

Gửi Ngac thuy

Thấy các huynh muội bàn về ngày 8.3 mà " Tài đệ" đây bắt phát" mệt".Vậy La huynh ơi ! huynh cứ tập hợp tất cả các tỷ muội về Hoa bien cuong cùng nhau " quậy" một bửa tưng bừng nhé ! Nhà đệ có xoài và chùm ruột muối ớt...nhiều lắm !

Kiều Lam

đề nghị mới vậy thì các phụ nữ làm thơ Tây Ninh tổ chức đãi lại các phụ nam làm thơ ở đây nhân ngày 8/3 của mình được không ạ!?

ĐẤT ĐỨNG

Gửi bạn đọc

Gửi bạn đọc!
vấn đề kêu goị nhau đóng góp chiêu đãi các nàng thơ là nghĩa bóng mang ý nghĩa lạc quan để tạo sân chơi nhiều ý nghĩa qua những ý kiến động viên nhau. Thế nhưng có người lại hiểu theo ý nghĩa vật chất đúng là "buồn một phút" thật. Trên Đất Đứng đã có nhiều nàng thơ lên tiếng bằng những bài thơ hoặc qua comment nhưng chưa thấy các chàng thơ bày tỏ nỗi lòng "nịnh"các nàng.Chứ thật sự thì các nàng có đòi hoỉ ăn uống quà tặng gì đâu?

Buồn Một Phút

Kính La Tiên sinh
Có lẽ nên thôi cái trò hô hào chiêu đãi 8/3 này đi La tiên sinh ạ. Hoa thơm tự tỏa hương. Những người đàn ông ga lăng (tùy theo cách của mình)cũng có thể tự họ đã và đang làm một điều gì đó cho các nàng thơ (cả nghĩa đen và nghĩa bóng). Còn thì kêu réo vận động hô hào... mà chẳng thấy ai hưởng ứng thế này chẳng hóa ra tủi hổ cho các nhà thơ nữ Tây Ninh lắm ru?
Vài lời mạo muội mong La Tiên sinh thứ lỗi.

ĐẤT ĐỨNG

Gửi các nàng thơ

Gửi các nàng thơ Tây Ninh và cả các chàng nữa.
Mọi người hãy lên tiếng đi chứ! Nhát là các chàng.Đã đến ngày 8-3 rồi đó. đừng để phụ nữ nói răng mình chẳng biết ga- lăng.

XTC

kinh tế suy thoái các phụ nam Tây Ninh suy thoái lòng ái mộ với các phụ nữ làm thơ Tây Ninh sao ta?Gần tới 8/3 rồi không thấy giới mày râu ý kiến gì cà?

Lê Thị Phù Sa

Gửi Anh La Ngạc Thụy

Em thật sự xúc động khi biết nhà thơ phụ nam Trần Hoàng Vy tỏ lòng nhớ tới phụ nữ mần thơ. Xin nhiệt liệt đónmu7ng2 tấm lòng của các anh! Nhiệt liệt đón mừng ý tốt của anh La đang kêu gọi các thơ phụ nam Tây Ninh hùn tiền chiêu đãi thơ phụ nữ! Ủa mà có phụ nam nào chưa vậy anh La? 8/3 em về ăn tiệc của các anh nấu nướng đãi đằng đấy. Em gửi vào mail anh một bài vế 8/3 nữa đó

Lê Văn Tám

mới đọc bài thơ nữ ở Tây Ninh trên WebSCL.Chuyến này nữ thơ ở Tây Ninh ăn lễ 8/3 linh đình hé he..he...he...

BCS

đây là cơ hội bày tỏ lòng tôn vinh hết sức là cụ thể có thể xoa rờ nắm chạm được của các phụ nam VNS Tây Ninh cùng các nữ sĩ Tây Ninh thay vì xưa nay chỉ thấy nói em ới em ơi qua mấy dòng thơ cùng nghị quyết đẩm ướt không hè...Chúng em đang chờ đây quý chàng ơi...he... he... he... Xem sao?thích quá he... he... he...

ĐẤT ĐỨNG

Gửi các nhà thơ nữ Tây Ninh

Gửi các nhà thơ nữ và các "phụ nam" Tây Ninh.
Ai sẽ là người chiêu đãi? Đất Đứng nguyện đứng ra làm người tổ chức nếu các "phụ nam" dốc hầu bao đóng góp. Mong các vị cho ý kiến đi.