TIN VĂN NGHỆ: ĐÊM THƠ NGUYÊN TIÊU 2009 - LA NGẠC THỤY

CHÀO MỪNG NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ VII:

ĐÊM THƠ VÀ NGƯỜI YÊU THƠ

La Ngạc Thụy

                                     Trống hội khai mạc

 Đêm Thơ Nguyên tiêu Kỷ Sửu - 2009 đã qua. Thế nhưng cái cảm giác xốn xang lâng lâng của người đi dự hội dường như vẫn còn đó. Năm nay cũng như những năm về trước Ngày Thơ Việt Nam được long trọng tổ chức.

                        Nhà thơ Trần Hoàng Vy giao lưu cùng nhà văn Nguyễn ĐứcThiện

Điều đáng ghi nhận là năm nay đêm thơ được chăm chút tổ chức tốt hơn mọi năm. Phân hội Văn học lên kế hoạch mời những người tâm huyết với thơ bàn biện pháp thực hiện và được Lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật quan tâm nhiệt tình tạo điều kiện và trực tiếp chỉ đạo phối hợp với Nhà Văn hóa Trung tâm Tây Ninh tổ chức đúng vào đêm Nguyên tiêu (rằm tháng giêng Kỷ Sửu - 09.02.2009) tại tiền sảnh Nhà Văn hóa Trung tâm. Đêm thơ vinh dự được tiếp đón ông Nguyễn Thanh Long Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy bà Nguyễn Thị Giảm Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Lê Minh Trọng Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy bà Đặng Thị Phượng Phó gíam đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch ông Dương Văn Phong Chủ tịch Hội VHNT Tây Ninh ...và đại diện các ban ngành tỉnh Tây Ninh cùng với khoảng 200 nhà thơ và người yêu thơ tham dự...

 Từ trái qua: Nhà nghiên cứu Vân Đằng ông Lê Minh Trọng TBTG Tỉnh ủy bà Nguyễn Thị Thanh PBTG bà Đặng Thị Phượng PGĐ Sở VH-TD-DL bà Nguyễn Thị Giảm PCT UBND tỉnh ông Nguyễn Thanh Long Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh. 

Thời tiết  Ngày thơ Việt Nam tại Tây Ninh thật tuyệt vời ngày nắng ấm và đêm trăng lồng lộng trên cao. Người đến dự đêm thơ cũng đông hơn mọi năm không khí thật tưng bừng nhộn nhịp già trẻ gái trai đủ cả. Mỗi người đến đây đều có những tâm trạng khác nhau có người coi đây là cơ hội tốt để gặp bạn thơ hàn huyên tâm sự có người mong được nhìn tận mắt làm quen giao lưu với những nhà thơ mà mình quí trọng và nghe danh từ lâu có bạn trẻ hy vọng sẽ học hỏi được nhiều điều ở các nhà thơ lão thành cũng có người đến dự đơn thuần là do hiếu kỳ ...

 

Ông Nguyễn Thanh Long và bà Nguyễn Thị Giảm tặng hoa và hòa tôn vinh nữ sĩ Phan Phụng Văn

   

                                                 Thủ bút của các nhà thơ

Năm nay đêm thơ tổ chức thật đa dạng. Mở đầu đêm thơ là màn biểu diễn trống hội cùng với đội múa trống và sau giọng đọc hùng hồn bài thơ thần - bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên nước ta của danh tướng Lý Thường Kiệt là giọng ngâm trầm lắng xúc động bài thơ Nguyên tiêu của Bác Hồ qua bản dịch của Xuân Thủy cùng lá cờ Thơ được kéo lên. Đặc biệt là bài diễn từ đêm thơ do nhà thơ Nguyễn Quốc Việt Phó Chủ tịch Hội VHNT đọc khai mạc Đêm thơ nhiều ý nghĩa sâu sắc.

