TẠP VĂN: TẾT Ở CẨM PHONG TỰ - ĐÀO PHẠM THÙY TRANG

TẾT Ở CẨM PHONG TỰ

              ĐÀO PHẠM THÙY TRANG

 

Tiếng lách cách va chạm của dao thớt băm xắt tiếng xoèn xoẹt của dao bào dao gọt cùng không khí ồn ào vui nhộn của hàng trăm bàn tay đang chung nhau làm việc nơi hậu điện Cẩm Phong Tự báo hiệu mùa xuân đang đến thật gần.

Con đường từ hậu điện lên quốc lộ ngày nào đất đá lồi lõm nay đã được láng xi măng trơn sạch giúp lưu thông dễ dàng hơn. Những chuyến xe mang biển số thành phố cứ lần lượt mang rất nhiều vật phẩm - tấm lòng của phật tử - đến với ngôi chùa đầy nhân ái này để mùa xuân mới mọi người được vẹn tròn no ấm.

Với tám mươi cụ già gần trăm trẻ từ nhũ nhi đến trung học phổ thông hàng ngày Cẩm Phong tự phải chi tiêu rất nhiều cho việc ăn uống. Bây giờ tết đến xuân về sự tinh tươm tròn vẹn còn tốn kém biết chừng nào!

Những đụn củ cải đỏ cao ngất đã được rất nhiều đôi bàn tay già nua run run của các cụ bằm xắt rửa phơi để  làm mắm thái ăn tết. Nhưng để bằm được cải phải qua công đoạn bào gọt. Mà những đôi bàn bàn tay đã quá tuổi trời của các cụ không thể nào giữ chặt chiếc dao bào. Vậy là chị Ba (chị không muốn nêu tên) "hỏa đầu quân" phải ra tay. Người phụ nữ kém may mắn trong duyên phận ấy với đứa con 13 tuổi đã gửi nhờ nhà ngoại để quanh năm suốt tháng "trụ trì" nơi nhà bếp của chùa nấu ăn cho hàng trăm người mỗi ngày ngày nào như ngày nấy.

Thật là một nội lực phi thường! Ngay cả với nhiều người trong chúng ta   chỉ phải nấu hai bữa cơm hàng ngày cho vài người thân yêu nhất mà có khi còn mặt ủ mày ê kêu than cực nhọc. Còn chị Ba không ruột rà thân thích mà ngày từng ngày luôn luôn cơm nóng canh ngon cho ngần ấy con người ắt là phải có thiện tâm bồ tát.

Ấy vậy mà chị bảo còn gói bánh ú bánh tét nữa đấy! Nhưng mùng 2 mùng 3 gì đó mới gói để các chú tiểu ăn được tới mùng 5 mùng 7 chứ mấy ngày trước bánh ngọt kẹo mứt ê hề có gói bánh cũng "ế" ra ôi thiu mang tội.

Từng tốp xe máy mang những con người nhuốm đầy bụi đường lại từ từ dừng lại sân chùa. Nhiều trái cây bánh mứt được mang đến lại có chiếc xe tải thật to mang rất nhiều nhu yếu phẩm ngày tết đến hiến chùa. Trụ trì Thích Định Tánh đi lại như con thoi để tiếp các đoàn khách. Tất bật ồn ào và mệt nhọc như thế nhưng đôi chân trần (thầy Tánh không bao giờ mang giày dép) ấy luôn thoăn thoắt và lúc nào trên môi cũng sẳn nụ cười.

Ngoài sân sư trụ trì bận bao nhiêu thì trong này chị Ba cũng bận không kém. Vừa nấu ăn ở bếp vừa phân phát gói cột  đến 1.300 phần quà (mỗi phần trị giá 150.00 đồng gồm gạo nước chấm và các loại bánh mứt trà...) để nhà chùa mang đi biều tặng bà con nghèo vùng sâu vùng xa hầu giúp đỡ một phần nhỏ để nhà nào cũng có tết.

"Đấy là tấm lòng của bà con phật tử dành cho chùa chùa san sẻ lại với bà con. Có bao nhiêu đâu nhưng mình nghèo còn rất nhiều người khó khăn hơn mà! Tội nghiệp lắm tết mà có những gia đình không sắm sửa được gì hết". Trụ trì Thích Định Tánh nói đầy tâm trạng dù mỗi năm tết đến Cẩm Phong tự tặng quà xuân cho bà con nghèo trị giá gần cả tỉ đồng.

Được biết chuyến tặng quà tết "áp chót" lần này sẽ diễn ra vào các ngày 25 26 27 28 tết về những ấp biên giới có nhiều hộ đồng bào dân tộc của các huyện Châu Thành Tân Biên Tân Châu và xã Suối Đá (DMC) Ninh Thạnh (Thị xã).