TÂY NINH: ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI: LÀNG HOA VẠN THỌ HIỆP TRƯỜNG VÀO VỤ TẾT - LA NGẠC THỤY

           Làng hoa vạn thọ

Hiệp Trường vào vụ Tết

Ghi chép: La Ngạc Thụy

 

Những ngày đầu tháng chạp âm lịch đến thăm làng hoa vạn thọ Hiệp Trường thuộc xã Hiệp Tân huyện Hoà Thành trong cái lạnh se se và nhìn từng thảm hoa khoe sắc vàng rực rỡ dưới nắng chen lẫn trong vùng hoa còn xanh biếc lá như thôi thúc mùa xuân càng đến nhanh hơn...

 

Đi tìm lịch sử làng hoa:

Trong những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc hầu như nhà nào cũng chưng hoa trên bàn thờ Tổ tiên ông bà. Hoa vạn thọ là một trong những loài hoa được ưa chuộng nhất bởi tên gọi của hoa mang ý nghĩa bày tỏ lòng hiếu thảo tôn kính và hiện nay là loại hoa rẻ tiền nhất trong các loài hoa. Ông Võ Văn Biển là người sống với nghề trồng hoa vạn thọ hơn 40 năm qua tại đây cho biết: "Làng hoa vạn thọ này hình thành từ ngày thành lập đạo Cao Đài. Thuở ấy tại đây chỉ mới có vài ba hộ sinh sống nên chỉ trồng trên vườn nhà để chưng cúng sau ngày càng có nhiều hộ từ khắp mọi nơi đến lập nghiệp nhu cầu chưng cúng theo tôn giáo ngày càng nhiều nên làng hoa phát triển rộng khắp". Ông Nguyễn Tấn Thành nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Tân cho biết: "Ấp Hiệp Trường có 662 hộ sản xuất nông nghiệp thì có hơn phân nửa trong số đó sống với nghề trồng hoa nhất là dịp Tết Nguyên đán phải nói là nhà nhà trồng hoa". Đúng là trước mắt chúng tôi cả cánh đồng ruộng triền gò ven xóm ngày thường xanh màu lúa đến thời điểm này đã trở thành thảm hoa vạn thọ đa số đều đơm nụ chờ tết xen lẫn trong thảm hoa còn xanh lá đó từng thảm hoa nhỏ trổ màu vàng rực rỡ dưới nắng đông. Đó là những đám hoa trồng bán vào những ngày chay lạt của đạo Cao Đài. Còn lại là những đám hoa dành để bán vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu sắp đến. Có những hộ do hoàn cảnh phải sang nhượng đất đến mùa này cũng tìm thuê đất nơi khác để trồng hoa có người sang tận ấp Thanh Thuận xã Thanh Điền thuê đất trồng. Chính những người này đã hình thành một làng hoa mới ở nơi đây.

 

Trồng hoa bán tết với những nỗi vui buồn:

Cứ mỗi độ tết đến làng hoa vạn thọ Hiệp Trường cung cấp hoa cho các chợ trong và ngoài tỉnh. Chợ gần thì hoa kẽo kẹt nhún nhẩy trên đôi quang gánh hoặc ba-ga xe đạp. Chợ xa thì hoa lên xe lôi máy xe lam xe đò đến tận Tân Châu Tân Biên Dương Minh Châu Bến Cầu... và qua cảhhuuyyệnn Dầu Tiếng tỉnh Bình Dương. Ngày thường chỉ có vài chục hộ trồng 3 tháng trước tết lên đến vài trăm hộ nên hoa vạn thọ nở rộ khắp các thửa ruộng triền gò trong các mảnh đất thổ cư được tận dụng. Khoảng từ 23 tháng chạp đến tết ai đến vùng này sẽ tận mắt nhìn thấy màu vàng của hoa sáng rực rỡ khắp mọi nơi.