                   Nhà thơ Nguyễn Văn Tài và người ngâm bài thơ của anh

Và đây cũng là lần đầu tiên tổ chức tôn vinh nhà thơ lão thành Phan Phụng Văn - người có nhiều đóng góp vào nền thơ Tây Ninh bà được ông Nguyễn Thanh Long Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và bà Nguyễn Thị Gỉam Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh trực tiếp trân trọng tặng hoa và quà ngay trong đêm thơ và các bạn giáo sinh trường Cao Đẳng Sư Phạm Tây Ninh - đại diện cho thế hệ thứ tư tôn vinh nhà thơ. Trước khi tôn vinh dàn hợp xướng Trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh đã thể hiện ca khúc Về Tây Ninh của nhạc sĩ Trần Quang Cường. Tại khu vực tổ chức đêm thơ có gian hàng trưng bày những tập thơ vừa mới xuất bản của các nhà thơ Tây Ninh triển lãm bút tích và các câu thơ ưng ý nhất của được chính các nhà thơ viết trên giấy dó. Trong đêm thơ người yêu thơ cũng được giao lưu với các nhà thơ tiêu biểu Trần Hoàng Vy Vũ Miên Thảo Nguyễn Văn Tài Phan Kỷ Sửu Nguyệt Quế Lê Thị Phù Sa Đào Phạm Thùy Trang ... và thưởng thức thơ của họ qua các giọng ngâm điêu luyện qua tiếng đàn tranh và sáo trúc hòa quyện cùng các ca khúc phổ thơ của các nhạc sĩ Lê Hồng Tăng Nguyễn Quốc Tây Nguyễn Đình Hồng Lê Hoàng Minh Trần Quang Cường.. . tạo cho không khí đêm thơ trở nên sống động tràn đầy niềm tin của người yêu thơ đối với thơ. Qua đêm thơ năm nay quả là công chúng chưa quay lưng lại với thơ. Bởi tàn đêm thơ vẫn còn nhiều người lưu luyến vì sau  phần tôn vinh giới thiệu tác giả tác phẩm và giao lưu thơ đến phần chơi thơ vẫn còn người ở lại tham gia thi thơ nhanh tham gia đọc thơ mới sáng tác của mình cũng như ngâm ngợi những bài thơ hay của Tây Ninh và cả nước. Điều này cho thấy tình yêu đối với thơ của công chúng vẫn còn nồng nàn lắm chứ không phải họ coi thường thơ. Vấn đề đặt ra là các nhà thơ có chịu quan tâm đến công chúng có lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người yêu thơ hay không? Những năm qua có bao tác phẩm thơ trong thời kinh tế thị trường khiến người đọc thấy yêu cuộc sống hơn chưa? Thơ đã phản ánh được những nỗi nhọc nhằn của người lao động? Hẳn là rất hiếm. Dường như các tác giả làm thơ chỉ để giải bày tình cảm riêng tư chưa quan tâm đến nỗi lòng của họ.

Nhà thơ Vũ Miên Thảo và nhà thơ Phan Kỷ Sửu giao lưu cùng nhà văn Nguyễn Đức Thiện

Qua đêm thơ nhiều nhà thơ cao niên cho rằng Đêm thơ năm nay có đông vui hơn được tổ chức nghiêm túc hơn mọi năm nhưng nó vẫn còn mang nặng hình thức biểu diễn quá chưa thực sự là ngày hội thơ để nhà thơ và công chúng cùng nhau trao đổi bàn bạc về thơ giúp thơ ca của chúng ta có chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng. Sự xuất bản kịp thời tập thơ Tây Ninh đúng vào thời điểm tổ chức Ngày thơ Việt Nam đem đến một niềm khích lệ lớn tăng thêm niềm tin với công chúng. Tuy nhiên Ban tổ chức lại coi thường khâu phát hành tập thơ dù đã có dự kiến cho tất cả 12 nhà thơ có thơ trong tập thơ sẵn sàng ký tên lưu niệm cho bạn đọc. Ban tổ chức đến giờ chót vẫn còn nhập nhằng giữa bán thơ và tặng thơ khiến cho công chúng chưa mặn mà lắm với việc nên ủng hộ mua thơ hay không?

