TÂY NINH: ĐN - CN : SUỐI ÔNG HÙNG - NGUYÊN CHÍNH VĂN

Suối Ông Hùng

 

Di cảo của cố Nhà văn Xuân Sắc

Nguyễn Chính Văn viết lại

 

Khi giặc Pháp chiếm đóng nước ta triều đình Nhà Nguyễn bất lực. Chẳng những thế còn ra tay ngăn cản công cuộc kháng chiến chống Pháp của các phong trào Cần Vương.

Thuở ấy có một vị quan võ vợ đã mất chán nản trước cảnh bất lực của triều đình đã treo ấn từ quan đưa mấy người con gái về vùng đất này ẩn cư. Cha con ông đốn gỗ chặt tre đấp đập ngăn suối phía dưới đập dựng thành sa bắt cá sinh sống. Là một võ quan nên võ nghệ ông rất cao cường ông đã ra sức diệt trừ thú dữ và bọn giặc cướp hoành hành quấy phá đem lại cuộc sống ổn định cho gia đình và cư dân chung quanh.

Cảm phục lòng dũng cảm mến mộ tài đức của ông dân làng đã gom lại dựng nhà cặp dòng suối thành làng. Không biết ông họ gì chỉ biết ông tên Hùng. Từ đó tên ông thành tên suối tên suối cũng chính là tên của vùng đất này.

Đã hơn 100 năm qua trải qua bao đổi thay hưng phế. Nhưng truyền thống về Suối Ông Hùng vẫn sống mãi trong lòng người dân. Năm 1945 kháng chiến chống Pháp thành công. Nước Việt Nam Dân chủ Công hoà ra đời. Thế nhưng bọn giặc Pháp vẫn ngoan cố theo chân quân Anh một lần nữa chiếm dóng nước ta. Giặc Pháp tràn lên Tây Ninh và công cuộc kháng chiến trở thành cao trào. Để ngăn cách người dân với lực lượng kháng chiến cũng như bảo vệ đường dây liên lạc giữa Sài Gòn và Tây Ninh giặc Pháp đã cho lập đồn đóng quân trên vùng đất này. Quyết không chung sống với quân Pháp nên dân làng đã rút sâu vào vùng Bến Buông Nước Đục Bàu Chanh Bàu Gòn ... Năm 1954 sau chiến thắng Điện Biên Phủ giặc Pháp đầu hàng chính quyền Ngô Đình Diệm được Mỹ dựng lên đã đưa một số dân miền Bắc di cư lên đây lập dinh điền nhằm mục đích xoá sạch ảnh hưởng vùng kháng chiến cũ cắt đứt con đường hành quân vận tải liên lạc giữa Tây Ninh về Trảng Bàng đi các tỉnh miền Đông của Cách mạng. Sau chiến thắng Đồng khởi Tua Hai khí thế Cách mạng dâng cao dân làng trở thành lực lượng kháng chiến hùng hậu đã trấn áp dân di cư buộc chính quyền Diệm phải rút dân di cư về Sài Gòn. Năm 1965 quân Mỹ công khai tràn vào mở rộng các cuộc hành quân tìm diệt qui mô và tăng cường lực lượng đóng đồn lập ấp tại đây lên tới cấp Tiểu đoàn.

                  Chuẩn bị giải phóng miền Nam quân ta đã liên tục tổ chức nhiều đợt tấn công quét sạch một vùng rộng lớn từ Dầu Tiếng Cổng Đen Bến Củi suối ông Hùng Đất Sét Truông Mít. Căn cứ Suối Ông Hùng hoàn toàn bị tiêu diệt.

Khi công trình thuỷ lợi Hồ Dầu Tiếng hình thành xã Lộc Ninh huyện Dương Minh Châu chìm trong biển nước. Toàn bộ dân cư Lộc Ninh được chuyển sang vùng đất Suối Ông Hùng lập xã mới với tên xã là Lộc Ninh. Hơn 30 năm qua xã Lộc Ninh cũng theo đà phát triển chung của đất nước xây dựng đầy đủ cơ sở hạ tầng từ chợ búa cho đến trường học đường sá được nâng cấp láng nhựa thông thoáng biến vùng đất hoang sơ xưa thành vùng đất trù phú ngày nay. Với nhiều chiến công vang dội và thành tích trong xây dựng xã Lộc Ninh đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng võ trang.

wtwqq

wetew

qua do

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7686','or17m05ges378c4gesfqc2muk0','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-18 21:50:55','/a110796/tay-ninh-dn-cn-suoi-ong-hung-nguyen-chinh-van.html')