Hoa vạn thọ có nhiều loại: thọ sẻ thọ cúc thọ cổ lùn (còn gọi là vạn thọ mùa). Mấy năm gần đây làng hoa có thêm giống mới du nhập từ Sa Đéc được ưa chuộng nhất. Hoa Sa Đéc thân không cao nhiều bông to đẹp màu vàng rực để chưng trong bình cao thích hợp với mọi loại đất. Hoa vạn thọ là loại hoa dễ trồng dễ phát triển nhẹ vốn ít bị sâu rầy phá hoại chỉ bị bệnh thúi rễ nếu đất ẩm nước và loại sâu mạng nhện. Điều khó khăn là biết canh thời điểm nở hoa. Tuy ai cũng biết thời gian sinh trưởng của cây là 2 tháng rưỡi vào mùa nắng và từ 4 5 tháng vào mùa mưa nhưng còn tuỳ thuộc vào độ màu mỡ của đất bón phân nhiều hay ít mà chỉ những nhà trồng chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm mới hiểu thấu được khi nhìn cây phát triển từng ngày. Riêng hoa Sa Đéc chỉ trồng vào dịp tết. Anh Phạm Văn Đi một người trồng hoa vạn thọ "cha truyền con nối" tâm sự: "Thông thường phải "thiến đọt" trước thời gian thu hoạch một tháng hoa mới nở đúng ngày cần bán muốn kéo dài thời gian phải tuỳ thuộc vào sức phát triển của cây mà ngưng tưới phân. Vào mùa tết đất càng "chai" hoa càng tốt dễ canh thời điểm nở hoa bán mới có giá. Hoa mà nở sai thời điểm chỉ còn cách bỏ tàn lụi trong liếp chứ ít khi bán được".

Thật ra bất cứ nghề nào cũng có sự nghiệt ngã của nó. Trồng hoa vạn thọ cũng thế nhất là trồng vào dịp tết. Anh Đi cho biết thêm: "Trồng hoa bán tết cũng có những nỗi vui buồn. Có năm "ăn một cái tết huy hoàng" có năm chỉ đủ tiền "ăn một cái tết nghèo". Bởi hoa vạn thọ chỉ bán được từ ngày 23 tháng chạp nhất là đêm 30 tết. Thắng hay bại cũng chỉ vào thời điểm này. Tâm lý người mua ai cũng chờ giờ chót bông có thể ế mua được gía rẻ nhưng dù có "đắt" thế nào cũng bắt buộc phải mua. Có năm sáng 30 "ế nhệ" vậy mà đến đêm trừ tịch lại "đắt như tôm tươi". Nhà vườn cứ canh buổi chợ mà nườm nượp chở ra hoặc ngưng lại và giảm tưới nước cho bông chậm nở chờ bán vào dịp ra giêng. Nhưng ngặt nỗi nếu không bán được truớc tết dù mức thu nhập từ lứa bông không giảm thì lấy tiền đâu mua sắm tết. Vui buồn là vậy. Bất cứ ai trồng bông hoa bán tết đều rơi vào hoàn cảnh này không năm này thì cũng năm khác không thể tránh khỏi". Một điều đáng ghi nhận khác là mấy năm gần đây giống hoa vạn thọ Sa Đéc hầu như chiếm lĩnh thị trường. Các loại hoa vạn thọ sẻ hoa vạn thọ cúc dần đã được thay thế. Mà hoa vạn thọ Sa Đéc phải mua cây giống bầu sẵn tận Cái Mơn kỹ thuật giữ giống và gieo sạ người trồng ở Tây Ninh chưa nắm bắt được nên rất vất vả và tốn kém. Hiện nay nhiều nhà vườn chuẩn bị vào giỏ tre để chuyển bán huyện xa và dành cho trưng bày trong nhà hoặc trứơc sân. Còn hoa chưng cúng trên bàn thờ thì chờ khi bán mới cắt ngang không còn nhổ nguyên cây như trước.

Cuộc sống ngày càng phát triển nhu cầu về hoa vạn thọ chưng cúng càng tăng vì tập tục thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta là một truyền thống văn hoá đầy bản sắc dân tộc "uống nước nhớ nguồn". Làng hoa vạn thọ Hệp Trường nhờ vậy mà ngày càng thêm sắc thắm.

 

La Ngạc Thụy

Gửi Kim Liên

Cám ơn lời chúc của Kim Liên. Có điều sống lâu trăm tuổi khổ lắm em ơi. hihihi...Chúc em mùa xuân lạc quan và hạnh phúc.

N.T.Kim Liên

Thân gửi anh La Ngạc Thụy !
* Hoa Vạn Thọ có phải là biểu hiện sự sống lâu trường thọ không anh ?
Những ngày cuối năm ghé thăm anh chúc anh vui khỏe sống lâu trăm tuổi nhé !

N.T.Kim Liên

Thân gửi anh La Ngạc Thụy !
* Hoa Vạn Thọ có phải là biểu hiện sự sống lâu trường thọ không anh ?
Những ngày cuối năm ghé thăm anh chúc anh vui khỏe sống lâu trăm tuổi nhé !