Hy vọng qua đêm thơ năm nay đã gieo vào lòng các nhà thơ và công chúng tăng thêm niềm tin đối với thơ và Hội VHNT Tây Ninh nghiên cứu đề ra biện pháp chấp cánh cho thơ Tây Ninh bay xa.

 

        Nụ cười lạc quan của Vũ Miên Thảo La Ngạc Thụy và Nhất Phượng

(Có sử dụng một số ảnh của nhà thơ Trần Hoàng Vy)                              DIỄN TỪ THƠ NGUYÊN TIÊU 2009
        
     Nhà thơ Nguyễn Quốc Việt và Nguyên TBT Báo TN Phạm Đăng Khoa

 

         Nguyễn Quốc Việt

Phó Chủ tịch Hội VHNT Tây Ninh

 

            Đất nước bốn ngàn năm

          Dòng giống Tiên Rồng

      Đều là con của mẹ Âu Cơ - một nửa lên rừng nửa kia xuống biển. Mới ba tuổi đã vụt lớn chàng trai Thánh Gióng nhổ bụi tre ngà đánh đuổi giặc Ân. Xong việc về trời không màng danh lợi... Những huyền thoại thuở hồng hoang trên núi sông này cũng đã đẹp như thơ.

      Vậy mới có: Nam Quốc sơn hà Nam đế cư - thơ thần lưu danh muôn thuở !

Vậy mới có "Xã tắc đôi phen chồn ngựa đá" vua tôi nhà Trần dẹp quân Nguyên xong lại tràn đầy thi tứ đọc vang trời trên bến nước Bình Than !

      Thời đại Hồ Chí Minh huy hoàng đánh tan nhiều thế lực xâm lăng. Giữa lúc gian nan Bác viết vầng thơ hào sảng: "Giữa dòng bàn bạc việc quân / khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền". Cả dân tộc làm thơ và đánh giặc để một sớm Ba Đình rực nắng sáng Tuyên ngôn. Để một ngày tháng 4 năm 1975 Thành phố Hồ Chí Minh lại rực rỡ tên vàng. Sau hai mươi năm Mẹ bạc tóc đào hầm. Sau trùng trùng những dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ.

      Thơ cứ thế mà đồng hành cùng dân tộc. Lúc hiên ngang kỳ vĩ khi lầm lũi cùng cái vạc cái cò đồng cạn đồng sâu. Thơ thấm trong câu vè điệu lý miên man giọng hò bát ngát Cửu Long trầm lắng ngũ cung bản đờn ca tài tử. Thơ không kén sang hèn không chọn cửa để sinh ra.

      Trên miền quê sông Vàm Cỏ núi Điện Bà còn vang vọng lời thơ của nữ sĩ Nguyệt Anh vịnh bạch mai trên núi Điện. Vàm Cỏ sông dài đã dài thêm vô tận bởi thơ và những bài ca. Miền quê trung dũng kiên cường những dải rừng thánh địa của cách mạng những địa đạo những căn cứ lõm cũng qua thơ mà lưu truyền vĩnh viễn tới mai sau.

      Nhà thơ Xuân Diệu viết: "Tây Ninh Tây Ninh mỗi bước tôi đi / lịch sử ngân lên tiếng diệu kỳ..."

      Nhà thơ Hưởng triều - Trần Bạch Đằng lại thủ thỉ bằng thơ:         Nhà thơ Nguyệt Quế

"Trong đời mỗi người ít ra cũng phải về Tây Ninh một chuyến 

Rón rén mà về thương mà thăm viếng"

Miền đất Tây Ninh đã trở thành miền "Chưa đến đã quen chưa xa đã nhớ" dưới trời Tổ quốc phía Tây Nam

Đêm nay rằm Nguyên tiêu

Dóng lên tiếng trống thơ như khi thanh thản lúc hào hùng của các bậc Tiền nhân.

Hỡi các Nhà thơ và các bạn xin nhận vào vai mình gánh thơ còn trĩu nặng.

       Dành cả đêm trăng sáng này cho bát ngát hồn thơ.

ngacthuy

Gửi Trần Thy

Cám ơn những lời góp ý chân tình của Trần Thy. Mong rằng những người có trách nhiệm đọc được để tổ chức những đêm thơ sau tốt hơn. Tình thân

tranthy

thư gui LNT-PHT VH

đêm thơ tn xem thì có đầu tư và hoành tráng.nhưng có đôi điều đọng lại
1.nguyên tiêu chủ yếu là thơ đậm chất thơ thì hay hơn đừng để nhạc lấn qua nhiều quá làm lạt thơ chỉ vài bài phổ thơ có chất lượng và mới ko cần dùng hơp xướng múa may nhiều
2.mỗi năm một lần ngoài tôn vinh nhà thơ lão nên tặng thưởng VNS có công thì cũng rất hay -lì xì càng tốt
3.MC nữ nên rút kinh nghiệm khi đọc thơ THV xong cô nói còn thiếu 1 khổ...vậy ko hay thay vì im luôn thì tốt
4.có nên nên trưng bày và bán thơ nhiều tác giả-kí tặng giớ`i thiệu rộng rãi cho anh em yêu thơ
5.thơ là kén người chỉ cần dưới 100ng là dc nhưng trong khán phòng thí ấm hơn ngoài trời dành cho nhạc trẻ thì hợp

ngacthuy

Gửi Thái Bá Linh

Cám ơn Thái Bá Linh đã thăm nhà và có lời khen. Việc tôn vinh những bậc lão thành có đóng góp vào nền văn học tỉnh nhà là nên lắm chứ. Nữ sĩ Phan Phụng Văn xứng đáng được như thế. Mời bạn đọc bài viết về nhà thơ Phan Phụng Văn cũng trên Đất Đứng để rõ hơn. Trân trọng

ngacthuy

Gửi Hà Tâm Tâm

Cám ơn lời khen của HT Tâm vùng đất Tây Ninh là vùng đất thơ mà. Bởi TN có bia thơ và cả đồi thơ kia đấy. Chúc Tâm năm mới an khang hạnh phúc. Tình thân

Thái Bá Linh

có tiết mục kết hợp tôn vinh nữ sĩ cụ bà Phan Phụng Văn là khá lạ và hay chưa nghe ở đâu có và có khi là đi đầu trong toàn quốc về nghĩa cử nhân đạo của người thế hệ sau cùng người thế hệ trước trong lĩnh vự làm thơ trong một địa phương đây là tạo một tiền lệ đầy ân tình trong cuộc sống của mọi người nhất là trong lãnh vực văn chương nghệ thuật chúc mừng VNS Tây Ninh có ý tưởng hay.

HÀ TÂM TÂM

bánh ngon ắt nhờ có thợ giỏi đêm thơ nguyên tiêu long trọng hoành tráng sang trọng và ngọt ngào thi vị như vầy thì chắc cũng nhờ thêm hồn người Tây Ninh rất yêu thơ yêu cái đẹp...xin chia vui...

La Ngạc Thụy

GỬI LÊ THỊ PHÙ SA

Em cứ tự nhiên "rinh" tuyên truyền càn nhiều càng ồt chứ sao. Chúc em vui khỏe sáng tác hăng say có nhiều tác phẩm tốt. Tình thân.

tranlangtu

Đêm thơ Nguyên Tiêu nhà các bác hoành tráng quá! Chúc mừng!

Lê Thị Phù Sa

Phù Sa

Mèn ơi anh lẹ quá anh La ạ! Em dự tối nay sẽ viết cảm xúc của mình trong đêm Nguyên tiêu này không ngờ anh nhanh chân quá. Thôi thì em xin phép anh cho được rinh về nhà em nghen?

DƯƠNG HOẢNG

TÂy Ninh tổ chức đêm thơ chỉ trông qua ảnh thôi thì đã thấy "mặn mòi" rồi.Nhưng phải chi tới ngày thơ VN thì ai là nhà thơ ở TN thì được nhà nước TN lì xì một bao đo đỏ thì hay biết bao nhiêu!He He!!!